Đại diện của phong trào Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng, lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir của Afghanistan không có ý định giải quyết các vấn đề về mặt ngoại giao.
Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản
IS tuyên bố đã “xuyên thủng” hàng rào an ninh do Mỹ và Taliban dựng nên IS tuyên bố đã “xuyên thủng” hàng rào an ninh do Mỹ và Taliban dựng nên

Lực lượng kháng chiến Afghanistan phớt lờ tối hậu thư của Taliban.

Dù Taliban đe dọa sẵn sàng tiêu diệt các lực lượng kháng chiến hiện chiếm đóng 2 khu vực rộng lớn ở phía bắc Kabul nhưng các lực lượng Liên minh phương Bắc hoàn toàn phớt lờ tối hậu thư của Taliban.

Cụ thể, đại diện của phong trào Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng, lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir của Afghanistan không có ý định giải quyết các vấn đề về mặt ngoại giao.

Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir phớt lờ tối hậu tư của Taliban?
Các chiến binh của lực lượng chống Taliban tại thung lũng Panjshir vào ngày 19/8. Nguồn: AFP

Tuy nhiên, giới chuyên gia lưu ý, thực tế, Taliban không thể đưa tới Panjshir một lực lượng vượt quá số lượng quân kháng chiến vì trong trường hợp này, họ có thể mất quyền kiểm soát các khu vực khác của Afghanistan. Thêm nữa, lực lượng này nếu có thể tiếp cận Panjshir thông qua một hẻm núi thì cũng có thể bị thiệt hại rất lớn. Do đó, Taliban hy vọng rằng tối hậu thư cho các lực lượng kháng chiến Afghanistan có thể mang lại hiệu quả.

Liên quan tình hình, đến nay, lực lượng kháng chiến đã tập hợp được khoảng 14 nghìn quân nhân và dân quân tình nguyện. Trong khi đó Liên minh phương Bắc có máy bay chiến đấu và từ vài chục đến hàng trăm xe tăng. Điều này có thể khiến Taliban lo ngại.

Trong một diễn biến khác, AFP vừa dẫn lời quan chức chính quyền Hoa Kỳ, xác nhận, Taliban đã đề nghị các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, tiếp tục duy trì hoạt động của Đại sứ quán ở Kabul sau khi hoàn tất chiến dịch sơ tán vào ngày 31/8 như thống nhất ban đầu.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Chính quyền Biden hiện vẫn quyết tâm đưa toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan trong tháng 8. Nếu các binh sĩ Hoa Kỳ rời đi, sẽ không có ai ở lại bảo vệ các nhân viên ngoại giao.

AFP nói rằng, vấn đề này đang được thảo luận.

Lực lượng phản kháng Taliban đã trỗi dậy khắp Afghanistan, vượt ra ngoài phạm vi Panjshir? Lực lượng phản kháng Taliban đã trỗi dậy khắp Afghanistan, vượt ra ngoài phạm vi Panjshir?
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
In bài viết

Truyền hình