Khu vực xảy ra vụ tấn công ngày 3/8 cách không xa Vùng Xanh – khu vực tập trung nhiều đại sứ quán và trụ sở các công ty nước ngoài, trong đó có của Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân Bộ trưởng Quốc phòng Tanzania đột tử, bệnh viện từ chối tiết lộ nguyên nhân
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ tấn công phối hợp nhằm vào Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan và một số nghị sĩ của nước này tại thủ đô Kabul.

Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng
Lực lượng an ninh Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kandahar. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, lực lượng an ninh đã đẩy lui vụ tấn công và tiêu diệt toàn bộ các đối tượng tham gia. Hiện khu vực này đã đảm bảo an toàn.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi cho biết đây là vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào nhà riêng của ông. Một số vệ sĩ của ông đã bị thương.

Được biết, chưa đầy 2 giờ sau vụ đánh bom thứ nhất, một tiếng nổ lớn khác đã vang lên, tiếp đó là một loạt vụ nổ nhỏ hơn cùng tiếng súng làm rung chuyển thủ đô Kabul, gần ngay Vùng Xanh – nơi an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo một nguồn tin an ninh, sau khi tiến hành các vụ đánh bom và nổ súng, một số đối tượng đã tấn công nhà của một nghị sĩ Afghanistan – nơi các nghị sĩ nước này đang họp bàn để lên kế hoạch đối phó với đợt tấn công của Taliban ở miền Bắc.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên, song Mỹ cáo buộc Taliban đứng sau vụ việc này.

Tình trạng bạo lực gia tăng khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi Taliban phát động chiến dịch tấn công trên toàn quốc ngay sau khi lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân. Nhóm phiến quân đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn, hiện tập trung đánh chiếm thủ phủ các tỉnh và đã bao vây ba thành phố lớn gồm Lashkar Gah, Herat và Kandahar.

Quân đội Mỹ đã tăng cường không kích trên khắp Afghanistan nhằm cản đà tiến công của Taliban. Tại Lashkar Gah, máy bay Mỹ và Afghanistan đã không kích các vị trí của Taliban, khi giao tranh đang diễn ra gần nhà tù của thành phố, cùng tòa nhà đặt trụ sở cảnh sát và các cơ quan tình báo.

Nổ bom xe làm rung chuyển căn cứ quân sự ở Colombia Nổ bom xe làm rung chuyển căn cứ quân sự ở Colombia
Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng
In bài viết

Truyền hình