Tại chương trình Tọa đàm hữu nghị trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10, các đại biểu đã điểm lại kết quả của các kỳ liên hoan trước và đề ra phương hướng tổ chức các kỳ liên hoan sau ngày càng hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai đất nước.
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: cơ hội tìm hiểu, giao lưu văn hóa hai nước Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Tọa đàm.

Tọa đàm diễn ra chiều ngày 14/8 tại Hà Nội, được phối hợp tổ chức bởi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn (AIPSO).

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, nhấn mạnh: Mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được các thế hệ lãnh đạo, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nehru, và nhân dân hai nước dày công vun đắp và không ngừng phát triển. Chủ tịch VUFO đánh giá cao ý nghĩa của những chương trình như Liên hoan Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, bởi giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá là cầu nối quan trọng gắn kết hai đất nước.

"Trải qua 12 năm, tới nay đã có 10 Liên hoan hữu nghị nhân dân được tổ chức luân phiên tại Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi liên hoan có những nét đặc sắc, dấu ấn riêng, và đều có điểm chung là đã đáp ứng mục đích đề ra, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt - Ấn," Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Nhớ về kỳ Liên hoan đầu tiên vào tháng 9/2007, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã chia sẻ những ấn tượng không bao giờ phai về tình cảm ấm áp của nhân dân Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam. Hơn 10.000 người dân Ấn Độ đã dành sự chào đón nồng nhiệt đối với vị khách mời đặc biệt, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ hòa bình và Phát triển Nguyễn Thị Bình. Trên khắp các nẻo đường nơi đoàn Việt Nam đi qua, các chính khách, những người dân Ấn Độ thuộc nhiều tầng lớp đã hô vang khẩu hiệu: "Amar Nam, Tomar Nam, Vietnam, Vietnam" (Tên bạn, tên tôi đều là Việt Nam).

"Hình ảnh ấy đã làm sống lại ký ức về sự ủng hộ hết lòng mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt", Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nói, và khẳng định: 10 chương trình Liên hoan hữu nghị chính là biểu hiện sinh động của tình cảm ấm áp giữa nhân dân Việt Nam - Ấn Độ trong thời bình.

Ông cũng nhận xét: "Việc các Liên hoan được diễn ra đều đặn có đóng góp quan trọng vào hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Ấn Độ", và nhấn mạnh, đây là hoạt động luôn được Đảng, Nhà nước rất coi trọng, tạo điều kiện tổ chức.

de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap
Ông Pallab Sengupta, Tổng Thư ký AIPSO phát biểu.

Đánh giá về vai trò, ý nghĩa của Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, ông Pallab Sengupta, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký AIPSO phát biểu: Giao lưu nhân dân có đóng góp quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Ông nhấn mạnh, chỉ có tình hữu nghị mới có thể giúp hai nước cùng chung tay giải quyết được những thách thức chung trong hiện tại, khi thế giới có nhiều biến động phức tạp.

Theo ông Sengupta, những hoạt động như Liên hoan Hữu nghị có vai trò to lớn trong củng cố sự trao đổi văn hóa giữa hai nước, là chương trình nên được tổ chức thường xuyên, để tạo thêm cơ hội cho hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết.

Dựa trên những kết quả đạt được từ các kỳ liên hoan trước, các đại biểu đã đưa ra những sáng kiến để Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ có những bước tiến về cả chiều sâu lẫn chiều rộng.

Để làm được điều này, các đại biểu đề xuất việc tập trung vào một nội dung cụ thể cho mỗi kỳ Liên hoan, dựa trên những vấn đề hai nước cùng quan tâm, hoặc muốn tìm hiểu thêm về nước bạn; tổ chức các buổi Tọa đàm với sự tham dự của các chuyên gia, học giả...

Bên cạnh giao lưu văn hóa, chương trình nên có sự đa dạng hóa, mở rộng, khai thác tiềm năng hợp tác ở những lĩnh vực khác như kinh tế, chính trị, an ninh, y tế...

Song song với sự phát triển về chiều sâu, cần tăng cường việc lan tỏa thông tin về Liên hoan đến với cộng đồng, với nhiều tầng lớp nhân dân Việt - Ấn, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người sẽ kế thừa và vun đắp tình hữu nghị truyền thống vững bền, góp phần vào sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap
Các đại biểu Ấn Độ nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO cũng đã trao Bằng khen và Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho 04 cá nhân có đóng góp tích cực vào việc vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, gồm có: ông Pallab Sengupta, ông Rupanagunta Arun Kumar, ông Harchand Singh và ông Chamarthi Sadasiva.

de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Armenia – Việt Nam

Sáng 8/8/2019, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia đã tiếp ...

de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap Tổ chức Medipeace - cầu nối sinh viên Hàn Quốc và trẻ khuyết tật Quảng Trị

Vừa qua, 12 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc đã đến Quảng Trị và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, giao lưu, hỗ ...

de lien hoan huu nghi viet an di vao chieu sau lan toa rong khap Kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore, tình hữu nghị ngày một đơm hoa kết trái

Singapore có quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 1/8/1973. Đến nay, Singapore luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và Việt ...

Truyền hình