Sự kiện là dịp để TP.HCM tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ TP vượt qua đại dịch COVID-19 và ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác với thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển.
Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Sáng ngày 11/11/2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM cùng với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đà Nẵng và Khonkaen (Thái Lan) ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương Đà Nẵng và Khonkaen (Thái Lan) ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương
Ngày 16/11, tại buổi hội đàm cấp cao giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Thành phố Đà Nẵng đã cùng với tỉnh Khonkaen ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và văn hóa.

Sáng 3/12, TP.HCM tổ chức Đối thoại hữu nghị với các địa phương quốc tế có quan hệ với thành phố. Tham dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP.HCM; ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và lãnh đạo 24 địa phương quốc tế.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức Đối thoại hữu nghị - sự kiện dành riêng cho lãnh đạo các địa phương trên khắp thế giới có quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố.

Lần đầu tiên TP.HCM đối thoại hữu nghị với 24 địa phương quốc tế
Toàn cảnh đối thoại hữu nghị.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, sự kiện là dịp để TP.HCM tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ TP vượt qua đại dịch COVID-19 và ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác với thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển.

TP.HCM mong muốn cùng các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Hiện TP.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 53 địa phương ở cả 5 châu lục. Trong số đó, người bạn lâu đời nhất của TP.HCM là Manila của Philippines và người bạn mới nhất là bang Victoria của Australia (thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị từ tháng 5/2022).

lan dau tien tp.hcm doi thoai huu nghi voi 24 dia phuong quoc te hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí Thư Thành ủy TP.HCM (ảnh giữa), ông Bùi Thanh Sơn (ảnh trái) dự khai mạc Đối thoại hữu nghị TP.HCM.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định, quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương của TP.HCM không những tăng về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực mà còn góp phần đáng kể trong triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.

Lần đầu tiên TP.HCM đối thoại hữu nghị với 24 địa phương quốc tế
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí Thư Thành ủy TP.HCM (ảnh giữa), ông Bùi Thanh Sơn (ảnh trái) dự khai mạc Đối thoại hữu nghị TP.HCM.

Trong khuôn khổ hợp tác, từ những lĩnh vực truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số. Sự phát triển các quan hệ này đã phản ánh tính năng động, chủ động của TP.HCM.

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao ý tưởng tổ chức Đối thoại hữu nghị của TP.HCM. Sự kiện thể hiện sự chủ động, sáng tạo của thành phố đầu tàu, động lực phát triển vùng và cả nước trong việc phát triển và triển khai các hoạt động ở cấp địa phương.

lan dau tien tp.hcm doi thoai huu nghi voi 24 dia phuong quoc te hinh anh 4
Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại chương trình đối thoại hữu nghị của TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong rằng, qua đây nhiều sáng kiến, ý tưởng hay sẽ được các địa phương quốc tế chia sẻ. Từ đó, đề ra các phương hướng giải pháp cụ thể, thiết thực thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đáp ứng nhu cầu nhập quốc tế và toàn diện, tích cực và hiệu quả của các địa phương.

lan dau tien tp.hcm doi thoai huu nghi voi 24 dia phuong quoc te hinh anh 5
Tham dự đối thoại hữu nghị của TP.HCM có lãnh đạo 24 địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị với Thành phố.

Ngay sau Đối thoại hữu nghị là chương trình Hội nghị thị trưởng với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”. Các địa phương đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch./.

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan
Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
Hoạt động hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào: Thiết thực, ý nghĩa với từng địa phương Hoạt động hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào: Thiết thực, ý nghĩa với từng địa phương
Ngày 28/9, ngay sau Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V (Liên hoan), đoàn đại biểu hai nước tham dự Liên hoan đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước. Những ý kiến, bài tham luận của các tỉnh thành đã phản ánh một bức tranh sinh động về sự gắn bó giữa các địa phương hai nước Việt – Lào.
vov.vn
In bài viết

Truyền hình