Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:19 | 31/07/2023 GMT+7

Làng nghề nước mắm Tam Thanh: Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương

aa
Sử dụng cá cơm tươi được đánh bắt tại vùng biển ngang Tam Thanh (Quảng Nam); chế biến theo bí quyết truyền thống của người dân bản địa; không thêm bất cứ một chất phụ gia nào; ủ chượp ít nhất 12 tháng… Đó là những bí quyết để người dân Tam Thanh có sản phẩm nước mắm truyền thống vừa thơm ngon tròn vị lại ngày càng vươn xa góp phần phát triển cuộc sống người dân nơi đây.
Quảng Nam: Giới thiệu không gian trưng bày triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương"
Đối ngoại nhân dân góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Nghề mắm làm giàu cho làng bích họa

Từ thành phố Tam Kỳ về Tam Thanh, xuyên qua con đường ngập tràn màu trắng, hồng của những giàn hoa giấy, hoa tường vy, chúng tôi tới làng bích họa nổi tiếng. Làng bích họa Tam Thanh, thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7km. Ngôi làng tọa lạc ở địa điểm một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang. Không chỉ là điểm đến du lịch, làng nghề truyền thống làm mắm ở đây còn là nơi cho du khách trải nghiệm các công đoạn làm mắm; chế biến, sản xuất mắm cho khu vực Quảng Nam; Đà Nẵng và một số địa phương miền Bắc.

Làng nghề nước mắm Tam Thanh:  Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương
Bà Trương Thị Luân (91 tuổi) hướng dẫn cháu nội cách làm mắm theo phương thức truyền thống. Ảnh: Nguyễn Hồng

Xuất thân từ làng nước mắm Tam Ấp nổi tiếng ở xã Tam Thanh, cơ sở sản xuất Ngọc Lan (thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh) của bà Lê Thị Ngọc Tầm sử dụng cá cơm tươi được đánh bắt tại vùng biển ngang Tam Thanh và phương pháp đấu rút, khuấy đảo truyền thống để tạo nên nước mắm Ngọc Lan tinh khiết, thơm ngon, đặc trưng. Chủ cơ sở này cho biết thêm: Cá Biển Ngang Tam Thanh nổi tiếng thơm ngon - “nhất cá biển Ngang, nhì mực nang một nắng”, cá cơm than biển Ngang giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, mang đến những giọt mắm thơm ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe. Nước mắm Ngọc Lan được sản xuất theo phương pháp thủ công, truyền thống. Nguyên liệu chính là cá cơm than biển Ngang Tam Thanh và muối trắng, hạt vừa và sạch. Cá và muối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định, mang đi ủ chượp trong vòng 10 - 12 tháng. Sau thời gian ủ sẽ cho ra thành phẩm là những giọt nước mắm vàng óng, sánh mịn, có mùi thơm nhẹ dịu đặc trưng.

Trong bối cảnh nước mắm truyền thống đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều hộ đã bỏ nghề, làng nghề dần mai một, bà Lê Thị Ngọc Tầm lại đang tập trung xây dựng thương hiệu tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, định hướng đưa nước mắm Ngọc Lan trở thành sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Không chỉ lưu nghề gia truyền của dòng họ, phát triển kinh tế gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Lan còn tạo công ăn việc thường xuyên làm cho 6 lao động. Tới đây, bà Tầm còn mong ước “đưa tâm huyết của nội và mẹ đi xa hơn, đưa thứ quà lành từ biển cả đến bếp ăn của mỗi gia đình Việt Nam”.

Làng nghề nước mắm Tam Thanh:  Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương
Bà Nguyễn Thị Hồi kiểm tra nước mắm ủ chượp của gia đình.

Cũng ở làng bích họa Tam Thanh, người dân nơi đây và khách du lịch còn biết đến cơ sở nước mắm truyền thống cô Hồi. Gia đình bà Nguyễn Thị Hồi (50 tuổi) có khu ủ chượp chừng 30 m2 với 20 chum lớn chừng 100 lít/chum. Từ nhỏ, bà đã phụ cha mẹ ra biển chọn, mua và gánh cá về nhà làm mắm nên việc chọn lựa cá chuẩn và dễ dàng hơn. Sau một thời gian dài bán nhỏ lẻ, tầm năm 2010, cơ sở nước mắm truyền thống cô Hồi được thành lập. Khách hàng chính của bà chính là người dân quê nơi đây, khách du lịch và một số đơn hàng đi các tỉnh. Trung bình, mỗi tháng cơ sở của bà sản xuất từ 500 đến 700 lít nước mắm, thời điểm phục vụ tết lên tới hàng tấn. Sản xuất nước mắm truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho gia đình bà khoảng 100 triệu VNĐ/năm.

Gìn giữ hương vị truyền thống

“Những đứa trẻ lớn lên từ vùng biển Tam Thanh sớm đã quen với hình ảnh đôi bầu mắm trên vai của bà, của mẹ, đi từ đầu thôn đến cuối xóm đổi lấy khoai, gạo nuôi gia đình. Hầu như nhà ai cũng biết muối cá, trong nhà có vài ba chum mắm để trữ cho bữa cơm ngày thường. Tôi và chị cũng trưởng thành từ những chum mắm của nội. Hồi còn đi học, đi làm xa nhà, chị em tôi hay được bà nội bỏ theo cho vài chai mắm. Nội nói: "Nội chẳng có tiền cho tụi con, chỉ có mấy chai mắm nhà làm, bỏ theo ăn cho khỏi nhớ nhà". Vậy là chúng tôi mang theo tình thương của nội và chai mắm quê đi khắp nơi”, đại diện cơ sở sản xuất mắm Ngọc Lan chia sẻ.

Hỏi về bí quyết làm nghề, bà Hồi nghĩ một lúc lâu: “Chị không có bí quyết gì. Chỉ cá tươi, muối sạch, ủ một năm là được”. Nhưng chị Hồi cũng tâm tư, chỉ mới chỉ bán tại chỗ, người dân địa phương mua là chính. “Cá ngang Quảng Nam làm mắm ngon nhất. Giá mà được chỉ cách bán online, xuất khẩu để nhiều người biết thì tốt”.

Làng nghề nước mắm Tam Thanh:  Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương
Ian George Robertson: " Chỉ đến khi ở Việt Nam thì tôi mới biết đến nước mắm. Tôi luôn cho rằng đây là đặc trưng của Việt Nam". Ảnh: Diệu Thúy

Ian George Robertson – một người Anh cho biết: Tôi đã ở Việt Nam 4 năm, một năm ở Hội An và 3 năm ở Tam Thanh. Năm 2019 tôi có cơ hội làm việc ở Việt Nam nên tôi chuyển đến đây. Tôi thích nước mắm thành phẩm. Thi thoảng chúng tôi dùng nước mắm trong bữa ăn của gia đình. Nhà chúng tôi dùng một chai mắm nhựa đơn giản. Người bán thịt lợn ở chợ đưa cho chúng tôi để dùng thử và chúng tôi vẫn dùng đến giờ. Tôi biết làng Tam Thanh làm nước mắm vì tôi đã mua mắm từ một gia đình làm thủ công trên đường đến đây. Mắm truyền thống có vị khác mắm thương mại. Tôi chưa từng thử nước mắm ở những nước khác. Chỉ đến khi ở Việt Nam thì tôi mới biết đến nước mắm. Tôi luôn cho rằng đây là đặc trưng của Việt Nam.

Ở tuổi 91, bà Trương Thị Luân, bà nội của chủ cơ sở sản xuất Ngọc Lan chia sẻ: Khi tôi sinh ra, ông bà, cha mẹ của tôi đã làm mắm cá. Nước mắm của gia đình tôi khi đó cũng ngon nổi tiếng vùng Tam Thanh. Mắm cá được mang lên rừng đổi thức ăn, tới đồng bằng đổi gạo. Lúc đó, chúng tôi làm mắm rất đơn giản, chỉ cá tươi ủ muối là xong. Giờ bọn trẻ ngoài bí quyết gia truyền thì hỏi thêm các thầy, học thêm kinh nghiệm. Giờ mắm tinh khiết, sạch sẽ hơn. Tôi luôn mong bọn trẻ vượt qua sự khắc nghiệt của cuộc sống, của kinh tế để giữ được làng nghề. Mong là nhiều người được bảo vệ sức khỏe, khồng dùng đồ có hóa chất.

Độc đáo con đường thuyền thúng của làng chài bích họa Tam Thanh Độc đáo con đường thuyền thúng của làng chài bích họa Tam Thanh
Làng chài ven biển Tam Thanh ở thành phố Tam Kỳ được biết đến như làng bích họa đầu tiên của Việt Nam và đang trở thành một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của tỉnh Quảng Nam.
Làng bích họa Hà Nội lên báo Anh, được ca ngợi đẹp như cổ tích Làng bích họa Hà Nội lên báo Anh, được ca ngợi đẹp như cổ tích
Tờ DailyMail ấn tượng trước vẻ đẹp cổ tích của làng bích họa Hà Nội (làng Chử Xá thuộc huyện Gia Lâm) và đăng tải đoạn video giới thiệu về ngôi làng này.

Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Giữ rau sạch trên bãi bồi sông Hồng

Giữ rau sạch trên bãi bồi sông Hồng

Từ 2.000m² đất bỏ hoang ven sông Hồng, mô hình nông nghiệp sạch của bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Hợp tác xã rau quả Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Hà (Phú Xuyên, Hà Nội), đã phát triển thành chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ hơn 10ha, tạo việc làm ổn định cho hơn 30 lao động địa phương và cung cấp thực phẩm an toàn cho nhiều trường học, bệnh viện.
Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Chiều 13/4, tại hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình Trung Đông, Việt Nam đã đề xuất cách tiếp cận liên ngành, gắn kết chặt chẽ giữa an ninh năng lượng và an ninh lương thực, góp phần tăng cường năng lực ứng phó của khu vực trước các biến động phức tạp hiện nay.
Khi phong trào “Kế hoạch nhỏ” không còn là nhỏ: Nhìn lại một phong trào có ý nghĩa giáo dục đang bị biến tướng

Khi phong trào “Kế hoạch nhỏ” không còn là nhỏ: Nhìn lại một phong trào có ý nghĩa giáo dục đang bị biến tướng

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” ra đời từ năm 1958 do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát động, xuất phát từ sáng kiến của thiếu nhi Hải Phòng và Sơn Tây. Ban đầu, các em thu gom giấy vụn, phế liệu, tăng gia sản xuất nhỏ… để gây quỹ phục vụ các công trình chung và giúp đỡ thiếu nhi khó khăn, phong trào đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành một phương thức giáo dục giàu ý nghĩa, được duy trì bền bỉ qua nhiều thế hệ.
Lai Châu: Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho tất cả trẻ em dưới 18 tuổi

Lai Châu: Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho tất cả trẻ em dưới 18 tuổi

Ngày 11/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức Chương trình khám sàng lọc miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 18 tuổi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động