Thủ tướng Mahathir Mohamad hôm 15/7 cho biết, Malaysia đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (khoảng 243,5 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu nhà nước, đối với các dự án đường ống dầu khí chưa hoàn thành.
Hôm nay, toà án Malaysia xét xử vụ 21 ngư dân Kiên Giang bị bắt Bộ trưởng Malaysia 'phủ nhận’ video sex, tuyên bố sẽ khởi kiện Malaysia sẽ trả hàng trăm tấn rác thải “về nơi sản xuất”
maylaysia tich thu 240 trieu usd cua cong ty trung quoc vi cham tien do
Malaysia đã tịch thu 240 triệu USD vì CPP không hoàn thành công việc xây dựng đường ống dẫn khí. Ảnh:
The Straits Times

Việc tịch thu tiền xảy ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống xăng dầu, trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính. CPP là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

"80% chi phí thực hiện đường ống đã được trả, nhưng công việc hoàn thành chỉ là 13%", ông Mahathir nói với các phóng viên. "Vì vậy, chính phủ có quyền lấy lại tiền. Dự án đã bị đình chỉ".

Trước đó, hôm 13/7, tờ Straits Times đã thông tin về việc Malaysia đã tịch thu tiền từ tài khoản của CPP tại ngân hàng HSBC Malaysia, nơi CPP mở tài khoản lưu trữ tiền. HSBC từ chối bình luận về vụ việc vì bảo mật thông tin của khách hàng.

Trong một email được gửi tới Reuters vào cuối ngày 15/7, CPP cho biết họ biết Hội đồng chống tham nhũng Malaysia đã ra lệnh rút tiền và hành động đó được thực hiện khi họ chưa hiểu rõ về công ty.

“CPP hiện đang nói chuyện với các bên liên quan về vụ việc. Khi chúng tôi có thêm thông tin, CPP sẽ thực hiện các hành động cần thiết và phù hợp để bảo vệ quyền lợi của mình”, công ty Trung Quốc cho biết.

maylaysia tich thu 240 trieu usd cua cong ty trung quoc vi cham tien do
Thủ tướng Malaysia thông tin với phóng viên báo chí. Ảnh: Reuters

Ông Mahathir đã tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ các dự án Trung Quốc "không công bằng", được phê duyệt thời ông Najib. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về căng thẳng trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia.

Malaysia và Trung Quốc trong năm 2019 đã đồng ý nối lại một dự án đường sắt trị giá hàng tỷ USD sau khi cắt giảm gần 1/3 chi phí của nó còn 44 tỷ ringgit.

Thủ tướng Mahathir cho biết ông không lo ngại đến những phản ứng của Trung Quốc về việc tịch thu tiền này. "Tôi thấy không có lý do gì khiến Trung Quốc cảm thấy không hài lòng về điều đó vì chúng tôi không lấy lại số tiền cho những việc họ đã hoàn thành", ông nói.

Năm 2016 CPP đã giành được hợp đồng từ chính phủ của cựu Thủ tướng Najib Razak để xây dựng một đường ống xăng dầu dài 600km dọc theo bờ biển phía tây của Malaysia và một đường ống dẫn khí 662km ở Sabah, đảo Borneo.

Cả hai dự án đã bị Thủ tướng Mahathir đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái sau khi ông đánh bại ông Najib và lên nắm quyền trong cuộc bầu cử quốc gia 2018.

Reuters

Truyền hình