Máy bay châu Âu không được phép hạ cánh xuống Moscow
Trong một động thái leo thang của Điện Kremlin, các nhà chức trách hàng không Nga đã buộc Hãng hàng không Áo phải hủy chuyến bay từ Vienna đến thủ đô của Nga. Air France cũng đã hủy chuyến bay Paris-Moscow trong ngày thứ hai liên tiếp, sau khi bị từ chối cho phép hạ cánh xuống Nga hôm 26/5.
![]() |
| Máy bay châu Âu không được phép hạ cánh xuống Moscow. |
Cả hai hãng đã công bố các tuyến bay mới đi qua Belarus. Động thái này diễn ra sau vụ "không tặc" vào ngày Chủ nhật của một máy bay Ryanair bay giữa Hy Lạp và Litva. Cụ thể là việc bắt giữ hai hành khách trên máy bay, nhà báo Raman Pratasevich và bạn gái người Nga của anh ta, Sofia Sapega.
Air France và Austrian Airlines đã tuân theo khuyến nghị của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA). Không rõ liệu đòn trả đũa của Moscow chỉ là tạm thời hay báo hiệu một sự bế tắc lâu dài hơn, từ đó có thể dẫn đến các biện pháp đối phó với tàu sân bay quốc gia Nga Aeroflot.
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hợp Quốc hôm 27/5 đã đồng ý mở một cuộc điều tra cấp tốc về quyết định của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc hạ chuyến bay của Pratasevich.
Sau cuộc họp tại Montreal, Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan cho biết: “Những hành động không thể chấp nhận này là một cuộc tấn công vào an ninh hàng không châu Âu và gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách, phi hành đoàn khi họ di chuyển giữa hai trung tâm của EU”.
Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc Belarus cuối cùng bị trục xuất khỏi một công ước quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của hãng hàng không quốc gia của họ trên khắp thế giới.
Belarus đã bị cáo buộc vi phạm các điều khoản khi buộc phi công của chuyến bay Ryanair hạ cánh ở Minsk bằng cách sử dụng các thông tin sai về một quả bom trên máy bay. Một máy bay chiến đấu MiG-29 được điều động để hộ tống chiếc máy bay dân sự xuống mặt đất khiến phi công không còn lựa chọn nào khác.
Trong khi đó, các ngoại trưởng G7 đã kêu gọi Belarus trả tự do cho nhà báo Pratasevich cùng với tất cả tù nhân chính trị khác ngay lập tức và vô điều kiện. G7 đang xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Belarus.
Hôm nay (28/5), Tổng thống Belarus Lukashenko sẽ có cuộc hội đàm tại Sochi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Số phận của Sapega có thể sẽ được quyết định tại cuộc họp, tùy thuộc vào việc liệu ông Putin có can thiệp thay mặt bà Sapega hay không, BBC Nga đưa tin hôm 27/5.
| Theo Báo cáo Đội bay năm 2020 (2020 Fleet Report) của Asian Sky Group vừa được công bố, Sino Jet một lần nữa được công nhận là nhà điều hành máy bay phản lực dành riêng cho thương gia lớn nhất châu Á. Sino Jet là nhà khai thác có đội bay lớn nhất châu Á lần thứ hai liên tiếp, với đội bay gồm 47 máy bay thương mại. |
| Ông Wolfgang Ischinger khẳng định, việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moskva. |
| Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (28/4) thông báo, nước này sẽ trục xuất 7 nhà ngoại giao đến từ các nước Estonia, Latvia, Litva và Slovakia. |
Tin bài liên quan
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




