Quân đội Nga đang tập kết ở khu vực Voronezh, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km. Loạt xe tăng T-72B3, pháo tự hành Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, nhiều hệ thống rocket phóng loạt, xe thiết giáp đã được Nga triển khai tiến sát biên giới Ukraine.
NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga? NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga?
Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối

Moscow giải thích rằng việc tập kết phương tiện quân sự để chuẩn bị cho cuộc tập trận ở quân khu phía Nam, bao gồm bán đảo Crimea. Tuy vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng lời giải thích này không thuyết phục.

Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine.

Các video về việc di chuyển của quân đội Nga tràn ngập mạng xã hội ở Nga trong tháng qua, được người đi đường chia sẻ và các nhà nghiên cứu ghi lại.

Cuối tháng 3, một đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy đoàn tàu hỏa chở theo lựu pháo tự hành 2S19 Msta-S, cỡ nòng 155 mm. Nhiều xe quân sự cũng được vận chuyển bằng tàu hỏa qua cầu Crimea, nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Qua số hiệu, nhóm này còn nhận biết được sư đoàn cận vệ đổ bộ đường không 76, đơn vị từng tham chiến ở Donbass, Ukraine năm 2014, cũng đang di chuyển đến gần biên giới Ukraine.

Các xe tăng T-72B3 của lữ đoàn súng trường 74 cũng được phát hiện đang tập kết gần biên giới Ukraine. Một video khác cho thấy đoàn xe pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch, một trong những vũ khí tấn công mặt đất đầy uy lực của Nga đang hướng đến phía nam.

Ngoài ra, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, pháo phản lực phóng loạt TOS-1A, xe bọc thép chở quân dòng BTR và nhiều phương tiện quân sự khác đang được tập kết. Hệ thống tên lửa phòng không Buk cũng được phát hiện tại một điểm tập kết.

Nguồn tin không thể xác định số lượng thiết bị chiến đấu hạng nặng mà Nga đã triển khai đến các điểm tập kết, cũng như quân số đi cùng.

Trước đó, khoảng 80.000 quân Nga đã tập trung ở Crimea và dọc theo biên giới phía đông Ukraine, nơi quân chính phủ Ukraine đã và đang chiến đấu chống lại lực lượng ly khai mà Phương Tây luôn nói được Điện Kremlin hậu thuẫn trong hơn nửa thập kỷ qua, dấy lên hồi chuông cảnh báo trên khắp châu Âu và ở Washington.

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật cảnh báo Nga về "hậu quả" nếu nước này "hành động liều lĩnh hoặc gây hấn."

NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga? NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga?
Minsk vừa cung cấp cho Moskva rằng các nước NATO đã bí mật triển khai những đơn vị tấn công lớn gần biên giới Nga.
Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối
Ukraine cảnh báo rằng đất nước của ông có thể chuyển sang phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị từ chối là thành viên của liên minh NATO.
Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
Cả Mỹ và NATO đều kêu gọi Nga giảm leo thang ngay lập tức, ngừng các hành động khiêu khích gây hấn và tôn trọng các cam kết quốc tế.

In bài viết

Truyền hình