TĐO - Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 18/12 tuyên bố: ông có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong cuộc bầu cử năm 2019, bất chấp việc hiến pháp nước này chưa cho phép ông tiếp tục nắm quyền - hãng tin Reuters cho hay.

bolivia tong thong morales co the tai tranh cu nhiem ky thu 4

Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales

"Nếu mọi người gọi tên Evo Morales, tôi sẽ ở lại với nhân dân để tiếp tục cuộc cách mạng dân chủ và văn hóa này. Chúng tôi từng đến dinh tổng thống để lấy lại mọi thứ cho cuộc sống của mình" - ông Morales phát biểu, đề cập tới phong trào biểu tình mà ông khởi xướng trước đây.

Ông Morales (57 tuổi) là một chính trị gia cánh tả, nhậm chức lần đầu năm 2006 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 hồi năm 2014. Ông là tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia, một đồng minh quan trọng của Venezuela trong khối các nước xã hội chủ nghĩa.

Hiến pháp của Bolivia chỉ cho phép tổng thống phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mặc dù tòa án từng phán quyết rằng nhiệm kỳ đầu tiên của ông Morales (2006 - 2010) không được tính đến vì đất nước đã có hiến pháp mới vào năm 2009.

Hồi tháng 2, Bolivia tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống Morales tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 của mình. Tuy nhiên, 51,3% cử tri đã bỏ phiếu chống.

Ông Morales tuyên bố chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý, đồng thời cũng đổ lỗi cho chiến dịch bôi nhọ của phe đối lập cánh hữu về thất bại này.

Để cho phép Tổng thống Morales tái tranh cử, Bolivia có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới, hoặc ông sẽ phải từ chức 6 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Dưới thời ông Morales, nền kinh tế Bolivia phát triển tương đối năng động và ổn định, phụ thuộc chủ yếu vào khí đốt tự nhiên và xuất khẩu khoáng sản.

Trọng Sang

Truyền hình