Tên lửa đạn đạo liên lục địa Liner của Nga được phương Tây đánh giá là có khả năng hủy diệt không vũ khí nào sánh kịp.
'Sát thủ săn ngầm' hiện đại nhất của Nga có thể làm gì? 'Sát thủ săn ngầm' hiện đại nhất của Nga có thể làm gì?
Video: Biên đội 5 tuần thám cơ Nga tập thả thủy lôi diệt tàu ngầm Video: Biên đội 5 tuần thám cơ Nga tập thả thủy lôi diệt tàu ngầm
Nga nâng cấp
Tên lửa đạn đạo Liner của Nga. Ảnh: Internet

Nga đã hiện đại hóa tên lửa đạn đạo phóng từ biển Liner, do đó, kéo dài thời gian sử dụng đến năm 2035. Đạn dựa trên tên lửa săn ngầm R-29RMU2 Sineva và đã có lịch sử từ lâu đời.

Các chuyên gia Mỹ đã quyết định chọn loại nhiên liệu rắn cho tên lửa và vào năm 1979 đã tạo ra tên lửa đạn đạo có động cơ đẩy dùng chất rắn - tên lửa Trident-1.

Phiên bản nâng cấp Trident 2 của sau đó đã trở thành tên lửa chính trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Anh kể từ năm 2018.

Nga đã chọn một chiến lược phức tạp hơn, nhưng như thời gian đã cho thấy đây là một chiến lược hiệu quả. Các kỹ sư của Nga đã tiếp tục cải tiến dòng tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng của Liên Xô và vào năm 2004 đã tạo ra tên lửa đạn đạo cho tàu ngầm R-29RMU2 Sineva.

Xét về độ hoàn thiện về năng lượng và khối lượng, tên lửa của Nga đã vượt qua tên lửa Trident-2 của Mỹ tới 20% và không bị tụt lại xa về tầm phóng tối đa. Đổi lại, R-29RMU2.1 Liner là một phiên bản sửa đổi cải tiến từ Sineva. Tên lửa nhận được trang bị nhiều động cơ mạnh hơn và thiết bị điện tử hiện đại.

Giờ đây, có thể phóng loại đạn ngay cả trong tàu ngầm Salvo từ độ sâu 55 mét với tốc độ lên đến 7 hải lý/giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự thống nhất của các đầu đạn, Liner có thể được trang bị cả đầu đạn công suất trung bình của Sineva và có thể mang các đầu đạn hạt nhân tối tân được trang bị trên các tên lửa xuyên lục địa Topol-M, Yars và Bulava.

Những khả năng như vậy mãi là điều mơ ước của nhiều quốc gia, khiến tên lửa Nga trở thành tiên phong không thể tranh cãi trong số các tên lửa đạn đạo phóng từ biển.

5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ? 5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ?
Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đưa tàu quét mìn và tàu hộ tống tập trận ở Biển Nhật Bản Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đưa tàu quét mìn và tàu hộ tống tập trận ở Biển Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình