Moscow đã điều phương tiện trinh sát hàng đầu để đối phó với việc Mỹ và Ukraine tăng cường phương tiện quân sự gần biên giới Nga.
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
Nga nâng cấp Nga nâng cấp "sát thủ biển cả" có sức sát thương khủng khiếp

Dữ liệu do trang web theo dõi máy bay FlightRadar cho biết, Nga đã triển khai lại ít nhất hai máy bay tuần tra cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 tới biên giới phía tây của đất nước.

Hai chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga máy bay cất cánh từ Ivanovo (240km về phía đông bắc Moscow) và hạ cánh tại Rostov-on-Don (gần biên giới với Ukraine) và Kaliningrad (vùng đất của Nga giữa Ba Lan và Lithuania).

Moscow điều trinh sát cơ A-50 giám sát toàn bộ biên giới Nga-Ukraine
Trinh sát cơ A-50 của Nga. Ảnh: Internet

Được biết, Beriev A-50 là một chiếc máy bay cảnh báo sớm được thiết kế để xác định vị trí, tầm bay, tốc độ của các vật thể trên không và trên biển. Ngoài ra, A-50 còn có thể kiểm soát tới 10 máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu trên không và trên mặt đất.

Máy bay A-50 có thể hoàn thành nhiệm vụ trong chuyến bay kéo dài gần 8 giờ liên tiếp mà không cần tiếp nhiên liệu. Độ cao tác chiến là 10 km và độ cao hoạt động là 5 - 10 km.

Hệ thống radar Vega-M lắp trên nóc giúp A-50 có khả năng theo dõi tới 150 mục tiêu trong phạm vi 230 km và 50 đến 60 mục tiêu trong số đó cùng lúc. Khoảng cách phát hiện là 650 km đối với mục tiêu trên không và 300 km đối với mục tiêu mặt đất.

Máy bay A-50 cũng có thể theo dõi các mục tiêu lớn như tàu ở cự ly 400 km. Nhờ khả năng đó A-50 được mệnh danh là chiếc mắt thần trên không của Nga.

Với 2 chiếc máy bay này, có thể giúp Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine trong bối cảnh Ukraine và các nước NATO đưa một lượng lớn khí tài quân sự đến giáp biên giới với Nga và liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga? NATO bí mật 'ém' lực lượng tấn công sát biên giới Nga?
In bài viết

Truyền hình