27 học sinh, giáo viên ở Thâm Quyến, Trung Quốc được xác định dương tính Covid-19. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại trong bối cảnh Trung Quốc cho hàng triệu học sinh trở lại trường.
trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19 Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19
trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19 Italy: Nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong suốt 2 tháng

Dịch bệnh đang có dấu hiệu được kiểm soát tại Trung Quốc khi số ca nhiễm và ca tử vong giảm đáng kể, có những ngày thậm chí không ghi nhận ca nhiễm mới. Vũ Hán - nơi khởi phát của dịch hôm nay cũng tuyên bố cho ra viện bệnh nhân Covid-19, đồng nghĩa thủ phủ tỉnh Hồ Bắc không còn bệnh nhân nhiễm virus.

Trước dấu hiệu khả quan của dịch bệnh, Trung Quốc quyết định cho gần 35 triệu học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, thời gian đi học trở lại chưa lâu, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, thông báo thêm 21 học sinh và 6 giáo viên nhiễm Covid-19.

trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19
Học sinh ở một trường trung học ở Tây An được giáo viên phát khẩu trang. (Ảnh: Xinhua)

Sự việc này được Wu Bing, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Thâm Quyến thông báo tại cuộc họp chỉ đạo chống dịch và bảo vệ trường học hôm 22/4, theo Global Times. Theo Wu Bing, 21 học sinh nhiễm virus corona gồm 10 học sinh tiểu học, 7 học sinh trung học và 4 sinh viên đại học.

Wu cho biết để phòng ngừa triệt để khả năng lây nhiễm chéo ở trường học, học sinh và giáo viên từ Vũ Hán đến Thâm Quyến sau 8/4 phải cách ly và giám sát sức khỏe trong 14 ngày; xét nghiệm axit nucleic hai lần trong 7 ngày. Ngoài ra, cả giáo viên, những nhân viên có khả năng tiếp xúc gần học sinh cũng phải xét nghiệm trước khi trở lại trường.

Quyết định mở cửa trường học được đưa ra sau ba tháng Trung Quốc áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, buộc người dân ở nhà, trường học, nhà hàng và các địa điểm công cộng phải đóng cửa để kiềm chế Covid-19 lây lan. Nước này đã gần như kiểm soát được dịch bệnh, với tổng số ca nhiễm mới hàng ngày duy trì ở mức thấp, chủ yếu là ca ngoại nhập, và không ghi nhận thêm ca tử vong.

Dịch bệnh bắt đầu suy giảm, các tỉnh Trung Quốc thông báo lịch học trở lại. Một số nơi như miền Nam tỉnh Quảng Đông và miền Đông tỉnh Chiết Giang yêu cầu học sinh và giáo viên từ vùng khác phải xét nghiệm trước khi học lại.

Các tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và một số địa phương khác ghi nhận sự gia tăng ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tạm hoãn ngày trở lại trường.

Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc hiện là gần 83.000, với hơn 4.600 người chết. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cảnh báo các biện pháp phòng dịch vẫn phải được duy trì và người dân cần cảnh giác cao độ, bởi virus corona đang tiếp tục lây lan trên toàn cầu mà chưa có dấu hiệu chậm lại.

trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19 Video: Trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay giúp nhân dân Cuba chống dịch COVID-19

Sau hơn 2 tuần kêu gọi, từ ngày 8-25/4/2020, đợt vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều tổ chức, cá ...

trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19 Việt Nam trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19

Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc ...

trung quoc 27 hoc sinh giao vien nhiem covid 19 Thủ tướng Anh lần đầu xuất hiện trước công chúng sau một tháng nhiễm Covid-19

Sau 1 tháng nhiễm Covid-19, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Anh Boris Johnson xuất hiện trước công chúng. Ông cũng quay trở lại điều ...

In bài viết

Truyền hình