Việt Nam thúc đẩy đối thoại, tìm giải pháp thực chất tại Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11
Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, Đại sứ Đỗ Hùng Việt khẳng định Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11 diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, trong khi các cơ chế kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị đa phương đang đối mặt với nhiều khó khăn.
Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các biện pháp cụ thể trong lĩnh vực giải trừ quân bị, đồng thời tăng cường minh bạch, xây dựng lòng tin và giảm thiểu rủi ro hạt nhân. Trong lĩnh vực không phổ biến, Đại sứ đề cao vai trò của các cơ chế thanh sát, khẳng định quyền tiếp cận công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình của các quốc gia cần được bảo đảm, trên cơ sở tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, an ninh và không phổ biến.
![]() |
| Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: VOV) |
Đại sứ Đỗ Hùng Việt cũng bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của Ban Thư ký Liên hợp quốc trong quá trình chuẩn bị Hội nghị, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhằm thúc đẩy Hội nghị đạt được kết quả đồng thuận, cân bằng và thực chất.
Trước đó, Văn phòng Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị (UNODA) cũng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị cho Hội nghị. Tại buổi họp báo do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc (UNCA) tổ chức, ông Christopher King, Quyền Tổng Thư ký Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11 cho biết Hội nghị dự kiến khai mạc ngày 27/4 tại New York.
Ông Christopher King nhận định bối cảnh quốc tế hiện nay đặt ra nhiều thách thức, song cũng làm nổi bật ý nghĩa quan trọng của kỳ kiểm điểm lần này trong việc củng cố cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu. Quan chức UNODA kêu gọi các bên tiếp tục duy trì đối thoại mang tính xây dựng, hướng tới kết quả thực chất và đồng thuận.
Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, ông Christopher King đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp tích cực của Việt Nam trong tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ quân bị và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Ông nhấn mạnh việc Việt Nam được chỉ định làm Chủ tịch Hội nghị thể hiện sự tin cậy của cộng đồng quốc tế đối với năng lực điều hành, tinh thần đối thoại và cách tiếp cận xây dựng, hiệu quả của Việt Nam trong xử lý các vấn đề toàn cầu nhạy cảm.
Hiệp ước NPT được ký năm 1968, có hiệu lực từ năm 1970 và hiện có 191 quốc gia thành viên. Đây là một trong những điều ước quốc tế nền tảng của trật tự an ninh toàn cầu, với ba trụ cột chính gồm: ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân, thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân và bảo đảm quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Hội nghị Kiểm điểm NPT được tổ chức 5 năm một lần nhằm rà soát việc thực thi hiệp ước và thúc đẩy các cam kết giữa các quốc gia thành viên.
Trên cơ sở đồng thuận của các nước thành viên đối với đề cử của Phong trào Không liên kết (NAM), Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và đối thoại, Việt Nam được kỳ vọng sẽ cùng các nước tìm kiếm các giải pháp hài hòa, góp phần đưa Hội nghị đạt được kết quả tích cực, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.
| Trong bối cảnh an ninh quốc tế đối mặt nhiều thách thức và tiến trình kiểm soát vũ khí toàn cầu đứng trước nguy cơ bị xói mòn, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò điều phối, chủ trì chuỗi tham vấn khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận và chuẩn bị thực chất cho Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026. |
| Đại sứ Đỗ Hùng Việt khẳng định quyết tâm thúc đẩy đối thoại, nâng cao tính minh bạch, xây dựng lòng tin và giải trừ quân bị khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm NPT tại New York. |
Tin bài liên quan
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường phối hợp thúc đẩy giải trừ quân bị
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026
Các tin bài khác
Nghệ An đặt mục tiêu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ mùa khô 2026-2027
Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển
Đọc nhiều
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





