Cùng với 4 bang bị kiện, một liên minh gồm 23 bang và vùng lãnh thổ hôm 10-12 cũng đã nộp bản đóng góp ý kiến thúc giục Tòa án Tối cao bác bỏ yêu cầu của bang Texas.
18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn 18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn
Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường

Liên minh ủng hộ 4 bang chiến trường trong vụ kiện của bang Texas gồm 23 bang do đảng Dân chủ nắm quyền, gồm: Washington D.C, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Guam, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Bắc Carolina, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, Quần đảo Virgin và Washington.

Liên minh 23 bang và vùng lãnh thổ đồng loạt phản đối Texas
Liên minh 23 bang phản đối Texas, gây chia rẽ chưa từng thấy. Ảnh minh họa

Bang Ohio không ủng hộ bên nào nhưng phản đối Tòa án Tối cao hủy kết quả ở 4 bang chiến trường theo yêu cầu của Texas.

Tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa ở bang Ohio, ông Dave Yost, cho rằng những gì bang Texas đang yêu cầu sẽ làm suy yếu một tiền đề cơ bản của hệ thống liên bang nước Mỹ: Các bang có toàn quyền, tự do quản lý ở bang của họ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã gặp một số tổng chưởng lý bang ủng hộ vụ kiện của bang Texas tại Nhà Trắng - một động thái cho thấy ông tìm cách can thiệp vụ kiện như tuyên bố trước đó.

Bữa ăn trưa với các tổng chưởng lý trong Phòng Nội các, vốn không cung cấp thông tin cho giới truyền thông, đã diễn ra một ngày sau khi các tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa từ 17 bang nộp đơn ủng hộ vụ kiện của bang Texas.

Trong khi đó, 17 bang ủng hộ đơn kiện của Texas là: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Missouri, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Bắc Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia.

Được biết, đơn kiện của bang Texas cáo buộc 4 bang chiến địa đã thay đổi quy tắc bỏ phiếu mà không có sự chấp thuận rõ ràng của cơ quan lập pháp trước cuộc bầu cử, đồng thời lặp lại tuyên bố tương tự những cáo buộc gian lận bầu cử của đội ngũ pháp lý của ông Trump từng bị bác bỏ tại tòa trước đó.

Theo đài NBC News, nếu buộc phải ra phán quyết, Tòa án Tối cao Mỹ phải hành động sớm vì các đại cử tri sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống vào ngày 14-12.

Nhà Trắng sẽ được tẩy trùng ngăn COVID-19 sau khi ông Trump rời đi Nhà Trắng sẽ được tẩy trùng ngăn COVID-19 sau khi ông Trump rời đi
Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ 'Biệt đội Hổ' tới Canada hạ sát một sĩ quan tình báo lưu vong
In bài viết

Truyền hình