Taliban đã tận dụng các kỹ sư và phi công quân sự của chế độ cũ để sửa chữa máy bay hỏng và xây dựng không quân của riêng mình.
Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ
Hải quân Hoa Kỳ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng và thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa Hải quân Hoa Kỳ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng và thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa

Nguồn: al Jazeera

Sau khi giành được chính quyền ở Afghanistan, Taliban tiếp quản các vũ khí hiện đại như máy bay cánh cứng và trực thăng chiến đấu của chế độ cũ và lực lượng nước ngoài.

Được biết, trước đó, tờ The Times ước tính, trong cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho các lực lượng an ninh tại nước này hơn 22.000 xe quân sự Humvee, hơn 600 xe an ninh bọc thép M1117, trên 150 xe tải chống mìn MaxPro, gần 170 xe vận tải quân sự M113, 8.000 xe tải cỡ lớn cùng 42.000 xe con và xe bán tải.

Lực lượng an ninh địa phương cũng nhận được ít nhất 109 trực thăng và 65 máy bay cánh cố định, hơn 358.000 súng trường tấn công, hàng chục nghìn súng máy, hơn 162.000 thiết bị vô tuyến, trên 16.000 ống nhòm ban đêm và 176 khẩu pháo.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến hiện lo ngại phần lớn số trang thiết bị trên có thể đã rơi vào tay Taliban, biến nhóm vũ trang này trở thành một lực lượng quân sự hùng mạnh.

Hoa Kỳ: Máy bay gặp trục trặc khi hạ cánh, đâm vào nhà dân Hoa Kỳ: Máy bay gặp trục trặc khi hạ cánh, đâm vào nhà dân
Bất ngờ về chi phí của máy bay trực thăng tấn công Ka-52M Bất ngờ về chi phí của máy bay trực thăng tấn công Ka-52M
In bài viết

Truyền hình