Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:22 | 11/11/2019 GMT+7

Lý do Tổng thống Bolivia từ chức sau 14 năm cầm quyền

aa
Bế tắc trong cuộc bầu cử ngày 20/10 vừa qua đã làm sứt mẻ hình ảnh của ông Morales - người đã đưa Bolivia vào thời kỳ ổn định tương đối và tăng trưởng kinh tế - và làm chấn động quốc gia này.
tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc Các hội hữu nghị song phương khu vực châu Mỹ
tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc Michelle Bachelet: Nữ tổng thống quyền lực duy nhất ở châu Mỹ
tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc Bolivia: Tổng thống Morales có thể tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4
tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc Thành lập Hội Hữu nghị Bolivia - Việt Nam
tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc
Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolivian Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố sẽ từ chức sau khi quân đội nước này kêu gọi ông từ chức và các đồng minh đã bỏ rơi ông sau nhiều tuần biểu tình về một cuộc bầu cử tranh chấp đã gây chấn động quốc gia Nam Mỹ.

Trong các bình luận trên truyền hình, ông Morales cho biết sẽ đệ trình đơn từ chức để giúp khôi phục sự ổn định cho đất nước, mặc dù ông gọi những gì nhắm vào là “cuộc đảo chính dân sự”.

“Tôi đã gửi thư từ chức tới Hội đồng lập pháp,” ông Morales nói thêm đó là nghĩa vụ của ông với tư cách là Tổng thống người bản địa và Tổng thống của tất cả người dân Bolivia tìm kiếm hòa bình.

Sau đó ông đã đăng trên Twitter cá nhân, “Tôi muốn người dân Bolivian biết rằng tôi không có lý do gì phải chạy trốn, họ phải có bằng chứng chứng minh nếu tôi ăn cắp thứ gì đó.”

Nhà lãnh đạo bản địa đầu tiên của Bolivia, đã chấm dứt 14 năm nắm quyền của mình sau khi các đồng minh bỏ rơi ông sau nhiều tuần phản đối cuộc bầu cử đầy tranh cãi ngày 20/10 đã gây chấn động đất nước. Vào Chủ nhật, quân đội Bolivian và những người ủng hộ chính trị quan trọng kêu gọi ông từ chức.

Tướng Williams Kaliman, người đứng đầu lực lượng vũ trang Bolivia, trước đó vào 10/11 cho biết quân đội đã yêu cầu Morales từ chức để giúp khôi phục hòa bình và ổn định sau nhiều tuần biểu tình về cuộc bỏ phiếu.

Kaliman nói thêm quân đội đang kêu gọi người dân Bolivia kiềm chế bạo lực và rối loạn.

Bế tắc trong cuộc bầu cử ngày 20/10 vừa qua đã làm sứt mẻ hình ảnh của ông Morales - người đã đưa Bolivia vào thời kỳ ổn định tương đối và tăng trưởng kinh tế - và làm chấn động quốc gia không giáp biển này.

tai sao tong thong bolivia evo morales nam quyen 14 nam lai tu chuc
Người dân Bolivia xuống đường biểu tình kêu gọi ông Morales từ chức. Ảnh: Reuters

Người cuối cùng của "Thủy triều hồng"

Sự ra đi của Morales, một biểu tượng cánh tả và là người sống sót cuối cùng của phong trào "Thủy triều hồng" tại nước Mỹ Latinh từ hai thập kỷ trước, gây nên phản ứng khắp khu vực vào thời điểm các nhà lãnh đạo cánh tả đã trở lại nắm quyền ở Mexico và Argentina.

Các chính phủ cánh hữu ở Mỹ Latinh, trong đó có Colombia và Peru, kêu gọi nhà nước Bolivia đảm bảo các cuộc bầu cử sắp tới sẽ hợp pháp. Brazil, đã đi xa hơn và tỏ ra vui mừng trước việc ông Morales từ chức.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, từng là cố vấn cho ông Morales, nói với các đồng minh vận động ủng hộ ông Morales.

“Chúng ta phải chăm sóc người anh trai Evo Morales,” ông Maduro nói trong một tuyên bố phát trên truyền hình nhà nước Venezuela. “Chúng tôi phải ra một tuyên bố đoàn kết để bảo vệ ông ấy.”

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, một đồng minh lâu năm khác của Morales, đã đăng trên Twitter kêu gọi sự đoàn kết: Thế giới phải cùng nhau chung tay đảm bảo mạng sống và tự do của Evo.

Chính phủ Mexico đã phản đối cái mà họ gọi là một chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Bolivia. Mexico có thể cho phép Morales tị nạn cho nếu ông muốn, Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard viết trên Twitter, mặc dù không có yêu cầu ngay lập tức.

Tổng thống đắc cử Argentina, ông Alberto Fernandez, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước tại nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh, cho biết việc phá vỡ thể chế ở Bolivia là không thể chấp nhận được.

Ông Morales vào 10/11 đã đồng ý để tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi một báo cáo từ Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), nơi tiến hành kiểm phiếu cuộc bầu cử ngày 20/10, chỉ ra sự bất thường nghiêm trọng trong số lá phiếu.

Báo cáo của OAS cho biết cuộc bỏ phiếu tháng 10 nên bị hủy bỏ sau khi phát hiện ra những dấu vết thao túng rõ ràng của hệ thống bầu cử, đặt câu hỏi về việc giành chiến thắng của Morales, với chỉ hơn 10 điểm so với đối thủ chính Carlos Mesa.

Chính phủ Brazil, cho biết sẽ ủng hộ một quá trình chuyển đổi dân chủ ở nước láng giềng Bolivia và bác bỏ những thành viên cánh tả, lập luận rằng một cuộc đảo chính đã xảy ra.

Brazil sẽ ủng hộ một quá trình chuyển đổi dân chủ và hiến pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo viết trong một tweet trên trang Twitter.

Bộ Ngoại giao Colombia cũng kêu gọi các tổ chức nhà nước và các đảng chính trị của Bolivia hợp tác với nhau để đảm bảo công dân Bolivia có thể tự do thể hiện ý kiến tại các cuộc thăm dò. Nước này yêu cầu một cuộc họp của hội đồng thường trực OAS, để thảo luận về tình hình.

Ông Morales trở thành tổng thống năm 2006, cùng ông Chavez, Nestor Kirchner của Argentina và Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil, trong một cuộc “cánh tả hóa” trong chính quyền các nước Nam Mỹ từ những năm 1990 đến nay.

Sự kết thúc bùng nổ giá hàng hóa cơ bản ở Mỹ Latinh đã khiến một số chính phủ cánh tả được thay thế bởi chính quyền bảo thủ.

Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, bất bình trong dân chúng về nạn tham nhũng, bất bình đẳng và nghèo đói đã đẩy những người bảo thủ ra khỏi Mexico và Argentina, đồng thời thúc đẩy các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây buộc các chính phủ ở Ecuador và Chile phải bỏ các chính sách kinh tế tự do./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Sau vụ động đất nghiêm trọng xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn và tiến hành công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp cho hai quốc gia này.
Bangkok đêm không ngủ tìm kiếm người mất tích trong động đất

Bangkok đêm không ngủ tìm kiếm người mất tích trong động đất

Cho đến 4 giờ sáng 29/3 (giờ Bangkok trùng với giờ Hà Nội), công tác cứu hộ, cứu nạn tại tòa nhà 30 tầng đang xây dở bị đổ sập do ảnh hưởng động đất tại quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vẫn tiếp tục. Hàng trăm nhân viên thuộc lực lượng cứu hộ với máy móc, drone vẫn tiếp tục tìm kiếm hàng chục người mất tích trong đống đổ nát cao tương đương tòa nhà 5 tầng.

Đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhấn mạnh như trên trong chuyến thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân là người dân tộc Khmer tiêu biểu, hộ nghèo và chức sắc cao cấp Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra ngày 8/4 tại thành phố Cần Thơ.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động