Kiên Giang: 8X "trốn" lên Ma Thiên Lãnh nuôi gà trong rừng, mở quán gà
Anh tự mở quán chuyên phục vụ các món ăn chế biến từ gà rừng để phục vụ du khách chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh, du khách đến du lịch Hòn Sơn.
Du khách vượt đường xa lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, xã Lại Sơn nơi có Hòn Sơn (du lịch Hòn Sơn) cốt để tìm kiếm những giá trị khác biệt, có thể khẩu vị mỗi người mỗi kiểu, nhưng từ trái xoài, con gà, cọng rau tại chỗ đều là món ngon khi vợ chồng anhThành trổ tài...
![]() |
| Nhân viên quán của anhThành, trên núi Ma Thiên Lãnh, thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) bưng món gà rừng hấp nước mắm vừa được chế biến phục vụ thực khách (Ảnh: NQ). |
Còn gì ngon bằng gà nuôi thả trên núi, cá tôm tươi từ biển, rau hái trong rừng, chuột bắt được tại rẫy làm món quay lu hay chiên xả ớt… Một món được phần đông du khách yêu cầu phải có cho bữa cơm trưa giữa lưng chừng Ma Thiên Lãnh khi đến quán anh Thành là gà ướp tỏi và nước mắm hòn nướng lửa than, hoặc gà hấp trên bếp củi ăn với chuối cây và rau rừng do chính anh Thành đứng bếp.
Anh Thành chia sẻ: “Gà thả trên rừng có quanh năm, khách không cần đặt trước, chỉ cần lượt đi ghé quán chọn món, báo số lượng người ăn thì lượt về đã có cơm canh nóng sốt”.
Chị Đào Xuân Hương, vợ anhThành, cho biết: “Gà có sẵn trong vườn nhà, mình lấy thân cây chuối non xắt mỏng trộn với nước cốt chanh đường. Nước chấm phải là nước mắm do người dân ở Hòn Sơn làm thì món gà xé phay mới đậm đà”.
Chị Hương tính toán: “Hơn trăm con gà thả rông trong rừng 4 tháng cầm chắc 200kg, bán sỉ 110.000 đồng/kg nhưng phải phụ thuộc vào thương lái. Đổi lại làm du lịch, đón khách tham quan bán 160.000 đồng/kg, tăng 40% trị giá, lại chủ động, chưa kể các nguồn khác khi có khách ghé vườn như bán dừa tươi, mít, nước giải khát các loại”.
Nhiều khách thấy cách chăm sóc vườn tược công phu, cách nói chuyện thiệt tình của vợ chồng anh Thành nên sẵn sàng mua cao hơn giá chợ, xem như cách ủng hộ nhà vườn làm ăn cần mẫn. Hầu hết cây trồng ở rẫy của anh Thành đều trồng theo kiểu “trời cho sao ăn vậy”, không bón phân thuốc. Vợ chồng anh Thành còn liên kết với các hộ nuôi gà lân cận thu mua với giá 120.000 đồng/kg để làm món ăn phục vụ du khách.
![]() |
| Du khách được nghỉ ngơi và ăn món gà rừng hấp nước mắm trộn với gỏi chuối cây tại quán Út Thành trên núi Ma Thiên Lãnh, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang (Ảnh: NQ). |
Trước đây, gia đình anh Thành chỉ có vài công rẫy trồng dừa, chuối xiêm, mít, đến khi thu hoạch thì tự vác xuống núi bán lẻ. Thỉnh thoảng có vài người thích leo núi khám phá thiên nhiên, lại tạt qua căn nhà nhỏ của anh nghỉ chân và uống trái dừa giải khát giá 5.000 đồng/trái, có khi được cha anh tặng coi như lâu lâu đãi khách ghé nhà. Dần dà, nhiều người tìm đến chinh phục Ma Thiên Lãnh, đến với Hòn Sơn bởi không chỉ cao nhất đảo với độ cao 450m so với mực nước biển, ngọn núi này còn khoác lên mình nhiều câu chuyện được truyền tụng từ rất lâu.
“Lần hồi, khách ghé quán ngày càng đông. Nếu như từ 3 năm trở về trước, mỗi tháng vườn của tôiđón vài đoàn khách, thì nay tăng lên 60-70 khách/ngày. Những ngày nghỉ, lễ, lượng khách ghé quán đông hơn gấp nhiều lần” - anh Thành bộc bạch.
Tuy chưa được qua trường lớp du lịch, nhưng phương châm của gia đình anh Thành là vệ sinh sạch nhà sạch bếp, không sử dụng các hóa chất độc hại trong nuôi trồng cũng như chế biến thực phẩm và không chặt chém trong mọi trường hợp.
| Ngồi rửa mâm chén khách vừa ăn xong, chị Xuân Hương chỉ ra miếng đất trống sau nhà bảo nay mai chị sẽ dọn đất trồng thêm rau sạch, cơi nới thêm chỗ nghỉ chân cho khách vì hiện nhiều tuyến phà, tàu cao tốc được mở ra nối đất liền với các đảo, thuận tiện cho du khách đi lại. |
Xem thêm
|
Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá ... |
|
Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, ... |
|
TP - Vượt hàng nghìn hải lý đến với quân dân huyện đảo Trường Sa, đoàn công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội ... |
|
Từ tháng 3 đến nay, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh liên tiếp trúng đậm sò lụa (con gọi là sò hoa, hoặc con chang ... |
Tin bài liên quan
Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư
Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang
Các tin bài khác
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







