Ông Wolfgang Ischinger khẳng định, việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moskva.
Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi "chạm trán" lực lượng Nga ở Syria
'Sát thủ' Kalibr phóng xịt, lộn nhiều vòng ngay trên chiến hạm Nga 'Sát thủ' Kalibr phóng xịt, lộn nhiều vòng ngay trên chiến hạm Nga

Vừa qua, khi nói về mối quan hệ giữa châu Âu với Nga, ông Wolfgang Ischinger, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich - Đức nhấn mạnh: "Chúng ta đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể được xây dựng cùng với Nga, và đồng thời có nhiều nước châu Âu cần sự bảo vệ của Nga.

Quan chức Đức: Thiếu Nga, châu Âu không thể tiến xa hơn'
Theo ông Ischinger, việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moskva. Ảnh minh họa

Chúng ta không được tạo ra ảo tưởng. Sẽ cần có thời gian để cải thiện quan hệ. Các biện pháp cưỡng chế như trừng phạt là cần thiết để thay đổi sự tính toán của Nga. Tuy nhiên, chúng nhất thiết phải gắn với đề xuất đối thoại".

Đề cập đến khả năng có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden, ông Ischinger bày tỏ quan điểm rằng không nên "đánh giá quá cao kỳ vọng của mình" trong vấn đề này.

Tuy nhiên, khả năng tổ chức cuộc hội nghị thượng đỉnh như vậy "vẫn là tín hiệu quan trọng cho thấy, mặc dù có nhiều bất đồng, mối liên hệ Nga - Mỹ không bị phá vỡ".

"Rõ ràng rằng trong các vấn đề quốc tế lớn hợp tác với Nga là cần thiết. Chúng ta thấy rõ điều này, chẳng hạn như trong vấn đề kiểm soát vũ khí, tình hình liên quan đến Iran hoặc xung đột ở Syria - nếu không có Nga, chúng ta sẽ không tiến xa hơn", ông Ischinger nói.

Liên quan vấn đề này, trước đó, cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Paul Craig Roberts cũng tuyên bố, các nước châu Âu cần Nga để phát triển đồng thời khẳng định rằng dù Mỹ có làm gì thì không bao giờ sức mạnh của NATO có thể sánh ngang với Nga.

Ông Paul Craig Roberts cho rằng, việc không thể cân bằng sức mạnh với Nga bởi liên minh quân sự này hiện chỉ có chức năng tuyên truyền chứ không mang nhiều ý nghĩa sức mạnh chiến đấu.

Hãng thông tấn Reuters cũng cho biết, nhiều nước châu Âu đã bày tỏ không muốn leo thang căng thẳng với Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như tại Syria.

Trong bài phỏng vấn với tờ El Mundo, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha nêu rõ, Nga là một đối tác chiến lược và cần đối thoại với Nga.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho biết, cần duy trì những cuộc trao đổi thẳng thắn với Nga.

Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu
Moscow trục xuất 7 nhà ngoại giao châu Âu vì theo đuổi “đường lối thù địch rõ ràng” Moscow trục xuất 7 nhà ngoại giao châu Âu vì theo đuổi “đường lối thù địch rõ ràng”
In bài viết

Truyền hình