Tổng thống Trump đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để ông tham gia và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện ở Texas nhắm vào 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump
Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden

Bang Texas hôm 9-12 thu hút sự ủng hộ của 18 bang khác của Mỹ trong nỗ lực yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược thất bại bầu cử của Tổng thống Donald Trump, bằng cách loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn
Tổng thống Trump. Ảnh: The New York Times

Cụ thể, trong một hồ sơ ngắn được đệ trình, các luật sư của các bang do Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt (thuộc đảng Cộng hòa) dẫn đầu đã thúc giục 9 thẩm phán xét xử vụ kiện ở Texas - vụ kiện tụng mới nhất nhằm hủy bỏ chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Ngoài Missouri, các bang gia nhập cùng Texas gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia. Tất cả các bang đều do các quan chức đảng Cộng hòa đại diện trong hồ sơ. Trong số này, ngoại trừ 3 bang, tất cả đều có thống đốc của đảng Cộng hòa.

Bang Arizona bày tỏ sự ủng hộ bang Texas lên Tòa án Tối cao.

Các quan chức từ Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã gọi vụ kiện là một cuộc "tấn công liều lĩnh" vào nền dân chủ. Đơn kiện được nộp trực tiếp cho Tòa án Tối cao thay vì với một tòa án cấp dưới như quy định đối với một số vụ kiện tụng giữa các bang.

New York Times trích dẫn một nguồn tin cho biết ông Trump đã yêu cầu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz ở bang Texas tranh luận về vụ việc nếu Tòa án Tối cao đồng ý xét xử.

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để ông tham gia và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện ở Texas.

Tổng thống Trump hôm 9-12 tuyên bố "chúng tôi sẽ tham gia vụ kiện" mặc dù chưa nói rõ "chúng tôi" ở đây là ê kíp tranh cử của ông hay Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Reuters, nếu các thẩm phán để ông Trump tham gia vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình huống bất thường khi tổng thống đương nhiệm yêu cầu tòa án cấp cao nhất của Mỹ quyết định rằng hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang nêu trên không được tính.

Đến nay, những nỗ lực tại tòa án của ông Trump thách thức kết quả bầu cử đều thất bại.

Các đồng minh của ông Trump đã nhiều lần nói rằng họ muốn cuộc bầu cử được quyết định bởi Tòa án tối cao, ngay cả khi hơn 50 vụ kiện sau bầu cử thất bại ở cấp thấp hơn. Các chuyên gia luật bầu cử cho biết vụ kiện ở Texas có rất ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý.

Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình
In bài viết

Truyền hình