Tổng thống Ukraine kêu gọi châu Âu hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc đối đầu với Nga, trong đó có việc cho phép nước này gia nhập NATO.
Ngoại trưởng Nga đề nghị Berlin Ngoại trưởng Nga đề nghị Berlin "trao đổi" thông tin mật
Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối

Ngày 15/4, phát biểu với tờ Le Figaro trước thềm cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào ngày 16/4, ông Zelensky nói: "Nếu Liên minh châu Âu (EU) và Tổng thống Emmanuel Macron coi chúng tôi như một thành viên thực sự của gia đình châu Âu, họ sẽ phải hành động phù hợp".

Ukraine

Tổng thống Ukraine kêu gọi châu Âu hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc đối đầu với Nga, trong đó có việc cho phép nước này gia nhập NATO. Nguồn: Reuters

Ông lưu ý thêm, Pháp, Đức và EU đã giúp đỡ Ukraine rất nhiều, đặc biệt là với việc đưa ra các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: "Cuộc thảo luận về các vấn đề an ninh cần phải được diễn ra. An ninh của châu Âu phụ thuộc vào Ukraine... Chúng tôi không thể ở trong 'phòng chờ' của EU hoặc NATO vô thời hạn".

Được biết, ngày 16/4, các nhà lãnh đạo của Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán 3 bên về cuộc xung đột ở khu vực Donbass, phía Đông Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Nga sẽ đóng cửa một phần Biển Đen gần eo biển Kerch đối với các tàu chiến nước ngoài tham gia các cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ tuần tới cho đến tháng 10.

Khu vực được đề cập gần Crimea, mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Phía Ukraine cho rằng hành động của Nga là bất hợp pháp.

Cùng ngày, hải quân Ukraine cáo buộc các tàu thuộc cơ quan an ninh FSB của Nga cố gắng cản trở các tàu hải quân của Ukraine ở Biển Azov hôm 15/4. Tuyên bố của hải quân Ukraine cho biết, các tàu hải quân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao bất chấp điều mà họ gọi là "những hành động khiêu khích" từ phía Nga.

Ukraine yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới
Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì "làm leo thang xung đột" ở Ukraine
In bài viết

Truyền hình