Chính quyền Ukraine ngày 10/12 đã đưa cựu Tổng thống nước này Petro Poroshenko vào diện điều tra chính thức về tội phản quốc với cáo buộc ông có liên quan việc tài trợ cho lực lượng ly khai ở khu vực miền Đông.
Tổng thống Biden nói gì về khả năng điều quân đội đến Ukraine? Tổng thống Biden nói gì về khả năng điều quân đội đến Ukraine?
Cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức buổi gây quỹ lớn nhất từ trước tới nay Cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức buổi gây quỹ lớn nhất từ trước tới nay
Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko bị điều tra về tội phản quốc
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Nguồn: Bloomberg

Giới chức Ukraine cho biết, cáo buộc chống lại ông Poroshenko liên quan các cáo buộc tương tự đối với nghị sĩ thân Nga Viktor Medvedchuk, người đã bị quản thúc tại gia khoảng 6 tháng.

Ở diễn biến ngược lại, các đảng chính trị của ông Medvedchuk và ông Poroshenko đều phủ nhận hành vi sai trái.

Ông Oleksander Turchynov - một quan chức cấp cao trong đảng Đoàn kết với châu Âu của ông Poroshenko tuyên bố, cáo buộc trên là bịa đặt, được đưa ra theo chỉ thị của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Và việc này sẽ "trở thành một trò hề giống như tất cả những vụ việc trước đó”.

Thông tin về vụ việc, cơ quan điều tra nhà nước Ukraine cho hay, ông Poroshenko bị tình nghi "tạo điều kiện cho các hoạt động" của các tổ chức khủng bố trong một âm mưu với một nhóm người giấu tên, trong đó có một số quan chức hàng đầu ở Nga.

Trước đó, hồi tháng 10, các quan chức thực thi pháp luật Ukraine đã cáo buộc nghị sĩ Medvedchuk thông đồng với các quan chức trong chính quyền trước đây của ông Poroshenko để mua than từ các mỏ ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát giai đoạn 2014-2015 như một cách tài trợ cho phe ly khai.

Cũng trong tháng này, đảng của ông Poroshenko gọi những cáo buộc đó là “hỏa mù” để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi hành động sai trái của chính phủ đương nhiệm.

Hồi tuần trước, các quan chức Ukraine cho biết, văn phòng không thể triệu tập được ông Poroshenko để thẩm vấn trực tiếp. Trong khi đó, Đảng của ông Poroshenko cho biết, cựu Tổng thống đã rời khỏi Ukraine theo kế hoạch.

Estonia tập trận để kiểm tra phản ứng nhanh của hệ thống chỉ huy quốc gia Estonia tập trận để kiểm tra phản ứng nhanh của hệ thống chỉ huy quốc gia
Cựu cố vấn của ông Trump bị truy tố tội chống lệnh điều tra bạo loạn Cựu cố vấn của ông Trump bị truy tố tội chống lệnh điều tra bạo loạn
In bài viết

Truyền hình