Bolivia: Tổng thống Morales có thể tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4
|
Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales
"Nếu mọi người gọi tên Evo Morales, tôi sẽ ở lại với nhân dân để tiếp tục cuộc cách mạng dân chủ và văn hóa này. Chúng tôi từng đến dinh tổng thống để lấy lại mọi thứ cho cuộc sống của mình" - ông Morales phát biểu, đề cập tới phong trào biểu tình mà ông khởi xướng trước đây.
Ông Morales (57 tuổi) là một chính trị gia cánh tả, nhậm chức lần đầu năm 2006 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 hồi năm 2014. Ông là tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia, một đồng minh quan trọng của Venezuela trong khối các nước xã hội chủ nghĩa.
Hiến pháp của Bolivia chỉ cho phép tổng thống phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mặc dù tòa án từng phán quyết rằng nhiệm kỳ đầu tiên của ông Morales (2006 - 2010) không được tính đến vì đất nước đã có hiến pháp mới vào năm 2009.
Hồi tháng 2, Bolivia tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống Morales tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 của mình. Tuy nhiên, 51,3% cử tri đã bỏ phiếu chống.
Ông Morales tuyên bố chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý, đồng thời cũng đổ lỗi cho chiến dịch bôi nhọ của phe đối lập cánh hữu về thất bại này.
Để cho phép Tổng thống Morales tái tranh cử, Bolivia có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới, hoặc ông sẽ phải từ chức 6 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Dưới thời ông Morales, nền kinh tế Bolivia phát triển tương đối năng động và ổn định, phụ thuộc chủ yếu vào khí đốt tự nhiên và xuất khẩu khoáng sản.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




