Theo đơn kiện lên tòa án Mỹ, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman bị cáo buộc cử nhóm sát thủ đến Canada để truy sát một cựu điệp viên.
50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12 50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12
Con trai ông Biden thừa nhận bị điều tra, FBI từ chối bình luận Con trai ông Biden thừa nhận bị điều tra, FBI từ chối bình luận

Ngày 9/12, BBC đưa tin, theo đơn kiện 106 trang đệ trình lên tòa án ở Washington (Mỹ) hồi tháng 8, ông Saad al-Jabri, người từng là nhân viên tình báo chủ lực của Saudi Arabia, đã kiện Thái tử Salman âm mưu sát hại ông vì ông nắm giữ “thông tin bất lợi”.

Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ 'Biệt đội Hổ' tới Canada hạ sát một sĩ quan tình báo lưu vong
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Đơn kiện bao gồm các cáo buộc tham nhũng cũng như việc thao túng nhóm sát thủ có biệt hiệu “Biệt đội Hổ” (Tiger Squad).

Các thành viên của "Biệt đội Hổ" cũng bị cáo buộc tham gia vào vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến ​​Jamal Khashoggi - người đã bị giết chết bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2018.

Ông Jabri, 61 tuổi, cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman nhiều lần nỗ lực đưa ông ta trở lại Saudi Arabia sau khi ông trốn sang Canada vào năm 2017. Sau đó, chưa đầy hai tuần sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, ông Jabri cho biết "Biệt đội Hổ" đã đến Canada với ý định giết ông. Tuy nhiên, các nhân viên biên phòng Canada đã nhanh chóng nghi ngờ nhóm này và từ chối cho nhập cảnh sau khi thẩm vấn họ.

Các thông tin trong đơn kiện mới được nộp lên tòa án Mỹ và chưa được thẩm tra, kiểm chứng.

Sự việc được cho là diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Jabri tuyên bố MBS từng nhiều lần ép ông quay về Arab Saudi, thậm chí gửi tin nhắn riêng, trong đó có một tin với nội dung "Chúng tôi chắc chắn sẽ liên lạc với ông". Gia đình Jabri nói Thái tử đã giam hai người con lớn và anh trai của ông để ép ông trở về.

Jabri, người từng là đầu mối quan trọng giữa MI6, cơ quan tình báo nước ngoài của Anh, với các cơ quan tình báo phương Tây khác ở Arab Saudi, cho biết ông đệ đơn kiện MBS ở Mỹ vì âm mưu của Thái tử chống lại ông "liên quan đến những hoạt động bên trong nước Mỹ".

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Bill Blair cho biết ông không bình luận sự việc, song cho biết chính phủ "đã nắm được những sự việc người nước ngoài tìm cách theo dõi, đe dọa người Canada và những người sống ở Canada". Chính phủ Arab Saudi cũng chưa bình luận về thông tin.

Liên quan diễn biến, trong hồ sơ tòa án mới đây, Thái tử Salman tuyên bố ông Jabri đang cố gắng che đậy tội ác của mình. Ông cáo buộc cựu quan chức tình báo và các cộng sự của mình đã biển thủ quỹ chính phủ. Ông Jabri đã phủ nhận điều này.

“Những lỗ hổng trong đơn kiện (của Jabri) rõ ràng chỉ nhằm chuyển sự chú ý khỏi hành vi biển thủ nghiêm trọng của nguyên đơn”, đơn kiện của thái tử Saudi Arabia viết.

“Thái tử là con trai của nhà vua và là người kế vị đã được chỉ định. Cùng với nhà vua, ông ấy là người đứng đầu chính phủ Saudi Arabia. Với địa vị này, ông ấy có quyền miễn trừ trước bất kỳ vụ kiện nào của tòa án Mỹ”, theo đơn kiện.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden
Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng
In bài viết

Truyền hình