Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu tuyên bố rằng, Moscow rất tự tin vào hoạt động của đường ống Nord Stream-2 sau khi hoàn thành việc xây dựng kỹ thuật.
Đức khẳng định việc trừng phạt Nord Stream-2 là trái với luật quốc tế Đức khẳng định việc trừng phạt Nord Stream-2 là trái với luật quốc tế
Đức và Mỹ phớt lờ nguyện vọng tha thiết của đại sứ Ukraine về Nord Stream 2 Đức và Mỹ phớt lờ nguyện vọng tha thiết của đại sứ Ukraine về Nord Stream 2

Mới đây, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng, Moscow rất tự tin vào hoạt động của đường ống Nord Stream-2 sau khi hoàn thành việc xây dựng kỹ thuật.

Moscow tuyên bố sẵn sàng đối phó việc ngăn cản thông dòng Nord Stream-2
Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov. Ảnh: TASS

Trước đây đã có những thuyết âm mưu về việc ngăn cản Nord Stream-2 được thông dòng sau khi nó hoàn thành xây dựng kỹ thuật. Các nỗ lực ngăn cản có thể căn cứ vào các quy định khí đốt của châu Âu... Tuy nhiên, theo Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov, việc này tưởng chừng là rất ít khả năng xảy ra và hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn như vậy là rất thấp.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi và nhà điều hành công ty - đây là một công ty quốc tế được đăng ký tại Thụy Sĩ - đã sẵn sàng cho tình huống này” - ông Chizhov nói.

Theo các nhà quan sát, Nord Stream-2 là một mối đe dọa lớn với Ukraine trong việc gây sức ép chính trị với Moscow. Đương nhiên châu Âu cũng nắm rõ được quan điểm chính trị này và việc bổ sung các điều khoản của hợp đồng liên quan đến vận hành Nord Stream-2 song song quá cảnh khí đốt qua Ukraine đã trở thành cách hóa giải mọi thắc mắc từ các thành viên châu Âu bất đồng quan điểm, thậm chí cả với Mỹ.

Lo lắng về việc Nord Stream-2 thi công nhưng không thể "thông dòng" có lẽ trở nên "thừa" khi đây là điều khoản trong hợp đồng liên quan đến Nord Stream-2 mà Nga đã ký kết với các nước châu Âu.

Điển hình, mới đây, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng đã lên tiếng chính thức về nội dung này.

Bài bình luận đăng trên nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung cho thấy, ông Seibert nhấn mạnh về nghĩa vụ của Nga trong việc đảm bảo tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine nếu đi vào vận hành Nord Stream-2. Đồng thời, Berlin cũng nhắc nhở thái độ minh bạch của Ukraine trong vai trò một quốc gia quá cảnh.

Johann Wadephul, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội Đức, nói rằng Đức khẳng định chương trình cung cấp khí đốt cho Ukraine vẫn tiếp tục mà không cần các điều kiện chính trị. Theo lời của ông, Đức và Mỹ chia sẻ quan điểm rằng họ cần hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn "bất kỳ nỗ lực tống tiền chính trị nào của Ukraine."

Đối thủ của Nord Stream 2 'chết yểu' sau một quyết định của Đan Mạch Đối thủ của Nord Stream 2 'chết yểu' sau một quyết định của Đan Mạch
Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình