Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
12:08 | 01/08/2023 GMT+7

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới

aa
Mỗi gia đình có một căn nhà kiên cố, thoáng mát; những đứa trẻ được sinh ra từ khu nhà tái định cư; những ngôi trường ngói đỏ, màu cờ thắp sáng Bằng La… đó là những hình ảnh mới đầy nhựa sống ở Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) 3 năm sau đợt sạt lở nghiêm trọng năm 2020.
Quảng Nam: An sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định
Làng nghề nước mắm Tam Thanh: Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương

Bình yên sau giông bão

Qua cổng chào Khu dân cư Bằng La, rẽ tay phải là tới căn hộ của chị Hồ Thị Nan (1991) và anh Nguyễn Minh Đức (1991). Lúc này là 8h sáng, anh Đức đang nằm đung đưa trên chiếc võng chiếc cửa. Anh vừa trông cửa hàng tạp hóa của gia đình vừa trông cậu con nhỏ chừng 1 tuổi đang lẫm chẫm tập đi. Ngay bên cạnh, chị Nan đang cho con bú. Chốc chốc, cậu con nhỏ lại tới tìm ba.

Trên mảnh đất 200m2 được nhà nước hỗ trợ sau sạt lở, anh Đức, chị Nan bố trí căn nhà 37 m2 làm 2 phần. Một phần sử dụng làm nơi ăn chốn ở, một phần được tạo thành gian tạp hóa nhỏ bán chút bánh kẹo, bim bim, nước uống để kiếm tiền đổi chút mắm muối, rau củ phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Căn hộ của chị Hồ Thị Nan (1991) và anh Nguyễn Minh Đức (1991) ở Khu dân cư Bằng La.

Anh Đức chia sẻ, mới đây, anh chị vừa được vay vốn 50 triệu từ ngân hàng chính sách huyện để nuôi dê, trồng rẫy và mua bán. Anh mong thời tiết thuận lợi, giao thương hanh thông để có thể phát triển kinh tế gia đình.

Nói về quá khứ đau thương, chị Nan dường như chưa quên. Chị nói trong xúc động: “Trước đây, gia đình tôi cũng có một căn nhà gỗ 3 gian, gia đình sống trong hạnh phúc. 2h chiều ngày 28/10/2020 mưa lũ bất ngờ ập tới. Tôi mất đi tất cả: chồng mất theo dòng nước suối, nhà đổ theo đất sạt. Bản thân tôi cũng bị gãy xương quai xanh nằm trong rừng sâu được lực lượng cứu hộ vào ngày hôm sau”.

Sau mưa bão, giờ chị Nan đã làm lại cuộc đời. Chị về ở chung với anh Đức, sinh được một cậu con trai 1 tuổi, hàng ngày, anh trông con cho chị lên rừng chăm quế, chăn dê xây dựng cuộc sống gia đình. Vườn quế đã trồng được 3 năm; những chú dê con mới mua… Hỏi về ước mơ, chị Nan cười: Chỉ cần khỏe mạnh để nuôi con thôi là được. Những việc khác cố gắng dần.

Cùng dãy nhà với chị Nan, chị Trần Thị Liễu (sinh năm 1983), người dân tộc Bh’noong chia sẻ: Năm 2020, khi gia đình tôi vừa xây xong căn nhà gỗ 100m2 trị giá khoảng 300 triệu đồng được mấy tháng thì lũ, xói lở ập tới. Chồng tôi – trụ cột chính trong gia đình theo dòng nước xoáy không tìm thấy xác. Ba mẹ con chạy thoát khỏi tử thần thì Mỹ Châu – con gái cả bị gãy chân, cô con gái thứ 2 Mỹ Kim gãy xương quai xanh; còn chị Liễu thì rạn xương vai và xương ống chân.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Những đứa cháu nhỏ nhà Trần Thị Liễu vui chơi trước cửa căn nhà mới.

Nhà chị Liễu tại Khu dân cư Bằng La Căn được chia thành hai phòng, trong nhà có tủ lạnh để đồ cho em bé; có chiếc loa để hát giải trí lúc buồn. Em bé 1 tuổi, con trai của Mỹ Kim đang chập chững những bước đi đầu tiên.

“Giờ mưa bão không còn sợ nữa. Ngay trước nhà là trường học sau này cho con của Mỹ Kim tới trường. Nhà cũng có rẫy trồng hơn 5.000 cây quế chừng 20 năm tuổi; 2 vườn keo sắp đến ngày thu hoạch. Cuộc sống tạm ổn định như vậy là tốt rồi”, chị Liễu nói.

An dân từ chính sách

Ông Hồ Văn Đề (sinh năm 1935), dân tộc Bh’noong và vợ là Hồ Thị Hồng (sinh năm 1940) có 5 người con. Hai người con đã mất trong vụ sạt lở đất cách đây 2 năm, gia đình còn mất hết tài sản, tiền bạc, nhà cửa theo dòng lũ xoáy.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) rộn tiếng cười con trẻ.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Đề và người dân địa phương đã được chuyển đến khu tái định cư (cách nơi ở cũ 7km) và được hỗ trợ xây nhà mới, xây dựng cơ sở hạ tầng điện đường, trường trạm để ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Đề được hỗ trợ 180 triệu xây dựng căn nhà rộng 200m2. Căn nhà được bàn giao chỉ 1 năm sau vụ sạt lở. Ông bà được nhận nhà trước Tết để sớm ổn định cuộc sống cũng như thờ cúng những người thân đã mất. Bên cạnh đó, ông Đề cùng những người dân trong khu tái định cư còn được hỗ các loại giống cây trồng như: mít, ổi, cam quýt; hỗ trợ trâu, bò để chăn nuôi. "Vợ chồng tôi đã lớn tuổi không thể làm rẫy nên công việc hiện tại là trồng quế. Nhà nước cũng hỗ trợ bò để gia đình tôi chăn nuôi" - ông Đề cho biết.

Ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng chia sẻ: Ban đầu, làng Bố Đề (xã Trà Leng, Nam Trà Mỹ) - khu vị sạt lở có 14 hộ, 11 ngôi nhà với 54 người dân. Sạt lở gây sập toàn bộ 11 ngôi nhà, 23 người mất trong đó có 12 người mất xác. Tổng 2 làng Bố Đề và Tắk Pát có hơn 30 hộ bị cuốn trôi. Sau khi xảy ra sạt lở, lực lượng quân đội và các lực lượng khác của huyện, tỉnh tập trung khảo sát vị trí định cư cho bà con, giúp bà con ổn định tâm lý. Chỉ sau 3 ngày, việc xây dựng khu dân cư mới đã được bắt đầu. Ngày 9/2/2021 (28/12 âm lịch), xã bàn giao tất cả 11 nhà cho bà con thôn Bố Đề và ngày 30/4/2021 bàn giao 25 nhà cho làng Tắk Pát, tổng 2 làng là 36 hộ, đa phần là dân tộc Bh’noong.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Trường mần non ở Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) rất khang trang, sạch sẽ.

Người dân được hỗ trợ nhà, cung cấp đồ dùng thiết yếu như điện nước sinh hoạt, điện lực... Bên cạnh đó địa phương cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho bà con chi phí sinh hoạt ban đầu. Quân khu V ngoài tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con trong công tác tìm kiếm cứu nạn, xây dựng nhà... còn nhận nuôi 8 em bé mồ côi đến 18 tuổi và khi các em đi học. Quân khu V vẫn tiếp tục nuôi và tạo điều kiện trong công việc.

Về sinh kế, sau khi tái định cư, bà con tiếp tục canh tác tại vùng đất trước đây bằng việc trồng quế, trồng cau ăn trái, cây ăn quả... Hiện, trung bình mỗi hộ có từ 1 đến 2 lao động, thu nhập từ 40-50tr/năm.

“Về điều kiện sinh kế của bà con cơ bản đã ổn định nhưng Sở, huyện vẫn tiếp tục hỗ trợ về đào tạo nghề, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ điều kiện sản xuất, giải quyết việc làm, bố trí đưa con em đi học... Hiện tại địa phương có 1 em vừa tốt nghiệp đại học và 5 em đang đi học”, ông Cường cho biết thêm.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Một góc Khu dân cư Bằng La ngày mới.

Khu dân cư Bằng La hiện có 624 hộ dân với 2890 nhân khẩu. Cơ sở vật chất đã bảo đảm đời sống hàng ngày. Những vết thương cũ đã lành. Những đứa trẻ - mầm sống mới đã rộ nở trên mảnh đất vừa xây. Những cánh rừng quế, keo, mít… đã đến mùa thu hoạch. Người dân nơi đây muốn quên đi câu chuyện cũ, muốn được hỗ trợ thêm sinh kế là những con giống, cây giống và đầu ra cho sản phẩm. Mong rằng, sớm có những chuyến xe đón hàng từ Khu dân cư Bằng La…

Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí
Người dân tỉnh Se Koong (Lào) đã được các y, bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí. Đây là kết quả của chuyến công tác khám chữa bệnh nhân đạo tại nước bạn Lào diễn ra từ ngày 18-22/7 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam cùng Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.
Đoàn học sinh Quảng Nam giao lưu với học sinh và người dân Kinokawa (Nhật Bản) Đoàn học sinh Quảng Nam giao lưu với học sinh và người dân Kinokawa (Nhật Bản)
Từ ngày 25 - 30/7, đoàn học sinh tỉnh Quảng Nam đã tham gia các hoạt động giao lưu tại thành phố Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) theo lời mời của Thị trưởng thành phố Kinokawa.
Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc) Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc)
Sở VH-TT&DL Quảng Nam vừa tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam tại tại TP.Seoul (Hàn Quốc). Tham dự chương trình đại diện cơ quan du lịch của TP. Osan, TP. Yongin, TP. Gwangyang cùng hơn 100 đại diện đến từ các hãng hàng không, đại lý, công ty du lịch, cơ quan báo chí tại Hàn Quốc.
Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Ngày 23/04, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ năm thứ hai của dự án “Thúc đẩy môi trường học tập và trường học đáp ứng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang và Lai Châu”.
Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Tại điểm trường Vạn Thanh (Trường Mẫu giáo Thổ Sơn, xã Hòn Đất, tỉnh An Giang), công trình xây dựng 2 phòng học mới với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, do Tổ chức Associazione ACTI Espérance tài trợ vừa được khởi công, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học cho trẻ em khu vực bãi ngang ven biển.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động