Dòng máy bay tác chiến trên biển siêu lợi hại Su-xx đều do Tập đoàn Sukhoi của Nga sản xuất, là nỗi ám ảnh kinh hoàng của đối phương.
Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh
Hải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển Đen Hải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển Đen
Lộ diện dòng máy bay tác chiến trên biển lợi hại của Sukhoi
Các tiêm kích Su-27. Nguồn: Military Today

Su-27 SK

Trước hết, đó là máy bay tiêm kích một chỗ ngồi Su-27 SK, một biến thể của Su-27 được nâng cấp tới mức thế hệ thứ 4.

Được hiện đại hóa ở Nga với các loại vũ khí mới và hệ thống tiếp dầu trên không, Su-27 SKS đã được chuyển giao cho Trung Quốc, Indonesia và hiện được chế tạo theo giấy phép tại Trung Quốc. Loại Su-27 SKM còn được trang bị hiện đại hơn, với hệ thống điều khiển vũ khí SUV-VEP 1 cho phép sử dụng tên lửa chống hạm Kh-31A trong tác chiến hải quân. Ngoài khả năng giành ưu thế trên không, phiên bản này còn có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ.

Máy bay này đã trở nên đa chức năng và xét về khả năng, nó đứng khá gần với máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi Su-30 MKI (được cung cấp cho không quân Ấn Độ), Su-30 MKK và Su-30 MK2 (cho không quân và hải quân Trung Quốc) và Su-30 MKM (cho không quân Malaysia).

Su-35

Máy bay một chỗ ngồi Su-35 mới có hình dạng mang đặc tính 3 lớp cánh theo chiều dọc (cánh+đuôi ngang+cánh vịt), động cơ điều khiển véc-tơ lực đẩy giúp tăng đáng kể khả năng vận động của máy bay, đặc biệt ở góc tấn công lớn. Lượng nhiên liệu tăng 800kg và lên tới 10.100kg.

Sử dụng radar tổng hợp thế hệ mới, Su-35 có thể phát hiện mục tiêu trên không dạng máy bay chiến đấu ở cự ly cách xa 1.490km, và mục tiêu lớn trên biển xa tới 300km. Radar này tự động theo dõi đến 15 mục tiêu và cho phép bắn cùng lúc 4 mục tiêu ở phương thức đa kênh.

Ngoài súng máy và tên lửa không đối không R-27 có điều khiển, tên lửa tầm xa RVV-AE với đầu tìm tích cực, vũ khí chống hạm chủ yếu của Su-35 là tên lửa Kh-31A. Tên lửa này có tốc độ tối đa 1.000 m/s, tầm xa tối đa tới 70km, có khả năng tấn công mọi loại tàu mặt nước, kể cả tàu khu trục, trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm.

Su-35 còn có thể được trang bị tên lửa tốc độ dưới âm thanh Kh-35E, vốn là “anh em” với những loại được dùng trong hệ tên lửa đối hạm đặt trên tàu Ural-E và đặt trên bờ. Song tên lửa Kh-35E lại ngắn hơn 0,5m, trọng lượng phóng nhẹ hơn 100kg so với phiên bản cơ sở vì nó không cần máy tăng tốc khi phóng.

Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51 Lộ diện hình ảnh máy bay không người lái bí mật của Hoa Kỳ ở Vùng 51
Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban
In bài viết

Truyền hình