Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:23 | 17/11/2019 GMT+7

Luận tội ông Trump: Nữ Trợ lý Phó Tổng thống làm chứng

aa
Cuộc điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine tại trung tâm điều tra luận tội của Quốc hội là không phù hợp, một trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence nói với các nhà lập pháp, theo một lời khai được công bố hôm 16/11.
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Ông Trump tự công khai cuộc điện đàm thứ hai với Tổng thống Ukraine
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Vụ luận tội ông Trump: Nhà Trắng từ chối hợp tác vì... vi hiến
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung
Jennifer Williams - trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence

Jennifer Williams, người đã nghe cuộc gọi vào ngày 25/7, đã khẳng định việc ông Trump yêu cầu Ukraine thực hiện các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị, là bất thường và không phù hợp.

Hạ viện hôm 26/11 cũng đã phát hành một bản sao nội dung của buổi lấy lời khai kín trước đó của Tim Morrison, một phụ tá Nhà Trắng với Hội đồng An ninh Quốc gia tập trung vào chính sách của Châu Âu và Nga.

Cũng như Williams, Morrison nói với các nhà lập pháp rằng mình lo ngại về những phát biểu của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Hai ông Williams và Morrison dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào tuần tới.

“Tôi không thoải mái với Tổng thống Zelenskiy nên cho phép nước mình tham gia vào chính trị của chúng tôi,” ông Morrison, người cũng biết về nội dung cuộc gọi cho biết.

Lời yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là trung tâm của cuộc điều tra do đảng Dân chủ dẫn đầu về việc liệu vị tổng thống đảng Cộng hòa này có lạm dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để làm suy yếu cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Tuy nhiên, ông Morrison từ chối nói rằng liệu ông có cho rằng cuộc gọi này là bất hợp pháp hoặc không chính đáng, thay vào đó ông nhấn mạnh nó sẽ bị rò rỉ và làm hỏng quan hệ với Ukraine.

Trong một tiết lộ thu hút sự chú ý nhất trong phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần trước, đại sứ tại Ukraine William Taylor đã chỉ ra sự quan tâm sát sao của ông Trump trong việc yêu cầu đồng minh Đông Âu của Mỹ điều tra về ông Biden và nhắc lại 391 triệu USD viện trợ an ninh Mỹ đã bị từ chối trừ khi Kiev hợp tác.

Ông Morrison cho biết đã xem xét lời khai của ông Taylor, và không tranh cãi về bất kỳ điểm quan trọng nào.

Các nhà điều tra Hạ viện hôm 16/11 cũng đã nghe lời khai trong một buổi họp kín từ một quan chức ngân sách Nhà Trắng về khoản viện trợ quân sự cho Ukraine. Mark Sandy, một quan chức của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), là người đầu tiên từ OMB ra làm chứng sau khi ba người được chỉ định, đã không xuất hiện bất chấp trát của tòa quốc hội.

Đại diện đảng Dân chủ Jamie Raskin, thành viên của Ủy ban Tư pháp và Giám sát, cho biết ông Sandy được gọi ra làm chứng để làm sáng tỏ liệu viện trợ quân sự có được giữ vì lý do chính trị hay không.

Đây là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi, ông Rlinin nói với các phóng viên bên ngoài phòng phỏng vấn. “Chúng tôi muốn biết chính xác làm thế nào tổng thống sử dụng ngân sách để “dụ” chính phủ Ukraine làm theo yêu cầu của mình.”

Hôm 15/11, ông Trump đã sử dụng Twitter để chỉ trích một cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, khi bà đang làm chứng cho một phiên tòa luận tội, một khoảnh khắc mà đảng Dân chủ cho biết đã chứng kiến ​​chiếc ghế Tổng thống của ông Trump thực sự lung lay.

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ những lời lẽ tấn công của mình vào bà Yovanovitch, nói rằng ông có quyền tự do ngôn luận.

Bà Yovanovitch, một nhà ngoại giao sự nghiệp, đã làm chứng vào ngày thứ hai của phiên điều trần luận tội trên truyền hình, sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Tuy nhiên, một cuộc điều trần của David Holmes, một quan chức đại sứ quán Mỹ ở Kiev, có thể mang đến nhiều hậu quả hơn.

Ông Holmes nói với các nhà lập pháp rằng mình tình cờ nghe được một cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, trong đó tổng thống đã hỏi về việc Ukraine có sẵn sàng thực hiện các cuộc điều tra về Biden và con trai ông không.

Cuộc gọi điện thoại xảy ra vào ngày 26/7, một ngày sau cuộc đàm thoại giữa Trump và Zelenskiy.

“Ông ta (Zelenskiy) sẽ thực hiện cuộc điều tra chứ?,” Ông Trump đã hỏi Sondland, đề cập đến Zelenskiy, theo lời khai của Holmes.

“Ông ấy sẽ làm điều đó,” Sondland đã trả lời, nói thêm tổng thống Ukraine sẽ làm bất cứ điều gì ông Trump yêu cầu, theo lời ông Holmes.

Lời khai của Holmes, một phụ tá của Taylor, liên kết trực tiếp với Trump hơn trong một chiến dịch gây áp lực ở Ukraine để điều tra các Nhà thầu do luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani dẫn đầu.

Tuyên bố của Holmes, dường như mâu thuẫn với lời khai trước đó của Sondland, trong đó ông không đề cập đến cuộc gọi điện thoại ngày 26/7 với tổng thống.

Sondland, người đã sửa đổi lời khai của mình một lần, dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào 20/11.

Đại diện Eric Swalwell, một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 16/11 rằng các nhà lãnh đạo Hạ viện đang xem xét đưa Holmes vào phiên điều trần công khai./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra tuyên bố gây chú ý khi nói rằng Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Ukraine với điều kiện Kyiv phải trả khoáng sản đất hiếm tương đương 500 tỷ USD.
Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 3/3, hai hãng Bloomberg và Fox News đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với nền kinh tế đổi mới, hợp tác quốc tế và các chính sách phát triển xã hội hướng tới tương lai.Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá việc tinh gọn bộ máy chính trị cùng sự năng động của nền kinh tế đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Phiên bản di động