Ngày 15/4, Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả một cách tương xứng bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Phía chính quyền ông Putin lưu ý rằng bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào cũng sẽ làm giảm cơ hội tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước.
Nga tổ chức tập trận, đáp trả việc NATO điều binh lực áp sát biên giới Nga tổ chức tập trận, đáp trả việc NATO điều binh lực áp sát biên giới
Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ đợi để xem điều gì xảy ra trước khi đưa ra thông báo cụ thể. Ông cũng nói rằng tình hình xung quanh Ukraine vẫn căng thẳng và còn quá sớm để nói về việc xoa dịu căng thẳng, bất chấp các thông tin cho biết Mỹ đã hủy bỏ triển khai 2 trong số các tàu chiến của nước này tới Biển Đen.

Nga sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' những trừng phạt của Mỹ
Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin thân cậy, Mỹ có thể công bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga ngay trong ngày 15/4 với cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và hoạt động tấn công mạng gây tổn hại.

Các đòn trừng phạt này nhắm tới một số cá nhân và các thực thể của Nga. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (14/4) thông báo kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố của al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này. Nhiều quốc gia đã có phản ứng trước tuyên bố này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Anh sẽ ủng hộ việc rút quân có trật tự ra khỏi Afghanistan, đồng thời xây dựng năng lực của lực lượng an ninh Afghanistan, tiếp tục hỗ trợ chống khủng bố để bảo vệ những thành quả đạt được trong 20 năm qua.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 30 nước thành viên NATO trước đó cũng thống nhất rút hết quân của NATO khỏi Afghanistan theo lộ trình mà Mỹ đã thông báo.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, việc NATO rút quân không phải là chấm dứt mối quan hệ với Afghanistan, mà là sự khởi đầu cho một chương mới trong mối quan hệ. NATO và các đối tác sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Afghanistan. Tuy nhiên, giờ là thời điểm để người dân Afghanistan xây dựng một tương lai bền vững cho mình.

Theo Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, chính phủ nước này tôn trọng quyết định của Mỹ và sẽ làm việc với các đối tác để bảo đảm một cuộc chuyển giao suôn sẻ. Các lực lượng quốc phòng và an ninh của Afghanistan có đủ khả năng để bảo vệ người dân và đất nước.

Nga tổ chức tập trận, đáp trả việc NATO điều binh lực áp sát biên giới Nga tổ chức tập trận, đáp trả việc NATO điều binh lực áp sát biên giới
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đây là hành động nhằm đáp trả trước kế hoạch triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị vũ trang tới gần biên giới Nga từ phía NATO.
Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine
Hãng tin Reuters vừa đưa tin, hôm qua (13/4) Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này đang thực hiện các biện pháp đáp nhằm đáp trả đe dọa quân sự từ NATO. Bao gồm tập trận và kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang.
Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây
Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 12/4 trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Iran (IRNA).
In bài viết

Truyền hình