Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:23 | 17/11/2019 GMT+7

Luận tội ông Trump: Nữ Trợ lý Phó Tổng thống làm chứng

aa
Cuộc điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine tại trung tâm điều tra luận tội của Quốc hội là không phù hợp, một trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence nói với các nhà lập pháp, theo một lời khai được công bố hôm 16/11.
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Ông Trump tự công khai cuộc điện đàm thứ hai với Tổng thống Ukraine
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Vụ luận tội ông Trump: Nhà Trắng từ chối hợp tác vì... vi hiến
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung
Jennifer Williams - trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence

Jennifer Williams, người đã nghe cuộc gọi vào ngày 25/7, đã khẳng định việc ông Trump yêu cầu Ukraine thực hiện các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị, là bất thường và không phù hợp.

Hạ viện hôm 26/11 cũng đã phát hành một bản sao nội dung của buổi lấy lời khai kín trước đó của Tim Morrison, một phụ tá Nhà Trắng với Hội đồng An ninh Quốc gia tập trung vào chính sách của Châu Âu và Nga.

Cũng như Williams, Morrison nói với các nhà lập pháp rằng mình lo ngại về những phát biểu của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Hai ông Williams và Morrison dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào tuần tới.

“Tôi không thoải mái với Tổng thống Zelenskiy nên cho phép nước mình tham gia vào chính trị của chúng tôi,” ông Morrison, người cũng biết về nội dung cuộc gọi cho biết.

Lời yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là trung tâm của cuộc điều tra do đảng Dân chủ dẫn đầu về việc liệu vị tổng thống đảng Cộng hòa này có lạm dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để làm suy yếu cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Tuy nhiên, ông Morrison từ chối nói rằng liệu ông có cho rằng cuộc gọi này là bất hợp pháp hoặc không chính đáng, thay vào đó ông nhấn mạnh nó sẽ bị rò rỉ và làm hỏng quan hệ với Ukraine.

Trong một tiết lộ thu hút sự chú ý nhất trong phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần trước, đại sứ tại Ukraine William Taylor đã chỉ ra sự quan tâm sát sao của ông Trump trong việc yêu cầu đồng minh Đông Âu của Mỹ điều tra về ông Biden và nhắc lại 391 triệu USD viện trợ an ninh Mỹ đã bị từ chối trừ khi Kiev hợp tác.

Ông Morrison cho biết đã xem xét lời khai của ông Taylor, và không tranh cãi về bất kỳ điểm quan trọng nào.

Các nhà điều tra Hạ viện hôm 16/11 cũng đã nghe lời khai trong một buổi họp kín từ một quan chức ngân sách Nhà Trắng về khoản viện trợ quân sự cho Ukraine. Mark Sandy, một quan chức của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), là người đầu tiên từ OMB ra làm chứng sau khi ba người được chỉ định, đã không xuất hiện bất chấp trát của tòa quốc hội.

Đại diện đảng Dân chủ Jamie Raskin, thành viên của Ủy ban Tư pháp và Giám sát, cho biết ông Sandy được gọi ra làm chứng để làm sáng tỏ liệu viện trợ quân sự có được giữ vì lý do chính trị hay không.

Đây là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi, ông Rlinin nói với các phóng viên bên ngoài phòng phỏng vấn. “Chúng tôi muốn biết chính xác làm thế nào tổng thống sử dụng ngân sách để “dụ” chính phủ Ukraine làm theo yêu cầu của mình.”

Hôm 15/11, ông Trump đã sử dụng Twitter để chỉ trích một cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, khi bà đang làm chứng cho một phiên tòa luận tội, một khoảnh khắc mà đảng Dân chủ cho biết đã chứng kiến ​​chiếc ghế Tổng thống của ông Trump thực sự lung lay.

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ những lời lẽ tấn công của mình vào bà Yovanovitch, nói rằng ông có quyền tự do ngôn luận.

Bà Yovanovitch, một nhà ngoại giao sự nghiệp, đã làm chứng vào ngày thứ hai của phiên điều trần luận tội trên truyền hình, sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Tuy nhiên, một cuộc điều trần của David Holmes, một quan chức đại sứ quán Mỹ ở Kiev, có thể mang đến nhiều hậu quả hơn.

Ông Holmes nói với các nhà lập pháp rằng mình tình cờ nghe được một cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, trong đó tổng thống đã hỏi về việc Ukraine có sẵn sàng thực hiện các cuộc điều tra về Biden và con trai ông không.

Cuộc gọi điện thoại xảy ra vào ngày 26/7, một ngày sau cuộc đàm thoại giữa Trump và Zelenskiy.

“Ông ta (Zelenskiy) sẽ thực hiện cuộc điều tra chứ?,” Ông Trump đã hỏi Sondland, đề cập đến Zelenskiy, theo lời khai của Holmes.

“Ông ấy sẽ làm điều đó,” Sondland đã trả lời, nói thêm tổng thống Ukraine sẽ làm bất cứ điều gì ông Trump yêu cầu, theo lời ông Holmes.

Lời khai của Holmes, một phụ tá của Taylor, liên kết trực tiếp với Trump hơn trong một chiến dịch gây áp lực ở Ukraine để điều tra các Nhà thầu do luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani dẫn đầu.

Tuyên bố của Holmes, dường như mâu thuẫn với lời khai trước đó của Sondland, trong đó ông không đề cập đến cuộc gọi điện thoại ngày 26/7 với tổng thống.

Sondland, người đã sửa đổi lời khai của mình một lần, dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào 20/11.

Đại diện Eric Swalwell, một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 16/11 rằng các nhà lãnh đạo Hạ viện đang xem xét đưa Holmes vào phiên điều trần công khai./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra tuyên bố gây chú ý khi nói rằng Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Ukraine với điều kiện Kyiv phải trả khoáng sản đất hiếm tương đương 500 tỷ USD.
Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 3/3, hai hãng Bloomberg và Fox News đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động