Trải qua 12 năm với 10 kỳ Liên hoan được tổ chức tại các địa phương khác nhau ở mỗi nước, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, vun đắp tình cảm giữa nhân dân hai nước ngày càng thêm sâu đậm, trở thành chất keo gắn kết hai dân tộc..
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: 12 năm đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 9 được tổ chức tại Ấn Độ

Sandeep Kaur - đại biểu tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc

Rất may mắn khi tham dự Liên hoan lần này, tôi có cơ hội được đến Việt Nam, được tìm hiểu những văn hóa nổi bật của Việt Nam. Chúng tôi cũng có cơ hội trình bày, giới thiệu văn hóa của mình. Tôi nghĩ những dịp như thế này sẽ kết nối người dân giữa hai nước một cách mạnh mẽ nhất.

Tham gia Liên hoan, chúng tôi cùng bạn bè Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ văn hoá quốc gia của mình. Đây là dịp để chúng tôi tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa thông qua các hoạt động giao lưu biểu diễn. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì có cơ hội tăng cường mối quan hệ với Việt Nam, đất nước có nhiều nét văn hoá giống với Ấn Độ.

Quan hệ giữa Việt - Ấn sẽ phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai và tôi cũng mong Liên hoan sẽ được tổ chức thêm nhiều lần nữa ở cả hai nước để nhân dân Việt Nam, Ấn Độ có cơ hội gia tăng mối quan hệ hữu nghị.

Ông Naresh Bansal - Luật sư tại Toà án tối cao tỉnh Chandigarh, Ấn Độ

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc

Việt Nam và Ấn Ðộ có mối quan hệ giao lưu văn hóa truyền thống từ hơn hai nghìn năm trước, và đã phát triển thành quan hệ nhân dân thân thiết trên nền tảng tương đồng về văn hóa. Giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ rất phát triển với nhiều sự kiện đã được tổ chức trong thời gian qua ở cả hai quốc gia, và Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ là một hoạt động nổi bật. Qua 10 lần tổ chức, các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan được đổi mới liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cập đa dạng của công chúng hai nước.

Việt Nam từ lâu đã là một người bạn thân thiết, một Đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Ðộ, và hai bên đều đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp truyền thống ngày càng phát triển. 10 kỳ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Ðộ là minh chứng rõ nét cho điều này. Những chương trình như thế này đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam và Ấn Độ với nhau, giúp bạn bè Việt Nam hiểu hơn về Ấn Độ và ngược lại, cũng giúp chúng tôi hiểu hơn về bạn. Việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau sẽ giúp hai bên xích lại gần nhau hơn, tạo ra các cơ hội hợp tác không giới hạn…

Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc
Ảnh: TTXVN

Ngoại giao nhân dân có điểm đặc biệt so với các hình thức ngoại giao khác là tác động tới mọi tầng lớp nhân dân. Ấn Độ có nhiều chính kiến khác nhau, đảng phái khác nhau nên chỉ có liên hoan hữu nghị mới có thể tác động sâu rộng được như vậy. Liên hoan là hoạt động ngoại giao nhân dân, cùng ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện, tạo nên nền tảng, xây dựng hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tham gia liên hoan, về phía Ấn Độ, họ tập hợp được các lực lượng, các đảng phái chính trị trong nước, kể cả những tổ chức thanh niên, tổ chức hoà bình hữu nghị ở các địa phương, thành phần rất rộng rãi. Nét nổi bật nhất ở chỗ, dù là đảng phái nào, cầm quyền hay đối lập, cánh tả hay cánh hữu đều ủng hộ Việt Nam. Liên hoan này đóng góp rất lớn cho tình hữu nghị Việt Nam và Ấn Độ.

Trong lần này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo, một mặt tổng kết lại 10 kỳ tổ chức như thế nào, mặt khác tìm ra hướng đi mới, hoạt động mới, hình thức mới để liên hoan đạt được hiệu quả hơn. Theo dự kiến, Liên hoan này vẫn tiếp tục vì đây là công cụ rất hiệu quả để nâng tầm quan hệ. Chúng tôi cũng mong muốn tầng lớp trẻ, ở cả Việt Nam và Ấn Độ tham gia tích cực hơn nữa, vì lực lượng thanh niên là lực lượng tương lai của đất nước.

Amanpreet - đại biểu tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc

Tuy mới đến Việt Nam được hai ngày, được đến Hà Nội và Ninh Bình nhưng tôi phần nào cảm nhận được sự thân quen khi đến đây bởi sự hiện diện của đạo Phật qua một số địa điểm mà tôi nhìn thấy khi đi trên đường.

Tôi rất vui khi được đến Việt Nam lần này, được biểu diễn những tiết mục văn hoá nghệ thuật với các bạn Việt Nam. Nếu không có Liên hoan, chắc rất hiếm dịp để tôi có cơ hội như thế này. Tôi nghĩ rằng, Liên hoan sẽ là một yếu tố quan trọng mang văn hóa hai nước xích lại gần nhau hơn, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, đặc biệt là đối với giới trẻ.

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10

Chiều 13/8, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 đã khai mạc tại tỉnh Ninh Bình.

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: 12 năm đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau

Phó Chủ tịch nước nhận xét, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ góp phần tích cực vào việc tăng cường sự ...

lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do vun dap tinh huu nghi hai nuoc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 9 được tổ chức tại Ấn Độ

TĐO - Ngày 28/3, tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn ...

In bài viết

Truyền hình