Chiều 13/8, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 đã khai mạc tại tỉnh Ninh Bình.
Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: 12 năm đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cùng đại diện Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng, Bộ Thông tin - Truyền thông, Sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Về phía đoàn Ấn Độ có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ Pallab Sengupta; Phó Đại sứ Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Rajesh Uike và 29 thành viên đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ, gồm các luật sư, nhà báo, nghệ sỹ, doanh nghiệp...

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 có chủ đề “Đoàn kết – Hợp tác – Phát triển”. Đây là dịp để các tầng lớp nhân dân Việt Nam - Ấn Độ cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước; quảng bá, tuyên truyền về đất nước, con người, văn hóa; góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị. Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, nghệ thuật thông qua các hoạt động hội thảo tọa đàm, xúc tiến thương mại và giao lưu biểu diễn.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình là một cơ hội tốt để các đại biểu hiểu hơn về mảnh đất và con người Ninh Bình, tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị. "Tôi tin rằng, trong thời gian diễn ra các hoạt động của Liên hoan, các đại biểu sẽ có những ấn tượng tốt đẹp đối về vùng đất Ninh Bình với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng, đậm đà bản sắc văn hóa, cũng như về con người Ninh Bình thân thiện, mến khách, hết lòng vì bè bạn", bà Thanh chia sẻ.

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhận định, các hoạt động giao lưu hữu nghị được tăng cường giữa các tổ chức quần chúng nhân dân hai nước đã đóng góp thiết thực vào việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Bà Nga hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thành công các kỳ liên hoan hữu nghị nhân dân trong suốt 12 năm qua. Các kỳ Liên hoan với nhiều hoạt động phong phú, tổ chức tại các địa phương khác nhau ở mỗi nước, đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, làm cho tình cảm giữa nhân dân hai nước ngày càng thêm sâu đậm, trở thành chất keo gắn kết hai dân tộc..

“Với chủ đề “đoàn kết, hữu nghị, phát triển”, Liên hoan nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 chắc chắn sẽ làm tươi mới tinh thần “Tomar Nam, Amar Nam, Việt Nam, Việt Nam” (Tên anh, tên tôi, tên chúng ta đều là Việt Nam, Việt Nam), để nhân dân các địa phương hai nước chúng ta tiếp tục sát cánh bên nhau, chung tay xây đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Ấn mãi mãi bền chặt”, bà Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tin tưởng rằng với tài sản vô giá là quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, sự đồng cảm và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ và vươn tới những giá trị chung là hoà bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân, quan hệ Việt - Ấn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10

Nhắc lại kỳ Liên hoan đầu tiên được tổ chức tại Kolkata vào năm 2007, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ Pallab Sengupta cho biết thành công của sự kiện này đã mở ra những cơ hội mới để thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia ở cấp độ nhân dân, dựa trên những mục tiêu chung về độc lập, tự chủ, vì bình đẳng và công bằng xã hội.

Với tinh thần và quyết tâm đó, ông Pallab cùng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ đã đến Việt Nam để tham dự Liên hoan lần thứ 10. “Nhân dân Ấn Độ luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Việt Nam luôn truyền cảm hứng và động lực để chúng tôi có thể đấu tranh vì lẽ phải”, ông Pallab nhấn mạnh.

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Ông Pallab cho rằng cần đa dạng hoá các hoạt động giao lưu nhân dân

Nhận thức được vai trò quan trọng của tổ chức dân sự ở từng quốc gia, Tổ chức Hoà bình – Đoàn kết toàn Ấn Độ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đưa tình hữu nghị giữa hai quốc gia lên tầm cao mới. Một trong những hoạt động này là việc tổ chức liên hoan hữu nghị thường xuyên ở cả 2 quốc gia. Ông Pallab tin rằng hoạt động này thu hút sự chú ý của người dân Ấn Độ đối với việc nâng cao quan hệ song phương dưới nhiều hình thức. “Chúng tôi xin khẳng định với những người bạn Việt Nam rằng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân 2 nước".

Ông Pallab cũng cho rằng đây là thời điểm cần thiết để thảo luận những hình thức mới ngoài việc tổ chức liên hoan nhằm đa dạng hoá các hoạt động. Những hoạt động này có thể hướng tới giới trẻ 2 nước nhằm thảo luận về những vấn đề quốc tế, quốc gia và những vấn đề chung cần được 2 quốc gia chung tay giải quyết, cũng như những giải pháp lâu dài cho những vấn đề này.

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Các đại biểu Ấn Độ hào hứng với chầu văn của Việt Nam

Tại Liên hoan, các đại biểu hai bên đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ Ấn Độ từ bang Punjab- vùng đất nổi tiếng với các điệu múa và bài hát dân gian phong phú- là một trong những địa điểm đăng cai Liên hoan lần thứ 9 vào năm 2017 và các Nghệ sỹ của Nhà hát chèo tỉnh Ninh Bình- vùng đất lịch sử, văn hóa, cố đô của nước Đại Việt – biểu diễn.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Liên hoan:

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Các tiết mục biểu diễn của đoàn Ấn Độ
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10
Các đại biểu tham dự Liên hoan chụp ảnh kỷ niệm
khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10 Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2019) và 150 năm ngày sinh lãnh tụ Mahatma Gandhi, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố ...

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: 12 năm đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau

Phó Chủ tịch nước nhận xét, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ góp phần tích cực vào việc tăng cường sự ...

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam an do lan thu 10 Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ qua giai điệu

TĐO - Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 19 năm Hà Nội được UNESCO Thế giới trao tặng danh hiệu ...

In bài viết

Truyền hình