Giá dầu thô WTI giao tháng 5 có lúc giảm xuống còn -37,63 USD/thùng, đồng nghĩa nhà sản xuất phải trả tiền cho các thương nhân khi bán dầu. Điều này có thể đẩy hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ tới viễn cảnh phá sản.
hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am Giá dầu hạ sâu nhất 2 thập kỷ có giúp chứng khoán giành lại sắc xanh?
hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am OPEC+ hạ nhiệt căng thẳng, giá dầu thế giới tăng nhẹ
hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am
Dự báo viễn cảnh phá sản đồng loạt của các đại gia dầu mỏ Mỹ (Ảnh: CNN)

Hãng thông tấn CNN cho biết hầu hết các đại gia dầu mỏ Mỹ đều vay nợ lớn trong giai đoạn trước đó. Trong đợt suy giảm giá dầu lịch sử này, một số trong nhóm có thể sẽ không đủ sức trụ lại.

Theo Rystad Energy, nếu giá dầu ở mức 20 USD/thùng, 533 công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ của Mỹ sẽ phải đệ đơn xin phá sản vào cuối năm 2021. Tổ chức này cũng dự báo, nếu giá dầu duy trì mức 10 USD/thùng, hơn 1.100 công ty sẽ phá sản.

"Ở giá 10 USD/thùng, hầu như mọi công ty dầu đang mang nợ của Mỹ sẽ phải đệ đơn phá sản hoặc xem xét các lựa chọn chiến lược", chuyên gia Artem Abramov từ Rystar Energy nhận định.

Hãng tin Bloomberg thì lý giải: Đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế rơi vào bế tắc, các công ty năng lượng Mỹ đã hết sạch kho chứa dầu. Hơn nữa, hợp đồng dầu thô giao trong tháng 5 đáo hạn vào ngày 21/4, các nhà đầu tư đổ xô bán tháo, tạo áp lực lên giá.

Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 đã giảm xuống còn 20,43 USD/thùng. Khoảng cách giá giữa 2 hợp đồng là lớn nhất từ trước tới nay. Giá dầu Brent cũng giảm 8,9%, xuống còn 25,57 USD/thùng.

Kể từ đầu năm, giá dầu đã giảm mạnh bởi tác động kép từ dịch COVID-19 và sự phá vỡ thoả thuận của OPEC+. Một số chuyên gia cho rằng rất khó để hạn chế giá dầu xuống mức tệ hơn trong thời gian tới.

Thoả thuận mới đây giữa OPEC với các nước đồng minh nhằm nỗ lực hạn chế giá dầu giảm sâu là quá ít ỏi và muộn màng, khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đã sụt giảm tới 1/3.

hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am Tương lai nào cho Boeing và Airbus khi giá dầu lao dốc?

Đại dịch COVID-19 chính là mối đe dọa phá sản hàng không và suy thoái kinh tế toàn cầu. Hiện tại, giá dầu mỏ đang lao ...

hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ "trở lại"

Vào ngày hôm qua, OPEC và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu 10 triệu thùng/ngày trong tháng ...

hang tram dai gia my co the pha san neu gia dau xuong muc am OPEC+ hoãn họp vì thành viên bất đồng, giá dầu có thể "rơi tự do"

OPEC+ đã hoãn cuộc họp thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung dầu mỏ khi Saudi Arabia và Nga tiếp tục bất đồng. Nhiều chuyên ...

Truyền hình