Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, phía Mỹ đã từ chối gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân New START trước khi nó hết hiệu lực năm sau.
Mỹ lo Nga tung những cơn “sóng thần phóng xạ” vào lãnh thổ bằng tàu ngầm không người lái Mỹ lo Nga tung những cơn “sóng thần phóng xạ” vào lãnh thổ bằng tàu ngầm không người lái
Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia "chuyển hướng" muốn mua Su-35 của Nga

Trong một tuyên bố vào hôm nay 16-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: "Chính quyền Mỹ hiện tại không muốn gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START), lý do họ đưa ra là cảm thấy 'không thoải mái' với các đề xuất mới. Ngay cả khi chính quyền mới được thay thế, việc đồng ý cũng gia hạn cũng rất khó xảy ra. Đây là điều đáng tiếc vì chúng thực sự có lợi cho các bên".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III được Mỹ phóng thử hôm 29/10. Ảnh: USAF

Được biết, Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2-2021, với quy định các nước tham gia không sở hữu quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, tàu ngầm,... cũng bị giới hạn.

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng New START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn.

Nhiều nghị sĩ Mỹ và chuyên gia coi đề xuất này là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Moskva nếu từ bỏ New START. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10 đề xuất hai nước gia hạn New START trong ít nhất một năm mà không kèm điều kiện, nhưng Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ.

Tàu ngầm Belgorod của Nga giữ kỷ lục đồ sộ nhất thế giới với chiều dài 178 mét Tàu ngầm Belgorod của Nga giữ kỷ lục đồ sộ nhất thế giới với chiều dài 178 mét
Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga
In bài viết

Truyền hình