Nữ hoàng Anh Elizabeth (93 tuổi) đã rời cung điện Buckingham ở thủ đô London để về ở tại cung điện Windsor (Berkshire) trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng ở quốc gia này.
lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham Bác tin đồn phong toả Bệnh viện Bạch Mai vì dịch COVID-19
lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham Gần 2.400 người từ vùng dịch COVID-19 về nước qua sân bay Nội Bài ngày 22/3

Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng ở thủ đô London (Anh). Trong bối cảnh này, Nữ hoàng Elizabeth (93 tuổi) đã rời khỏi cung điện Buckingham ở London đến cung điện Windsor (Berkshire) - nơi bà thường ở trong dịp lễ Phục sinh.

Vương tế, Công ước xứ Edinburd Philip (98 tuổi), chồng của Nữ hoàng Elizabeth, cũng chuyển đến cung điện Windsor từ Wood Farm, Sandringham.

Trong thông cáo đầu tiên về dịch COVID-19, Nữ hoàng Elizabeth nói: "Khi Philip và tôi đến Windor hôm nay, chúng tôi biết rằng nhiều cá nhân và gia đình ở Vương quốc Anh và khắp thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều lo lắng và bất định".

Kêu gọi người dân đoàn kết và gửi lời cảm ơn các bác sĩ, lực lượng cứu hộ và giới khoa học, bà cho biết việc thay đổi thói quen và cách sống thường nhật là vì lợi ích cộng đồng, đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham
Lực lượng an ninh bên ngoài cung điện Windsor (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày tới, Nữ hoàng Elizabeth sẽ có bài phát biểu trên truyền hình - tờ Sunday Times cho hay. Nếu vậy, đây sẽ là lần phát biểu trên truyền hình đầu tiên của Nữ hoàng kể từ khi mẹ bà qua đời năm 2002.

Trước đó, Nữ hoàng đã không gặp trực tiếp Thủ tướng Boris Johnson hàng tuần như thường lệ mà chuyển sang trao đổi qua điện thoại từ tuần trước. Nữ hoàng chỉ gặp Giám mục Hereford, tư lệnh sắp nghỉ và tư lệnh sắp tiếp quản tàu sân bay HMS Elizabeth trước khi rời Buckingham.

Do tuổi đã cao, việc Nữ hoàng đề phòng dịch COVID-19 là hoàn toàn dễ hiểu. Thay vào đó, Hoàng tử William đang đi đầu trong nỗ lực của Hoàng gia Anh để đối phó với dịch bệnh.

Tuần trước, Hoàng tử William đã tới thăm Tổng đài cứu thương London (NHS 111). Dù không có cái bắt tay nào được thực hiện để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19, song Hoàng tử đã gửi lời cảm ơn tới những nhân viên "đang làm việc suốt ngày đêm" để phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Hoàng tử Charles (71 tuổi) - người đứng hàng thứ 2 trong thứ tự thừa kế và vợ là công nương Camilla, đang ở Balmoral, Scotland. Theo hướng dẫn mới của Chính phủ Anh, tất cả những người từ 70 tuổi trở lên nên tự cách ly trong ít nhất 3 tháng.

lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham Đón 20.000 người về nước, Hà Nội lập thêm nhiều khu cách ly dịch COVID-19

Hà Nội dự kiến lập thêm một số khu cách ly tập trung dịch COVID-19 để chuẩn bị đón khoảng 20.000 người về nước trong ...

lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham Phòng dịch COVID-19, Côn Đảo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch từ 0h ngày 24/3

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra văn bản yêu cầu tạm dừng tiếp nhận khách du lịch đến Côn Đảo kể từ 00 ...

lo ngai dich covid 19 nu hoang anh elizabeth roi cung dien buckingham Chống dịch COVID-19, Ấn Độ ban hành lệnh giới nghiêm chưa từng có tiền lệ

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Ấn Độ vừa phát lệnh giới nghiêm toàn dân tự nguyện kéo dài ...

In bài viết

Truyền hình