Tờ Daily Mail đưa tin các máy bay quân sự của Mỹ đang thực hiện cách hạ cánh lao chúi mũi xuống đường băng nhanh chóng để đối phó với nguy cơ bị tên lửa tấn công.
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
Máy bay giải cứu của Anh chỉ chở một người rời Kabul? Máy bay giải cứu của Anh chỉ chở một người rời Kabul?

Nguồn: Daily Mail

Đoạn video đựợc kênh ITV của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải hôm 21/8 cho thấy một chiếc A400M của không quân Pháp thả pháo sáng trong lúc cất cánh khỏi sân bay Hamid Karzai.

Mục đích của hành động này được cho là nhằm lạc hướng công nghệ tầm nhiệt mà các nhóm khủng bố sử dụng để phóng tên lửa vào máy bay. Đồng thời nó cũng nhằm giảm thiểu mối đe dọa từ một cuộc tấn công bằng tên lửa. Một số máy bay của quân đội Mỹ sử dụng kỹ thuật hạ cánh chúi mũi.

Lực lượng Taliban đang kiểm soát mọi chốt giao thông dẫn đến sân bay Kubal và trước đó tuyên bố sẽ không tấn công máy bay quân sự trong chiến dịch giải cứu công dân và dân thường của các nước phương Tây.

Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan tiến hành tấn công. Họ nghi ngờ khủng bố có thể sử dụng tên lửa tầm nhiệt bị đánh cắp của các lực lượng quân sự để nhắm vào những máy bay giải cứu chở hàng trăm người tị nạn, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Các hoạt động sơ tán công dân khỏi Kabul vẫn đang được Mỹ và nhiều nước cấp tập triển khai trong bối cảnh hàng nghìn người vẫn đang mắc kẹt tại sân bay Hamid Karzai.

Ngày 22/8, Mỹ thông báo sẽ sử dụng máy bay thương mại để giúp vận chuyển những người đã được sơ tán khỏi Afghanistan.

Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy
Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh
In bài viết

Truyền hình