Theo ảnh vệ tinh, chỉ cách Ukraine khoảng 160km, 15 máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của Nga đang chờ lệnh.
Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng "không quá khủng khiếp" đối với Kiev
Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine
15 máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của Nga đang chờ sẵn. Nguồn: Daily Mail

Các bức ảnh vệ tinh của hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy tiêm kích Su-30 và nhiều đơn vị quân sự của Nga xuất hiện trên bán đảo Crimea như lính dù, trực thăng tấn công, máy bay trinh sát không người lái.

Với tốc độ khoảng 2.200km/h, máy bay Su-34 được trang bị một loạt tên lửa dẫn đường bằng laser và pháo tự động 30mm có khả năng bắn 1.800 viên đạn một phút.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự xuất hiện của nhiều đơn vị quân sự khác của Nga trên bán đảo Crimea, gồm lính dù, các đơn vị thiết giáp và bộ binh cơ giới, các trực thăng tấn công, máy tạo khói, máy bay trinh sát không người lái, thiết bị gây nhiễu và một bệnh viện quân đội

Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine
Lữ đoàn bộ binh cơ giới của Nga tại thao trường Pogonovo ở thành phố Voronezh, tây nam nước Nga. Ảnh vệ tinh này chụp ngày 10-4 - Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Ngoài ra, máy bay tiêm kích ném bom Su-34, tiêm kích Su-30, tiêm kích Su-27, máy bay chiến đấu cường kích Su-25 và máy bay cường kích Su-24 cũng xuất hiện ở những vị trí khác trong khu vực.

"Nga đã triển khai một cách thích hợp nhiều yếu tố không lực khác nhau, vốn cần thiết để thiết lập ưu thế trên không trên chiến trường và yểm trợ trực tiếp cho các binh sĩ trên mặt đất" - ông Philip Breedlove, tướng không quân Mỹ về hưu, bình luận.

Ông Breedlove đánh giá những bức ảnh này cho thấy các đơn vị của Nga chưa ở tư thế sẵn sàng tấn công ngay lập tức, nhưng Matxcơva có nhiều phương án để thực hiện hành động quân sự.

Ít nhất 80.000 quân Nga được cho là đang tập trung xung quanh miền đông Ukraine và Crimea, 30.000 binh sĩ nữa dự kiến sẽ đến vào cuối tháng – theo báo cáo của chính phủ Ukraine. Trong khi đó một nguồn tin từ NATO cho rằng 150.000 quân Nga đã có mặt tại đây.

Cựu tướng Không quân Mỹ Philip Breedklov nói với hãng tin Wall Street Journal rằng: “Họ đã triển khai một cách thích hợp các yếu tố không quân khác nhau cần thiết để thiết lập ưu thế trên không và hỗ trợ trực tiếp cho binh sĩ mặt đất”.

Giám đốc CIA William Burns nói tại Quốc hội Mỹ: “Đây là điều không chỉ Mỹ và các nước đồng minh phải hết sức coi trọng. Việc tăng cường quân sự này có thể tạo cơ sở cho một cuộc tấn công quân sự hạn chế”.

Một bản ghi nhớ bị rò rỉ của Ukraine cho rằng Nga đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở hơn 1/4 Biển Đen – một tỷ lệ gia tăng trong những tuần gần đây khi Nga muốn khẳng định quyền kiểm soát với vùng biển này. Trước đó, Nga đã phong tỏa eo biển Kerch có tầm quan trọng chiến lược.

Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea
In bài viết

Truyền hình