Hôm 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc các Ủy ban Quốc hội do phe Dân chủ lãnh đạo đã "quấy rối và lạm dụng" nhân viên Bộ Ngoại giao bằng cách liên hệ trực tiếp với họ để lấy tài liệu nhằm phục vụ cho việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng” Mỹ bất ngờ bán tên lửa trị giá 40 triệu USD cho Ukraine Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay"
luan toi ong trump phe dan chu bi cao buoc quay roi lam dung
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

"Những cuộc điều tra của Quốc hội đã quấy rối và lạm dụng nhân viên Bộ Ngoại giao bằng cách liên hệ trực tiếp với họ và tìm cách để họ cung cấp tài liệu thuộc về Bộ Ngoại giao, đó là những hồ sơ mật của chính phủ Mỹ", ông nói trong chuyến thăm tại Hy Lạp.

"Đó là sự quấy rối. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra với nhân viên của mình", ông Pompeo nói.

Các ủy ban quốc hội Mỹ dẫn đầu cuộc thăm dò luận tội đã làm giảm uy tín Nhà Trắng trong tuần này. Họ đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump có thể đã sử dụng bất hợp pháp chức vụ của mình để tranh thủ sự giúp đỡ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm hạ bệ đối thủ phe Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua bầu cử Tổng thống năm 2020.

Sau khi né tránh các câu hỏi trong nhiều ngày, cuối cùng, ông Pompeo đã xác nhận rằng ông đã nghe cuộc điện thoại của Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các nhà phê bình phe Dân chủ nói rằng ông Pompeo giờ là "nhân chứng" trong cuộc xung đột lợi ích và sẽ loại ông ra khỏi các quyết định về cách Bộ Ngoại giao sẽ đối phó với cuộc điều tra.

Ông ta đã bị buộc tội cản trở cuộc điều tra và cố gắng hạn chế những gì nhân viên có thể thảo luận nếu họ làm chứng.

Phát biểu tại Athens hôm 5/10, ông Pompeo nói với các phóng viên: "Tất cả chúng ta, rõ ràng phải làm tất cả theo luật". Cho biết các nhân viên của ông sẽ chỉ cung cấp "các tài liệu theo yêu cầu của pháp luật".

Thêm một quan chức Mỹ có thể tố giác ông Trump?

Trong một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra luận tội, một quan chức tình báo thứ 2 được cho là đang cân nhắc nộp đơn khiếu nại hoặc làm chứng trước Quốc hội về yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden của ông Trump. Quan chức này có nhiều thông tin trực tiếp về cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hơn so với người tố cáo đầu tiên.

Quan chức tình báo thứ 2 nằm trong số những người được Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson phỏng vấn đề chứng thực các cáo buộc mà người tố cáo đầu tiên đưa ra.

luan toi ong trump phe dan chu bi cao buoc quay roi lam dung
Hôm 24/9 vừa qua, đảng Dân chủ đã chính thức công bố tiến hành điều tra luận tội đối với ông Trump vì nội dung cuộc điện đàm giữa ông và Zelensky hồi tháng 7.

Tin tức về người tố giác thứ 2 xuất hiện giữa những lo ngại cho rằng các cáo buộc của người tố giác đầu tiên có thể không đáng tin bởi người này nói chuyện với nhân viên tình báo của Hạ viện trước khi đưa ra khiếu nại.

Hiện vẫn chưa biết danh tính của người tố cáo đầu tiên. Theo NewYork Times, người này là một quan chức của CIA, từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng nhưng rút về sau khi đưa ra tố cáo.

Người này không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Zelensky hồi tháng 7, nhưng trong khẳng định đã nghe nhiều quan chức kể lại về việc ông Trump lợi dụng quyền lực tổng thống để tư lợi khi nói chuyện với người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7.

Trump và các đồng minh đang nhắm tới uy tín của "người thổi còi" đầu tiên bằng cách khẳng định người này lấy thông tin từ nguồn khác. "Tôi muốn biết ai là người cung cấp thông tin cho người thổi còi vì người đó thân với một điệp viên. Mọi người đều biết cách chúng ta xử lý gián điệp và phản quốc thời xưa đúng không? Bây giờ chúng ta sẽ giải quyết khác một chút", Trump nói với phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã tấn công mạnh mẽ “người thổi còi vô danh đó”. Ông Trump đã tố cáo người này "gần gũi với một gián điệp" và đảng Dân chủ.

Sau khi xuất hiện tin tức về người tố giác thứ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ khi cho rằng họ không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 mà họ thực chất đã can thiệp từ cuộc bầu cử năm 2016.

"Giờ đây đảng Dân chủ không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 mà thực tế họ vẫn tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Họ cần phải dừng lại", ông Trump viết trên Twitter hôm 5/10.

Ngày 4/10, 3 nghị sĩ Adam Schiff, Elijah Cummings, và Eliot Engel, những người đứng đầu ba Ủy ban Hạ viện, ban hành một trát tới Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan tới điều tra luận tội Trump – Ukraine.

Tuy nhiên, 3 nghị sĩ cho biết Nhà Trắng không hợp tác. "Nhà Trắng đã từ chối tham gia hoặc thậm chí trả lời nhiều yêu cầu về tài liệu”, ba vị chủ tịch viết trong một lá thư hôm 4/10.

Trước đó, cũng có 1 trát yêu cầu cung cấp các tài liệu từ Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong lúc báo cáo nội dung cuộc gọi Trump – Zelensky cho thấy không có dấu hiệu nào về việc ông Trump gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine, các chủ tịch ủy ban Hạ viện đang tìm kiếm thêm những bằng chứng khác cho thấy có hành động này của Tổng thống Mỹ. Nhiều nội dung tin nhắn giữa các quan chức Mỹ được công bố, và cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã bị các nghị sĩ đảng Dân chủ chất vấn ngày 3/10.

Kiev bắt đầu tiến hành điều tra Hunter Biden

Tổng chưởng lý Ukraine Ruslan Ryaboshapka tuyên bố ông sẽ xem xét lại 15 vụ tham nhũng lớn xảy ra tại quốc gia mình. Trong số này có cả cuộc điều tra vào chủ công ty năng lượng Burisma, người đã từng trả 50.000 USD mỗi tháng cho ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden để đóng vai trò thành viên ban giám đốc trong 5 năm mặc cho sự thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng của ông.

Ông Ryaboshapka khẳng định quyết định điều tra lại vụ Burisma hoàn toàn không có động cơ chính trị, cho dù tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi ông Trump công khai yêu cầu Ukraine “cần phải điều tra nhà Biden” và “thỏa thuận đen tối” mà họ đã ký.

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng”

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên vào cuối ngày 5/10 cho biết, các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc ở ...

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Mỹ bất ngờ bán tên lửa trị giá 40 triệu USD cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/10 đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã phê duyệt gói bán tên lửa chống tăng Javelin trong ...

ong pompeo cao buoc phe dan chu quay roi quan chuc bo ngoai giao nham phuc vu luan toi Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay"

Tổng thống Trump cho biết ông nghĩ rằng cả Trung Quốc và Ukraine nên xem xét ứng cử viên Tổng thống 2020 đầy tiềm năng là ...

Reuters, AFP
In bài viết

Truyền hình