Quân đội Đức đã đăng tải thông tin cập nhật cho biết, chiếc A440M thứ hai đang bay vòng trên thủ đô Kabul, và cũng chưa thể hạ cánh vì có quá đông người trên đường băng.
Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul
Cảnh hỗn loạn tại cầu không vận ở sân bay Kabul buộc quân đội Mỹ phải nổ súng Cảnh hỗn loạn tại cầu không vận ở sân bay Kabul buộc quân đội Mỹ phải nổ súng
Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh
Hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy rất đông người Afghanistan đã tụ tập trên đường băng. Ảnh: Maxar

Ba máy bay vận tải Airbus A440M của Không quân Đức đã cất cánh từ Wunstorf (Đức), hôm thứ Hai, và lên đường đến Kabul. Mang theo lính dù để đảm bảo an ninh, máy bay được có nhiệm vụ sơ tán các nhà ngoại giao và công dân Đức mắc kẹt ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản thủ đô nhanh chóng.

Tuy nhiên, sân bay Kabul lúc này đang tràn ngập những người Afghanistan tuyệt vọng cố gắng tìm đường rời khỏi đất nước trên máy bay quân sự của Mỹ, hoặc một số ít máy bay thương mại còn sót lại trên đường băng. Hậu quả là rằng chiếc máy bay đầu tiên của Đức đã không thể hạ cánh và buộc phải chuyển hướng đến Uzbekistan để tiếp nhiên liệu.

Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh
Các máy bay không thể cất cánh, hạ cánh xuống sân bay Kabul khi dòng người phía dưới đông như kiến. Ảnh: Maxar

Trước đó, để đảm bảo an toàn, Đức đã quyết định giảm biên chế đại sứ quán, đưa các nhà ngoại giao đến sân bay để nhanh chóng di tản.

Ngoài các nhà ngoại giao và công dân của mình, Đức cũng dự định sẽ sơ tán những người dân địa phương từng hỗ trợ quân đội nước này. Hơn 1.800 người Afghanistan và thân nhân đã đến Đức, trong tổng số gần 2.500 người dự kiến được di tản.

Tuy nhiên, chính quyền của bà Merkel dường như đã chuẩn bị cho kịch bản đón tổng cộng khoảng 10.000 người Afghanistan, bao gồm các nhà hoạt động, luật sư và những người khác được coi là có thể bị nguy hiểm dưới sự cai trị của Taliban.

Thủ tướng Merkel dường như không muốn lặp lại quyết định năm 2015 của bà về việc chào đón những người tị nạn và di cư hàng loạt. Vào thời điểm đó, hơn một triệu người, chủ yếu đến từ Syria, Trung Đông và Bắc Phi, đã định cư ở Đức dẫn đến tình trạng tội phạm gia tăng. Quyết định này đã làm tổn hại nặng nề đến sự uy tín của bà Merkel trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh

Dòng người đổ về sân bay Kabul. Ảnh: Maxar
Dòng người đông nghịt trên đường băng sân bay Kabul khiến máy bay Đức không thể hạ cánh
Ảnh: Maxar
Sân bay Kabul hỗn loạn khi hàng nghìn người vội vã tháo chạy Sân bay Kabul hỗn loạn khi hàng nghìn người vội vã tháo chạy
Nga điều 4 máy bay chiến đấu bám theo 3 máy bay ném bom Mỹ trên biển Bering Nga điều 4 máy bay chiến đấu bám theo 3 máy bay ném bom Mỹ trên biển Bering
In bài viết

Truyền hình