Cho tới nay, mục đích việc nối lại các hành động thù địch toàn diện ở Donbas sẽ là một nỗ lực khác của Ukraine nhằm lôi kéo Nga vào cuộc chiến.
Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho chiến dịch pháp lý đòi 'lật ngược Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho chiến dịch pháp lý đòi 'lật ngược" bầu cử của ông Trump
Ông Trump lần đầu tiên công khai tham dự sự kiện quan trọng sau khi mãn nhiệm Ông Trump lần đầu tiên công khai tham dự sự kiện quan trọng sau khi mãn nhiệm

Ông Oleg Tsarev - một cựu phó chủ tịch của Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) đã đưa ra một nhận xét đáng chú ý trên kênh truyền hình KRT TV.

“Theo tính toán mà phe ly khai tiết lộ, họ cần cầm cự tối thiểu 14 giờ. Trong thời gian này, nếu Moskva đưa ra quyết định, Quân đội Nga sẽ có thể tiến ra tiền tuyến... Nếu Nga thực sự điều động quân đội, nước này sẽ tự động trở thành một bên trong cuộc xung đột. Và đây có thể là mục tiêu của cuộc chiến nhiều khả năng sắp bắt đầu ở Donbass”, ông Tsarev nói.

Ly khai miền Đông dự kiến cầm cự tối thiểu 14 giờ trong lúc chờ quân đội Nga giải cứu
Ly khai miền Đông phải cầm cự tối thiểu 14 giờ trong lúc chờ quân Nga giải cứu. Ảnh: TopWar

Trước đó, hãng thông tấn Strana dẫn nguồn tin tham khảo cho hay, các đơn vị chiến đấu của cả Ukraine và các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass đều đang trong tình trạng báo động đầy đủ. Không có cự ly 2 - 3 km, cả hai bên đã tiến sát nhau chỉ khoảng 400 - 700 mét. Các cuộc trinh sát được thực hiện định kỳ trong chiến hào và không phải để kiểm tra việc chấp hành lệnh ngừng bắn mà để sẵn sàng nổ súng.

Trong bối cảnh tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn, Moskva đang tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn trên hướng chiến lược Tây Nam.

Ngoài cuộc tập trận của Hạm đội Biển Đen, những cuộc diễn tập của Quân đoàn vũ trang liên hợp số 20 ở Crimea, hay của Sư đoàn Dù Novorossiysk cũng đang được chuẩn bị tại thao trường Opuk.

Tại Ukraine, những gì đang diễn ra bị đánh giá là một mối đe dọa quân sự. Tư lệnh Lực lượng vũ trang liên hợp Ukraine (AFU), Trung tướng Serhiy Naev lưu ý "trên biên giới hành chính với Crimea", các đơn vị Ukraine "sẽ thực hành cuộc phản công cả trên không và trên biển".

Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng các cuộc diễn tập quân sự ở Crimea có liên quan đến kế hoạch của Liên bang Nga nhằm xâm chiếm khu vực Kherson, nơi cần thiết để dẫn nước từ Dnepr qua kênh đào Bắc Crimea đến bán đảo Crimea và Quân đội Ukraine sẽ chống lại điều này.

Không chỉ có vậy, các đơn vị đổ bộ đường không của Nga sẽ huấn luyện tại bãi tập Crimean Opuk - trong cuộc tập trận trên bán đảo diễn ra vào ngày 18 - 19/3, Moskva sẽ sử dụng hơn 2.000 binh sĩ và khoảng 500 phương tiện cơ giới của Sư đoàn Dù Novorossiysk.

Những người lính dù sẽ được đưa đến địa điểm trên bán đảo Crimea bằng máy bay Il-76MD từ Stavropol và thông qua các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen từ Novorossiysk.

Đánh giá theo thiết kế của kịch bản tiến hành, hoạt động của Lực lượng Dù sẽ chủ yếu mang tính chất phòng thủ.

Tuy nhiên tại Ukraine, họ coi đây là hành động răn đe của Quân đội Nga nhằm sẵn sàng cho một cuộc đổ bộ đường không vào Donbass để cứu nguy cho phe ly khai.

Ông Trump lần đầu tiên công khai tham dự sự kiện quan trọng sau khi mãn nhiệm Ông Trump lần đầu tiên công khai tham dự sự kiện quan trọng sau khi mãn nhiệm
Quân đội Syria bị IS tấn công, không lực Nga giải cứu kịp thời Quân đội Syria bị IS tấn công, không lực Nga giải cứu kịp thời
In bài viết

Truyền hình