Trang chủ Kinh tế
07:44 | 30/09/2023 GMT+7

Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

aa
Israel hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel để hạn chế thất thoát nước.
Tái hiện không gian văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại Israel
Nguyên Đại sứ Israel tại Việt Nam: Israel coi Việt Nam là một đối tác lớn

Đây là phát biểu của Đại sứ, Đặc phái viên về Biến đổi khí hậu và bền vững của Israel Gideon Behar khi trao đổi bên lề Diễn đàn kinh tế TP.HCM về vấn đề quản lý nguồn nước của Việt Nam và mô hình tiết kiệm nước của Israel.

Là quốc gia có nguồn nước hạn chế và người dân phải trả tiền để mua các loại nước với giá bằng nhau, Israel có cơ sở hạ tầng sản xuất nước bảo đảm và không bị thất thoát quá nhiều. Chỉ khoảng 3% lượng nước ở Israel bị thất thoát. Đây là con số kỷ lục thế giới.

Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv để biến thành nước phục vụ nông nghiệp ở miền nam Israel. (Ảnh: VnExpress)
Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv để biến thành nước phục vụ nông nghiệp ở miền nam Israel. (Ảnh: Mekorot)

Đại sứ Gideon Behar cho biết, mô hình quản lý nước của Israel dựa trên trạm xử lý bốn chiều. Trạm đầu tiên là khu vực khử muối. Israel khử 70% lượng muối trong nguồn nước uống lấy từ biển. Sau khi khử muối, nước được chuyển tới các thành phố và trộn với nước khoáng, nước ngầm nhằm cải thiện chất lượng và cuối cùng, sẽ được người dân sử dụng.

Đặc biệt, Israel tái chế nước sau khi sử dụng. Quốc gia này hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Lượng nước tái chế này được dùng để tưới tiêu nông nghiệp. Nước thải được tinh lọc với tiêu chuẩn rất cao cùng quy định nghiêm ngặt và hệ thống đường ống chặt chẽ.

"Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel. Việc xử lý và tái chế nước thải rất quan trọng. Chúng ta không nên đổ nước thải ra môi trường tự nhiên, sông suối, ao hồ hay biển. Nước thải không phải là rác, Israel coi nước thải như nguồn tài nguyên! Vì vậy, nó có thể sử dụng để phục vụ lợi ích cho con người", Đại sứ Gideon Behar nói.

Bên cạnh đó, để giảm thất thoát nước, ông khuyến nghị Việt Nam có thể giảm áp lực nước vào đêm khuya, khi người dân không sử dụng nước nhiều. Việt Nam cũng có thể áp dụng hệ thống và phương pháp để phát hiện thất thoát nước. Đơn cử như lắp đặt cảm biến trong đường ống, hoặc dùng vệ tinh, máy bay không người lái để phát hiện rò rỉ và thất thoát nước của hệ thống.

Ngoài ra, trồng lúa bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cũng là gợi ý cho Việt Nam. Phương pháp trồng lúa bằng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp Việt Nam tiết kiệm một lượng lớn nước, đồng thời hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải khí methane khi trồng lúa, từ đó, giúp đất nước đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Israel là quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới, mặc dù hơn 60% diện tích nước này là sa mạc và chỉ khoảng 20% là diện tích mặt nước. Không chỉ cung cấp đầy đủ cây trái và rau củ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, Israel còn chia sẻ nguồn nước cho các quốc gia láng giềng, chuyển giao công nghệ nước cho khoảng 150 quốc gia và đào tạo các chuyên gia về nước cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Báo Thế giới và Việt Nam dẫn lời Đại sứ Gideon Behar cho biết: Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo trực tiếp và trực tuyến cho doanh nghiệp hai nước để học hỏi lẫn nhau và ứng dụng công nghệ Israel tại Việt Nam. Hiện tại, có nhiều công ty Israel làm việc ở Việt Nam và chuyển giao bí quyết, công nghệ. Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel (MASHAV) cũng hoạt động rất tích cực ở Việt Nam.

Trong khi đó, có nhiều chuyên gia Việt Nam đã tới Israel để đào tạo hoặc tham quan thực địa nhằm xem xét lợi ích mà mô hình nước của Israel đem lại.

Việt Nam và Israel đã thông qua Hiệp định thương mại tự do (VIFTA), tạo điều kiện cho Israel đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, kinh doanh và thương mại giữa hai nước.

Việt Nam ứng dụng công nghệ thoát hạn của Israel Việt Nam ứng dụng công nghệ thoát hạn của Israel
Giáo sư Israel sẽ chia sẻ bí quyết trở thành quốc gia công nghệ cao và những đúc kết dành cho Việt Nam Giáo sư Israel sẽ chia sẻ bí quyết trở thành quốc gia công nghệ cao và những đúc kết dành cho Việt Nam
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam ứng dụng công nghệ thoát hạn của Israel

Việt Nam ứng dụng công nghệ thoát hạn của Israel

Công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel ngày càng được ứng dụng phổ biến ở Việt Nam. Giải pháp công nghệ tiên tiến này có thể giúp nâng cao sản lượng cây trồng, đồng thời bảo tồn và tiết kiệm tài nguyên nước.

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước nhích nhẹ bất chấp bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần.
VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024

VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024

Năm 2023, VNDIRECT dự báo EPS toàn thị trường có thể tăng trưởng 3,7% và sang tới năm 2024 có thể đạt mức 18%. Theo đó, VN-Index có thể đạt vùng 1.400-1.450 điểm.
Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài là giải pháp quan trọng để thuyết phục các tổ chức xếp hạng trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi.
Ưu đãi lên tới 20% giá, tháng 12 là thời điểm vàng để mua xe máy điện VinFast

Ưu đãi lên tới 20% giá, tháng 12 là thời điểm vàng để mua xe máy điện VinFast

Chính sách giá và thuê pin dành cho xe máy điện mới được áp dụng của VinFast giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm những mẫu xe xanh chất lượng, thông minh, dịch vụ hậu mãi vượt trội với chi phí tối ưu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động