Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, các cuộc đàm phán khí đốt Nga - Moldova chỉ là hợp đồng thương mại, hoàn toàn không có bất kỳ yếu tố chính trị nào.
Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2 Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2
Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới
Nga nói gì trước cáo buộc
Người phát ngôn Điện Kremlin. Ảnh: Tass

Tass đưa tin cho biết, phát biểu với báo chí hôm 27/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Các cuộc thảo luận về hợp đồng khí đốt giữa Nga và Moldova không tồn tại bất kỳ yếu tố chính trị nào, nó hoàn toàn là các cuộc đàm phán thương mại”.

Được biết, tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi một bài viết trên tờ Financial Times nói rằng Moscow đang đưa ra các điều kiện chính trị trong các cuộc đàm phán về khí đốt với Chisinau.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Moldova Andrey Spinu và Vladislav Kulminsky đã tiến hành các cuộc đàm phán về hợp đồng cung cấp khí đốt với lãnh đạo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, song chưa đạt được thỏa thuận dài hạn.

Gazprom cho biết tập đoàn này có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova nếu nước này không thanh toán cho các hợp đồng đã thực hiện hoặc không ký hợp đồng mới kể từ tháng 12/2021.

Theo người phát ngôn của Gazprom Sergey Kupriyanov, Moldova đang nợ công ty 709 triệu USD (610 triệu Euro). Và Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng cho tháng 11 nếu Moldova thanh toán đầy đủ cho các nguồn cung cấp tháng 9 và tháng 10.

Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban
In bài viết

Truyền hình