"Belgorod" (theo phân loại của NATO - Oscar-II-Stretch) với chiều dài 178 mét đã trở thành thủ lĩnh không thể tranh cãi.
Mỹ dùng MQ-9 Sea để dò tìm tàu ngầm Nga Mỹ dùng MQ-9 Sea để dò tìm tàu ngầm Nga
Cận cảnh “ngựa thồ” C-17 tiếp vận cho tàu ngầm hạt nhân ở ngoài khơi Cận cảnh “ngựa thồ” C-17 tiếp vận cho tàu ngầm hạt nhân ở ngoài khơi

Xếp hạng các tàu ngầm dài nhất từng được đóng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới được tổng hợp bởi một trong những chuyên gia của Forbes HI Sutton. Danh sách được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ cổng thông tin Covert Shores bao gồm 31 tàu ngầm, và trong top 10, như tác giả nhấn mạnh, có 9 tàu do Nga sản xuất.

Tàu ngầm Belgorod của Nga giữ kỷ lục đồ sộ nhất thế giới với chiều dài 178 mét
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dự án 09852. Ảnh: RG

"Belgorod" (theo phân loại của NATO - Oscar-II-Stretch) với chiều dài 178 mét đã trở thành thủ lĩnh không thể tranh cãi. Hiện tại, đại diện duy nhất của Dự án 09852 là phương tiện mang ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Được biết, phần còn lại của bảng xếp hạng cũng bao gồm các tàu ngầm Nga thuộc dự án Yasen, cũng như các tàu ngầm Liên Xô Shchuka (Victor-III) và Shchuka-B (Akula), Barracuda (Sierra I) và Condor (Sierra II).

Các tàu ngầm nước ngoài dài nhất là lớp Vanguard của Anh - 150 m và lớp Virginia của Mỹ - 140 m.

Xếp hạng áp chót là tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc thuộc dự án "Han" (Type-091) với chiều dài 98 mét. Chốt danh sách là tàu ngầm lớp Astute dài 97 m, được coi là hiện đại nhất của Hải quân Anh.

Tàu sân bay Nhật tập trận chống tàu ngầm hoành tráng trên Biển Đông Tàu sân bay Nhật tập trận chống tàu ngầm hoành tráng trên Biển Đông
Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục Mỹ và Nhật sẽ tập trận trên biển với số binh sĩ kỷ lục
In bài viết

Truyền hình