Chống dịch COVID-19, Ấn Độ ban hành lệnh giới nghiêm chưa từng có tiền lệ
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa kêu gọi người dân nước này ở trong nhà từ 07h00 đến 21h00 ngày 22/3. Ông Modi cho rằng đây là thử nghiệm quan trọng về khả năng chống dịch COVID-19 đối với một quốc gia.
Trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, nhà lãnh đạo Ấn Độ kêu gọi mỗi người dân "là một phần của lệnh giới nghiêm" để tiếp thêm "sức mạnh to lớn cho cuộc chiến chống lại dịch COVID-19".
"Những biện pháp mà chúng ta thực hiện bây giờ sẽ giúp ích trong thời gian tới" - Thủ tướng Modi chia sẻ trên Twitter về lệnh giới nghiêm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đất nước.
Bên cạnh đó, ông Modi cũng yêu cầu người dân Ấn Độ đứng ở ban công và gần cửa sổ vào tối 22/3, vỗ tay, rung chuông để thể hiện tình cảm dành cho nhân viên y tế cùng nhân viên vệ sinh môi trường - lực lượng đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.
![]() |
| Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại một sân bay ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters) |
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Modi, trong ngày 22/3, đa số các dịch vụ vận tải công cộng của Ấn Độ như đường sắt liên bang, metro đều dừng hoạt động. Hầu hết các trung tâm thương mại, chợ tại các thành phố lớn đều đóng cửa.
Tuy nhiên, do lệnh giới nghiêm lần này mang tính vận động là chính, nên sẽ không ai bị xử phạt nếu phải ra đường vào ngày 22/3.
Với tốc độ gia tăng ca nhiễm mới theo cấp số nhân, Ấn Độ hiện đã ghi nhận 332 ca dương tính với COVID-19, 4 ca tử vong. Một số chuyên gia y tế lo ngại quốc gia này sẽ trở thành ổ dịch tiếp theo ở châu Á, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Hiện, nhiều bang của Ấn Độ đã triển khai biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Nhiều biện pháp được đưa ra như ngừng hoạt động hoàn toàn (bang Gujarat, Rajasthan) hay đình chỉ hoạt động xe buýt liên bang (các bang miền Đông, miền Trung)... Nhiều sự kiện như đám cưới và bầu cử địa phương cũng bị huỷ bỏ.
Chính phủ Ấn Độ cũng đang đẩy nhanh việc sản xuất khẩu trang và cho phép các nhà sản xuất chất khử mùi chuyển sang sản xuất chất khử trùng, trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh.
![]() |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






