Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:41 | 10/10/2024 GMT+7

Hà Nội qua ống kính người nước ngoài: Càng khám phá, càng yêu sâu đậm

aa
“Bên bờ sông Hồng, Hà Nội là một giấc mơ, sự hồi hộp, say sưa, một ‘dấu ngoặc’… mà tôi khao khát lạc vào”, nhà báo Alain Gérard, Tổng biên tập báo điện tử Latitudes, Vương quốc Bỉ nhận xét sau 3 lần đến công tác tại Hà Nội. Tình yêu với Hà Nội cũng là cảm xúc của nhiều người nước ngoài khác từng đến với Thủ đô xinh đẹp của Việt Nam.
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Người nước ngoài khám phá nét đẹp Tết Trung thu Việt Nam

Thỏa mãn những tâm hồn ưa khám phá

Lần thứ 3 đến Hà Nội công tác ngay sau bão số 3 vừa đi qua, nhà báo Alain Gérard, Tổng biên tập báo điện tử Latitudes (Vương quốc Bỉ) đã có nhiều trải nghiệm, khám phá đáng nhớ. Dạo bước trên những cung đường Thủ đô, chứng kiến cây cối đổ gãy ngổn ngang, ông nghĩ mình không thể “đứng ngoài”, ông nhanh chóng thực hiện một phóng sự ảnh.

Nhà báo Alain Gérard chia sẻ tại khóa đào tạo nâng cao kỹ năng sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện tại Việt Nam tháng 9/2024.
Nhà báo Alain Gérard chia sẻ tại khóa đào tạo nâng cao kỹ năng sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện tại Việt Nam tháng 9/2024.

Gặp gỡ Hà Nội trong một diện mạo khác lạ, sau sự tàn phá của bão số 3, nhưng không vì thế mà ông cảm thấy sự bi lụy bao trùm lên thành phố, ông cảm nhận những “mầm xanh” của sự sống đang trỗi dậy.

Video Hà Nội qua "ống kính" người nước ngoài:

“Trong phóng sự ảnh, tôi muốn chia sẻ về cảm nhận khi chứng kiến cơn bão lớn đi qua để lại hậu quả nặng nề cho thành phố và hành động tích cực khẩn trương của người dân Hà Nội. Tất cả mọi người từ già đến trẻ cùng nhau làm việc xuyên đêm để dọn dẹp cây đổ gãy, dựng lại những thân cây còn sức sống. Mọi thứ thật kỳ diệu, đến nỗi tôi có cảm giác như bão chưa qua nơi này, tôi không thể quên sức sống này của thành phố, của người dân nơi đây”, ông Alain Gérard chia sẻ.

Trong khoảng 3 tuần công tác, “mong muốn lưu lại dấu chân khắp phố phường Hà Nội”, nhà báo Alain Gérard đi bộ khám phá khu phố cổ, chạy bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, đi dọc khu vực nhà thờ lớn, ghi lại những khoảnh khắc tại khu bình dân dọc bờ sông Hồng… hay chọn một quán nước yên tĩnh trong ngôi biệt thự Pháp cổ ngồi nhâm nhi ly cafe… Ông đã hòa nhập vào nhịp sống của người dân Hà Nội từ lúc nào không hay.

Du khách quốc tế trải nghiệm lễ hội Du lịch Áo dài 2024.
Du khách quốc tế trải nghiệm lễ hội Du lịch Áo dài 2024.

“Tôi thích lang thang trên phố, nghe âm thanh xe cộ, cảm nhận mùi vị của đường phố, tôi cũng thích thăm phố phường bằng mô tô, chụp ảnh... Ban ngày tôi làm việc, nên đi chơi, khám phá thành phố thường là vào buổi tối... cảnh vật như khung cảnh bức tranh, mang đến cảm giác khác biệt", ông Alain Gérard bày tỏ.

Tháng 7/2024, phóng viên báo Tin tức có dịp trò chuyện với ông Agustin, du khách Tây Ban Nha, ông bày tỏ tình yêu mến dành cho Hà Nội (Việt Nam) sau 9 năm trở lại du lịch, ông cũng có ý định sẽ sống ở Hà Nội mãi mãi. Đến tháng 10/2024, tình cờ, phóng viên gặp lại ông với dáng vẻ giản dị, dễ mến, trò chuyện với mọi người xung quanh... và ông hiện đã định cư ở Hà Nội. Ông “khoe” với chúng tôi về căn hộ nhỏ trên đường Xuân Diệu (quận Tây Hồ) với giá thuê nhà hợp lý, không khí thanh bình thôi thúc ông ở lại Việt Nam sau chuyến du lịch Hà Nội hồi tháng 7.

Ông Agustin, du khách Tây Ban Nha, nghỉ chân bên Hồ Hoàn Kiếm sau buổi chiều tìm kiếm sách viết bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Ông Agustin, du khách Tây Ban Nha, nghỉ chân bên Hồ Hoàn Kiếm sau buổi chiều tìm kiếm sách viết bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Trong ca khúc "Hà Nội và tôi" (Nhạc sĩ Lê Vinh sáng tác) có câu "Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó...", sẽ thiếu sót nếu bỏ lỡ những con phố nhỏ, quanh co; những ngõ hẹp, sâu hun hút… khi khám phá Hà Nội, tìm kiếm nét đặc trưng riêng biệt. Ông Agustin, du khách Tây Ban Nha cảm nhận.

“Càng khám phá, tôi càng yêu Hà Nội… Nhiều ngõ nhỏ, xinh đẹp, tôi đã bất ngờ và phấn khích khi một mình lạc vào những con ngõ hẹp, sâu hun hút, như hòa mình vào cuộc thám hiểm, mà kho báu chính là những quán ăn nhỏ không ngờ tới, là giây phút bình yên, hoài niệm về nhịp sống chậm, thư thái, đối lập không khí tấp nập, nhịp sống hiện đại bên ngoài. Tôi đã đi nhiều thành phố, nhiều đất nước trên thế giới, nhưng tôi chọn Hà Nội, Việt Nam, hiện tại tôi cảm thấy hạnh phúc…”, ông Agustin trải lòng.

Anh Cho Hyun Dong (25 tuổi, người Hàn Quốc) chia sẻ trải nghiệm ăn bánh mì, nem cuốn... tại Hà Nội.
Anh Cho Hyun Dong (25 tuổi, người Hàn Quốc) chia sẻ trải nghiệm ăn bánh mì, nem cuốn... tại Hà Nội.

Anh Cho Hyun Dong (25 tuổi, người Hàn Quốc) đang học tiếng Việt tại Việt Nam cho hay, là một người trẻ, anh cảm thấy cuộc sống ở Hà Nội không chỉ thư giãn và yên bình, mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực. Khi có thời gian rảnh, anh tập gym cải thiện sức khỏe và khám phá các quán ăn, quán cafe tại Hà Nội. “Với tôi, chi phí sống ở Hà Nội khá rẻ và tiện lợi, tôi có thể đi bất cứ nơi nào trong thành phố, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực... Khi ăn bún chả, hương vị thực sự ấn tượng, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi nước chấm, vị mặn, ngọt kết hợp vị chua của chanh, vị cay của ớt, tiêu, cùng nhiều loại rau sống tăng vị… Đặc biệt, tôi thích trải nghiệm các quán cafe ở Hà Nội, vị trí nào cũng có những quán nước san sát, với đa dạng đồ uống và phong cách trang trí ấn tượng… Tôi nghĩ sống ở Hà Nội cả năm cũng chưa khám phá hết các quán cafe...”, anh Cho Hyun Dong hồ hởi.

Giao thông “có một chút phiêu lưu”

Nhiều người nước ngoài đến Hà Nội lần đầu đều khá bất ngờ vì những “quy luật” giao thông “lạ lùng”, sang đường như chơi trò cảm giác mạnh, đặc biệt vào giờ cao điểm, khi mọi thứ trở nên hỗn loạn; đi "xe ôm" cảm giác như đang “vượt thác ghềnh trên một dòng sông nước chảy xiết”... Song, nhiều người nước ngoài coi đó là dấu ấn, là trải nghiệm đầy phiêu lưu, thú vị.

“Luôn có chỗ cho những người đi bộ… Lúc đầu tôi cảm thấy sợ hãi, một nhiệm vụ ‘bất khả thi’, nhưng sau đó tôi hiểu rằng, cứ hòa mình vào, ‘bỏ lại’ dòng xe cộ qua trước mặt hay sau lưng, bản thân vẫn qua đường an toàn, không xảy ra sự cố nào…”, ông Alain Gérard nói.

Hà Nội qua ống kính người nước ngoài: Càng khám phá, càng yêu sâu đậm
Cô Liliana, du khách Argentina "thỏa mãn" khi chụp được nhiều bức ảnh đẹp sau 1 ngày khám phá Hà Nội.

“Tôi cảm thấy sợ hãi khi qua đường, nhưng sau gần một ngày đi dạo xung quanh, chụp ảnh… tôi đã học được cách sang đường ở Hà Nội. ‘Nhập gia tùy tục’, mọi thứ khá đơn giản, không có điều gì khó khăn cả”, cô Liliana, du khách Argentina chia sẻ.

Chị Melissa Bailey, du khách Úc khám phá Hà Nội trong 3 ngày cùng chồng.
Chị Melissa Bailey, du khách Úc khám phá Hà Nội trong 3 ngày cùng chồng.

Kết thúc chuyến du lịch đến các quốc gia châu Á, chị Melissa Bailey, du khách Úc, hào hứng dừng chân tại Việt Nam, chị chia sẻ: “Mọi người dễ mến, đồ ăn tuyệt vời, cá nhân tôi thấy việc di chuyển khá dễ dàng, tôi cũng vừa đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, mặc dù giao thông đông đúc, nhưng tôi vẫn cảm thấy an toàn, nhiều không gian xanh, thân thiện…”

Chị Raphaelle Michon, du khách Pháp, hào hứng khám phá Hà Nội cùng bạn thân.
Chị Raphaelle Michon, du khách Pháp, hào hứng khám phá Hà Nội cùng bạn thân.

Dành 4 ngày để khám phá Hà Nội cùng bạn của mình, chị Raphaelle Michon, du khách Pháp cho hay: “Chúng tôi phấn khích khi đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, ngắm nhìn khung cảnh đông đúc người qua lại. Tôi cũng thích các công trình kiến trúc ở đây. Giao thông cũng không quá phức tạp, tôi thấy ổn. Nhưng tôi chưa dám thử đi xe máy trên phố, bởi vì tôi chưa biết nhiều tuyến phố, tôi sợ lạc…”.

“Cảm giác như trở về nhà”

Sau 3 lần đến Hà Nội, lần 1 vào năm 2019, lần 2 năm 2023 và lần này: “Hà Nội mang lại một cảm giác thân quen lạ kỳ, tôi cảm tưởng như đang ở nhà, ở thành phố của tôi - Bruxelles (Vương quốc Bỉ). Tôi có thể thoải mái đi bộ, dạo chơi, mà không sợ bị lạc, vì có những con phố, địa điểm đã trở nên quen thuộc, hằn sâu trong đầu…"- Nhà báo Alain Gérard chia sẻ.

Du khách nước ngoài trải nghiệm phác họa chân dung trên phố đi bộ Hoàn Kiếm vào cuối tuần.
Du khách nước ngoài trải nghiệm phác họa chân dung trên phố đi bộ Hoàn Kiếm vào cuối tuần.

Cảm giác này có được khi khi Nhà báo Alain Gérard đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, một nơi mà ông yêu thích, đôi khi bị lạc nhưng ông nhanh chóng tìm lại được một địa điểm quen thuộc...Ông trải lòng: "Có những buổi tối sau giờ làm việc, tôi đi dạo trong phố, có lúc là đi lang thang khá muộn, tôi gặp những người lao công làm việc khuya, quét dọn thành phố, để sớm mai thành phố lại sạch sẽ, xinh đẹp. Gặp những con người lao động dọn dẹp phố phường ban đêm sau khi bão số 3 đi qua, tôi ấn tượng với những hình ảnh lao động không mệt mỏi như vậy... Đó là những điều giản dị, gần gũi nhất”...

Chiếc thẻ xe buýt giúp ông Agustin khám phá mọi cung đường Hà Nội.
Chiếc thẻ xe buýt giúp ông Agustin khám phá mọi cung đường Hà Nội.
Những món ăn Việt Nam để lại trong lòng vị khách Tây Ban Nha nhiều ấn tượng khó quên.
Những món ăn Việt Nam để lại trong lòng vị khách Tây Ban Nha nhiều ấn tượng khó quên.

Ba tháng sống tại Hà Nội, ông Agustin, du khách Tây Ban Nha dành phần lớn thời gian đến các thư viện đọc sách, len lỏi từng con ngõ nhỏ, khám phá những món ăn ngon. Ông hào hứng chia sẻ với phóng viên những món ăn ông tâm đắc, có chả nem lụi, bánh gối, nem cua bể, nem chạo cuốn… những món ăn nhiều rau củ kết hợp… Để thuận tiện khám phá Hà Nội, ông hỏi cách làm vé xe buýt cho người cao tuổi, học những câu tiếng Việt cơ bản để hỏi đường… Sau nghỉ hưu, ông đang sống những tháng ngày bình yên, vui vẻ trong căn hộ thuê ở Hà Nội và coi đó là mái nhà thứ hai của mình. “Đeo thẻ xe buýt, đứng đợi từng chuyến, tôi cảm thấy bản thân giống như một người Việt Nam chính gốc”, ông Agustin nói.

Hà Nội qua ống kính người nước ngoài: Càng khám phá, càng yêu sâu đậm
Anh Andrea, du khách Mỹ "phải lòng" Hà Nội sau 3-4 ngày trải nghiệm.

Mặc dù chỉ có 3-4 ngày trải nghiệm Hà Nội, anh Andrea, du khách Mỹ đã say mê thành phố này từ lúc nào không hay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên, anh “ưu ái” dành trọn “những lời khen có cánh”: “Con người tuyệt vời, nhiều đồ uống, đồ ăn ngon. Tôi đi bộ vòng quanh và hỏi thăm những món ăn đặc trưng của Hà Nội, mua tranh Đông Hồ làm quà tặng cho gia đình… Dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng tôi có thể giao tiếp qua cử chỉ, qua các ứng dụng trên điện thoại… mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ và tôi có cảm giác ấm áp, như bạn bè của tôi tại quê nhà… Tôi yêu mọi khoảnh khắc nơi đây…”

Dưới góc nhìn của những người nước ngoài, Hà Nội đem đến những dáng vẻ, cảm nhận khác nhau. Song, không thể phủ nhận tình yêu mến và những trải nghiệm mới lạ thành phố mang đến cho du khách khi đến thăm Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Người nước ngoài treo cờ đỏ sao vàng mừng Quốc khánh 2/9 Người nước ngoài treo cờ đỏ sao vàng mừng Quốc khánh 2/9
Trong không khí hân hoan, tưng bừng của Tết Độc lập (2/9), nhiều người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam cũng háo hức treo cờ đỏ sao vàng đón Tết.
Em nhỏ 8 tuổi và một người nước ngoài được vinh danh Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 Em nhỏ 8 tuổi và một người nước ngoài được vinh danh Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024
Ngày 6/9, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVMONN) đã tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về Ngày Tôn vinh tiếng Việt 2024 và Gala Tiếng Việt thân thương.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/anh/ha-noi-qua-ong-kinh-nguoi-nuoc-ngoai-cang-kham-pha-cang-yeu-sau-dam-20241009160002355.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài

Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 15/4/2026, Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, đặt ra yêu cầu chuẩn hóa dữ liệu thuê bao nhằm tăng cường quản lý, hạn chế SIM không chính chủ và các hành vi lừa đảo viễn thông.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Hà Nội duy trì tăng trưởng gần 8%

Hà Nội duy trì tăng trưởng gần 8%

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, Hà Nội vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2025 đạt 7,92%, thu ngân sách vượt 3,3% dự toán và tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Các tin bài khác

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.
Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ yêu thích nhất tại châu Á, không chỉ nhờ cảnh quan đa dạng, chi phí hợp lý mà còn bởi chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phân khúc khách giàu và siêu giàu từ quốc gia Nam Á này đang tạo nên “làn sóng” du lịch cưới và nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động