Cuộc điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine tại trung tâm điều tra luận tội của Quốc hội là không phù hợp, một trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence nói với các nhà lập pháp, theo một lời khai được công bố hôm 16/11.
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Ông Trump tự công khai cuộc điện đàm thứ hai với Tổng thống Ukraine
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Vụ luận tội ông Trump: Nhà Trắng từ chối hợp tác vì... vi hiến
vu luan toi ong trump tro ly pho tong thong lam chung Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"
luan toi ong trump nu tro ly pho tong thong lam chung
Jennifer Williams - trợ lý chính sách đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence

Jennifer Williams, người đã nghe cuộc gọi vào ngày 25/7, đã khẳng định việc ông Trump yêu cầu Ukraine thực hiện các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị, là bất thường và không phù hợp.

Hạ viện hôm 26/11 cũng đã phát hành một bản sao nội dung của buổi lấy lời khai kín trước đó của Tim Morrison, một phụ tá Nhà Trắng với Hội đồng An ninh Quốc gia tập trung vào chính sách của Châu Âu và Nga.

Cũng như Williams, Morrison nói với các nhà lập pháp rằng mình lo ngại về những phát biểu của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Hai ông Williams và Morrison dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào tuần tới.

“Tôi không thoải mái với Tổng thống Zelenskiy nên cho phép nước mình tham gia vào chính trị của chúng tôi,” ông Morrison, người cũng biết về nội dung cuộc gọi cho biết.

Lời yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là trung tâm của cuộc điều tra do đảng Dân chủ dẫn đầu về việc liệu vị tổng thống đảng Cộng hòa này có lạm dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để làm suy yếu cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Tuy nhiên, ông Morrison từ chối nói rằng liệu ông có cho rằng cuộc gọi này là bất hợp pháp hoặc không chính đáng, thay vào đó ông nhấn mạnh nó sẽ bị rò rỉ và làm hỏng quan hệ với Ukraine.

Trong một tiết lộ thu hút sự chú ý nhất trong phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần trước, đại sứ tại Ukraine William Taylor đã chỉ ra sự quan tâm sát sao của ông Trump trong việc yêu cầu đồng minh Đông Âu của Mỹ điều tra về ông Biden và nhắc lại 391 triệu USD viện trợ an ninh Mỹ đã bị từ chối trừ khi Kiev hợp tác.

Ông Morrison cho biết đã xem xét lời khai của ông Taylor, và không tranh cãi về bất kỳ điểm quan trọng nào.

Các nhà điều tra Hạ viện hôm 16/11 cũng đã nghe lời khai trong một buổi họp kín từ một quan chức ngân sách Nhà Trắng về khoản viện trợ quân sự cho Ukraine. Mark Sandy, một quan chức của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), là người đầu tiên từ OMB ra làm chứng sau khi ba người được chỉ định, đã không xuất hiện bất chấp trát của tòa quốc hội.

Đại diện đảng Dân chủ Jamie Raskin, thành viên của Ủy ban Tư pháp và Giám sát, cho biết ông Sandy được gọi ra làm chứng để làm sáng tỏ liệu viện trợ quân sự có được giữ vì lý do chính trị hay không.

Đây là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi, ông Rlinin nói với các phóng viên bên ngoài phòng phỏng vấn. “Chúng tôi muốn biết chính xác làm thế nào tổng thống sử dụng ngân sách để “dụ” chính phủ Ukraine làm theo yêu cầu của mình.”

Hôm 15/11, ông Trump đã sử dụng Twitter để chỉ trích một cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, khi bà đang làm chứng cho một phiên tòa luận tội, một khoảnh khắc mà đảng Dân chủ cho biết đã chứng kiến ​​chiếc ghế Tổng thống của ông Trump thực sự lung lay.

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ những lời lẽ tấn công của mình vào bà Yovanovitch, nói rằng ông có quyền tự do ngôn luận.

Bà Yovanovitch, một nhà ngoại giao sự nghiệp, đã làm chứng vào ngày thứ hai của phiên điều trần luận tội trên truyền hình, sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Tuy nhiên, một cuộc điều trần của David Holmes, một quan chức đại sứ quán Mỹ ở Kiev, có thể mang đến nhiều hậu quả hơn.

Ông Holmes nói với các nhà lập pháp rằng mình tình cờ nghe được một cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, trong đó tổng thống đã hỏi về việc Ukraine có sẵn sàng thực hiện các cuộc điều tra về Biden và con trai ông không.

Cuộc gọi điện thoại xảy ra vào ngày 26/7, một ngày sau cuộc đàm thoại giữa Trump và Zelenskiy.

“Ông ta (Zelenskiy) sẽ thực hiện cuộc điều tra chứ?,” Ông Trump đã hỏi Sondland, đề cập đến Zelenskiy, theo lời khai của Holmes.

“Ông ấy sẽ làm điều đó,” Sondland đã trả lời, nói thêm tổng thống Ukraine sẽ làm bất cứ điều gì ông Trump yêu cầu, theo lời ông Holmes.

Lời khai của Holmes, một phụ tá của Taylor, liên kết trực tiếp với Trump hơn trong một chiến dịch gây áp lực ở Ukraine để điều tra các Nhà thầu do luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani dẫn đầu.

Tuyên bố của Holmes, dường như mâu thuẫn với lời khai trước đó của Sondland, trong đó ông không đề cập đến cuộc gọi điện thoại ngày 26/7 với tổng thống.

Sondland, người đã sửa đổi lời khai của mình một lần, dự kiến ​​sẽ làm chứng công khai vào 20/11.

Đại diện Eric Swalwell, một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 16/11 rằng các nhà lãnh đạo Hạ viện đang xem xét đưa Holmes vào phiên điều trần công khai./.

In bài viết

Truyền hình