Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, hai bên hoàn toàn có thể có “nhóm bạn bè chung", đồng thời hy vọng Washington không nhìn nhận sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực như một "tư duy đối đầu".
Mỹ làm cầu nối trung gian cho Morocco bình thường hóa quan hệ với Israel Mỹ làm cầu nối trung gian cho Morocco bình thường hóa quan hệ với Israel
Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc

Phát biểu tại buổi giao lưu của Viện Nghiên cứu Chính sách mang tên Hiệp hội châu Á (Asia Society) của Mỹ tối 18/12 vừa qua từ Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mong muốn chung sống hòa bình với Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời cho rằng, hai nước có thể thiết lập "nhóm bạn chung" tại khu vực này.

Đề cập quan hệ với Mỹ trong khi phát biểu trực tuyến tại buổi giao lưu, ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc tôn trọng tầm ảnh hưởng truyền thống và lợi ích thực tế của Mỹ tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, sẵn sàng chung sống hòa bình với Washington tại đây. Đồng thời triển khai hợp tác, phát huy lợi thế của từng bên, cùng duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mong muốn
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương không phải là "đối đầu".

Cụ thể, Mỹ có đồng minh tại đây, Trung Quốc cũng có đối tác tại khu vực này. Ông Vương Nghị cho rằng "hai bên hoàn toàn có thể có “nhóm bạn bè chung", đồng thời hy vọng Washington không thách thức quyền và lợi ích chính đáng của Trung Quốc bằng "phương thức quân sự".

Ông cũng cho biết, Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ nghiên cứu thảo luận việc tiến hành các "tương tác tích cực" và thiết lập các "quy tắc ứng xử" tin cậy lẫn nhau tại khu vực.

Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á
Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình