Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga đã làm quá việc Mỹ trừng phạt Nga vì đã can thiệp bầu cử Mỹ.
Ukraine Ukraine "tố" Moscow khiêu khích ở Biển Đen, "tha thiết" nhờ châu Âu hỗ trợ đối phó Nga
Nga sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' những trừng phạt của Mỹ Nga sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' những trừng phạt của Mỹ

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa bình luận về những động thái đáp trả trừng phạt Nga sau khi Moscow nhận trừng phạt Mỹ do liên quan đến bầu cử Tổng thống năm 2020.

Nga đáp trả trừng phạt Mỹ, Washington nói giọng trịch thượng: Moscow phản ứng thái quá, làm leo thang tình hình ngoại giao

Cụ thể, Mỹ nói rằng, lệnh trừng phạt của Nga nhằm vào các quan chức ngoại giao Mỹ là "đáng tiếc" đồng thời gọi đây là hành động leo thang và phía Mỹ có quyền trả đũa.

"Thông báo hôm nay của chính phủ Nga là hành động leo thang và đáng tiếc" - người phát ngôn nói.

Người này nhấn mạnh: "Việc đi vào một chu kỳ leo thang không phải là lợi ích của chúng tôi, nhưng chúng tôi có quyền đáp trả bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga đối với Mỹ."

Moscow

Washington quy kết Moscow phản ứng thái quá, làm leo thang tình hình ngoại giao. Ảnh minh họa

Liên quan diễn biến, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết họ vẫn đang xem xét phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt từ Mỹ, song vẫn chưa nhận được công hàm nêu chi tiết công việc tương lai của phái đoàn ngoại giao Mỹ tại đây.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói: “Chúng tôi đã thấy một thông báo xuất hiện trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga và đang xem xét thông tin, cũng như tham vấn với chính quyền Washington. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo ngoại giao chính thức nào từ Nga”.

Được biết, hôm 16/4, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một phản ứng, bao gồm việc cấm 8 quan chức Mỹ hiện tại và cựu quan chức Mỹ nhập cảnh để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Moscow lưu ý rằng bây giờ là thời điểm để Mỹ thể hiện sự thận trọng bằng cách từ bỏ lập trường đối đầu với Nga.

Các quan chức nằm trong danh sách gồm Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, cố vấn chính sách đối nội của Biden Susan Rice, Giám đốc FBI Christopher Wray, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc Cục Trại giam Liên bang Michael Carvajal, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump John Bolton và cựu Giám đốc CIA James Woolsey.

Trong cuộc họp báo ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sẽ trục xuất 10 quan chức ngoại giao Mỹ để trả đũa động thái trục xuất 10 quan chức Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử và "các hành động ác ý khác".

Ông Lavrov nói Nga cũng đang xem xét các biện pháp "có thể gây tổn hại" cho hoạt động kinh doanh của Mỹ tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ tại Nga bị cáo buộc "can thiệp tình hình nội bộ".

Quan hệ Mỹ-Nga vốn căng thẳng đã bị suy thoái sau những nhận xét gây tranh cãi của ông Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tháng Ba.

Moscow khẳng định chưa thấy Washington quan tâm đến việc quay trở lại thực thi Bầu trời Mở Moscow khẳng định chưa thấy Washington quan tâm đến việc quay trở lại thực thi Bầu trời Mở
Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ
In bài viết

Truyền hình