Sau những thất bại trong việc gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt từ Nga sang Moldova, Gazprom đã thông báo rằng, nguồn cung có thể bị dừng vào tháng tới trừ khi Chisinau trả nợ.
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11 Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt? Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt?
Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới
Nguồn minh họa

Gazprom mới đây thông báo rằng, nguồn cung khí đốt từ Nga sang Moldova có thể bị dừng vào tháng tới.

Công ty dầu khí nhà nước của Nga cho hay, chính phủ Moldova đã tạo ra cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay và tổng số nợ của Moldova hiện là 709 triệu USD. Gazprom cũng tái khẳng định rằng, vấn đề này không liên quan đến chính trị.

Được biết, trước đó, Moldova đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu khí đốt vào ngày 22/10. Cuộc khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh giá khí đốt giao ngay tăng cao kỷ lục và sau khi hợp đồng năm 2008 với Gazprom của Nga hết hạn vào tháng 9.

Trên thực tế, khi đốt vẫn tiếp tục được cấp cho Moldova trong suốt tháng 10 nhưng các bên không thống nhất được các điều khoản gia hạn.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu vừa dẫn đầu phái đoàn tới Moscow và thông báo rằng, các cuộc đàm phán vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Về phần mình, đại diện Gazprom nói rằng, nhà chức trách Moldova có thể không hài lòng với giá khí đốt của Nga, nhưng bản chất của việc định giá là rõ ràng và minh bạch. Gazprom nhấn mạnh rằng, việc ký thỏa thuận mới chỉ có thể thực hiện nếu Moldova thừa nhận khoản nợ của mình.

Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
Pakistan chật vật tìm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng Pakistan chật vật tìm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng
In bài viết

Truyền hình