Sau vụ đánh bom đẫm máu ở lối ra vào sân bay Kabul khiến ít nhất 70 người chết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đã “xuyên thủng” hàng rào an ninh được thiết lập tại đây.
Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISIS-K), nhánh của IS ở Afghanistan, đã nhận trách nhiệm sau vụ đánh bom sân bay Kabul và khẳng định, chủ đích nhắm đến lính Mỹ cùng đồng minh.

Hai phần tử đánh bom tự sát cùng nhiều tay súng đánh vào khu vực đông người bên ngoài sân bay Kabul vào ngày 26/8 khiến ít nhất 60 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ tử vong.

Thông báo của IS kèm hình ảnh một người được nhóm mô tả là hung thủ đánh bom. Theo đó, hình ảnh cho thấy người đàn ông mang đai bom liều chết, đứng trước cờ đen IS và che gần kín mặt bằng vải đen.

IS tuyên bố đã “xuyên thủng” hàng rào an ninh do Mỹ và Taliban dựng nên
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát. Nguồn: Amaq

Amaq - kênh thông tin chính thức của IS, cũng đã thông báo người trực tiếp đánh bom tên là Abdul Rahman al-Logari.

Giới quan sát nhận định, với cách đặt tên này, có khả năng kẻ đánh bom là người gốc Afghanistan.

Theo tuyên bố của IS, phần tử nhóm đã mang bom lẻn qua được chốt kiểm soát an ninh Taliban. Bom được kích nổ khi hung thủ đứng cách một nhóm quân nhân Mỹ, phiên dịch viên và nhân sự hỗ trợ khoảng 5 m.

Nhóm khủng bố nói điểm bị đánh bom là nơi Mỹ tập trung giấy tờ những người Afghanistan từng hợp tác với quân đồn trú. Phía Taliban cũng có thương vong.

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, IS cáo buộc Taliban hợp tác với quân đội Mỹ trong chiến dịch sơ tán ở Afghanistan và lực lượng này đã “xuyên thủng” được hàng rào an ninh do Mỹ và Taliban dựng nên.

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ phẫn nộ trước cuộc tấn công nhắm vào khu vực sơ tán dân thường vô tội. Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ săn lùng những kẻ chủ mưu và buộc chúng trả giá. Ông xác nhận rủi ro sân bay tiếp tục là mục tiêu khủng bố trong thời gian tới, nhưng từ chối rút ngắn thời hạn sơ tán trước ngày 31/8.

Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek gửi lời chia buồn đến nhân dân Afghanistan và quân nhân Mỹ sau "vụ tấn công khủng bố đáng khinh bỉ".

Thủ tướng Italy Mario Draghi lên án những kẻ chủ mưu tàn bạo khi nhắm vào dân thường không thể tự vệ. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gọi vụ tấn công là "hành động hèn hạ".

Các đồng minh Mỹ đồng tình không kết thúc sớm sơ tán. Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi vụ đánh bom ở sân bay quốc tế Afghanistan là hành động "man rợ" và nhấn mạnh lực lượng an ninh Anh sẽ thực hiện nhiệm vụ đến cùng bất chấp những đe dọa từ khủng bố.

Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không? Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không?
Taliban tuyên bố đã bao vây thung lũng Panjshir Taliban tuyên bố đã bao vây thung lũng Panjshir
In bài viết

Truyền hình