Theo đài RT, lãnh đạo phe kháng chiến chống Taliban tại thung lũng Panjshir phía bắc Kabul hôm 5-9 tuyên bố, ông sẵn sàng đối thoại với Taliban nếu lực lượng Hồi giáo rút khỏi tỉnh này.
Taliban tung video các chiến binh thể hiện kỹ năng thi đấu đối kháng Taliban tung video các chiến binh thể hiện kỹ năng thi đấu đối kháng
Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh? Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh?

Lời kêu gọi đàm phán được đưa ra bởi người đứng đầu Mặt trận Kháng chiến Afghanistan (NRF) Ahmad Massoud hôm Chủ nhật, trong một bài đăng trên Facebook.

Lãnh đạo Panjshir ra điều kiện với Taliban
Phe kháng chiến ở Thung lũng Panjshir. Ảnh: BBC

Lãnh đạo NRF tuyên bố sẵn sàng chấm dứt các hành động thù địch và đối thoại với Taliban. Đồng thời, ông cũng thúc giục Taliban rút khỏi Thung lũng Panjshir.

“Về nguyên tắc, NRF đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại, lập tức chấm dứt cuộc đối đầu và tiếp tục đàm phán”;

“Để đạt được một nền hoà bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công, ngừng đưa quân vào Panjshir và Andarab” - Massoud tuyên bố.

Hiện phía Taliban vẫn chưa đưa ra phản hồi trước lời kêu gọi của ông Massoud. Cả hai bên đã tiến hành một số các cuộc đàm phán tuy nhiên vẫn chưa đạt được bước tiến nào, trong khi cả hai đều đổ lỗi cho nhau về sự thất bại này.

Lãnh đạo Panjshir ra điều kiện với Taliban

Chiến binh lực lượng NRF canh gác ở thung lũng Panjshir. Ảnh: Reuters

Liên quan diễn biến, trước đó cùng ngày, Taliban tuyên bố họ đã chiếm được TP Bazarak và các khu vực lân cận. Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi cho hay, chiến binh của họ đang kiểm soát một kho vũ khí và đạn dược lớn từ NRF.

Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, NRF thông báo họ đã bắt giữ hàng trăm tay súng Taliban, bao gồm cả công dân nước ngoài. Tuy nhiên, không bên nào đưa ra được bất kỳ bằng chứng công khai nào để chứng minh tuyên bố của họ.

Taliban loan tin đã kiểm soát Thung lũng Panjshir, quân kháng chiến lập tức phản bác Taliban loan tin đã kiểm soát Thung lũng Panjshir, quân kháng chiến lập tức phản bác
Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir
In bài viết

Truyền hình