Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Ấn Độ vừa phát lệnh giới nghiêm toàn dân tự nguyện kéo dài 14 giờ. Đây là lệnh giới nghiêm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này.
chong dich covid 19 an do ban hanh lenh gioi nghiem chua tung co tien le Nam thanh niên 9x bỏ trốn khỏi khu cách ly COVID-19 ở Gia Lai
chong dich covid 19 an do ban hanh lenh gioi nghiem chua tung co tien le Lộ trình chi tiết của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Bắc Giang

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa kêu gọi người dân nước này ở trong nhà từ 07h00 đến 21h00 ngày 22/3. Ông Modi cho rằng đây là thử nghiệm quan trọng về khả năng chống dịch COVID-19 đối với một quốc gia.

Trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, nhà lãnh đạo Ấn Độ kêu gọi mỗi người dân "là một phần của lệnh giới nghiêm" để tiếp thêm "sức mạnh to lớn cho cuộc chiến chống lại dịch COVID-19".

"Những biện pháp mà chúng ta thực hiện bây giờ sẽ giúp ích trong thời gian tới" - Thủ tướng Modi chia sẻ trên Twitter về lệnh giới nghiêm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đất nước.

Bên cạnh đó, ông Modi cũng yêu cầu người dân Ấn Độ đứng ở ban công và gần cửa sổ vào tối 22/3, vỗ tay, rung chuông để thể hiện tình cảm dành cho nhân viên y tế cùng nhân viên vệ sinh môi trường - lực lượng đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

chong dich covid 19 an do ban hanh lenh gioi nghiem chua tung co tien le
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại một sân bay ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Modi, trong ngày 22/3, đa số các dịch vụ vận tải công cộng của Ấn Độ như đường sắt liên bang, metro đều dừng hoạt động. Hầu hết các trung tâm thương mại, chợ tại các thành phố lớn đều đóng cửa.

Tuy nhiên, do lệnh giới nghiêm lần này mang tính vận động là chính, nên sẽ không ai bị xử phạt nếu phải ra đường vào ngày 22/3.

Với tốc độ gia tăng ca nhiễm mới theo cấp số nhân, Ấn Độ hiện đã ghi nhận 332 ca dương tính với COVID-19, 4 ca tử vong. Một số chuyên gia y tế lo ngại quốc gia này sẽ trở thành ổ dịch tiếp theo ở châu Á, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hiện, nhiều bang của Ấn Độ đã triển khai biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Nhiều biện pháp được đưa ra như ngừng hoạt động hoàn toàn (bang Gujarat, Rajasthan) hay đình chỉ hoạt động xe buýt liên bang (các bang miền Đông, miền Trung)... Nhiều sự kiện như đám cưới và bầu cử địa phương cũng bị huỷ bỏ.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang đẩy nhanh việc sản xuất khẩu trang và cho phép các nhà sản xuất chất khử mùi chuyển sang sản xuất chất khử trùng, trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

chong dich covid 19 an do ban hanh lenh gioi nghiem chua tung co tien le

Truyền hình