Bất chấp việc Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk nhưng tổ chức này vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2021: Thiên Bình cần giữ tiền để phòng sự cố bất ngờ Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2021: Thiên Bình cần giữ tiền để phòng sự cố bất ngờ
Sau Sau "cú sốc" của Ukraine, tới lượt Ba Lan bất an với lập trường của ông Biden về Nord Stream 2

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei ngày 12/6 đã kêu gọi các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tại Belarus tránh đưa ra tối hậu thư và ngoại giao hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề hiện nay.

Được biết, trước đó, Phái đoàn EU tại Minsk cũng như đại sứ quán các nước thành viên EU đã ra tuyên bố chỉ ra những gì họ coi là cuộc khủng hoảng đang ngày một gia tăng tại Belarus, đồng thời kêu gọi Minsk trả tự do cho các nhân vật đối lập bị bắt giữ do có liên quan tới các cuộc biểu tình trái phép trong nước.

Mặc Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn giữ lập trường cứng rắn
Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Nguồn: Belta

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ONT TV, Ngoại trưởng Makei nêu rõ: "Tôi ngạc nhiên trước tuyên bố của đại sứ các nước EU và một số nước phương Tây khác, dường như được đưa ra đúng vài chục phút sau cuộc họp của chúng tôi tại Bộ Ngoại giao. Theo tôi, đây là một tuyên bố chính trị một chiều gần với các tối hậu thư".

Ngoại trưởng Makei cũng chỉ rõ rằng trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao với đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Belarus, ông đặt trọng tâm vào vấn đề họ cần hành động như những nhà ngoại giao, không phải chính trị gia.

Liên quan diễn biến, trong một thông điệp đăng trên Twitter vào ngày 12/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cho hay lãnh đạo các nước G7 "vô cùng quan ngại" về tình hình chính trị hiện nay tại Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi năm ngoái với chiến thắng áp đảo của đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko.

Như đã đưa tin, EU mới đây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus sau khi chuyến bay từ Athens tới Vilnius của hãng hàng không Ryanair đã bị Belarus buộc hạ cánh khẩn cấp tại Minsk hôm 23/5 để bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định sự hợp tác trong G7 sẽ khiến các lệnh trừng phạt của khối đối với Belarus cứng rắn hơn.

Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng
Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng
In bài viết

Truyền hình