Với chiến thắng mới nhất, Taliban hiện chỉ còn cách thủ đô Kabul - thành trì cuối cùng của chính phủ Afghanistan - 50km về phía Nam.
Taliban đã thả gần 1 nghìn tù nhân sau khi chiếm giữ nhiều thành phố Taliban đã thả gần 1 nghìn tù nhân sau khi chiếm giữ nhiều thành phố
Taliban tung video khoe chiếm được cả trực thăng Mi-35 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu Taliban tung video khoe chiếm được cả trực thăng Mi-35 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Hôm thứ Sáu (13/8), Taliban đã chiếm thủ phủ Pol-e Alam của tỉnh Logar và kiểm soát toàn bộ tỉnh này. Chiến thắng giúp Taliban chỉ còn cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50 km.

Trước đó, Taliban tuyên bố rằng thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan, Kandahar và Herat, cũng đã thất thủ. Nhóm này cho biết đã thu giữ hàng trăm vũ khí và phương tiện, cũng như một lượng lớn đạn dược.

Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km
Lực lượng Taliban tại Kandahar vào ngày 13/8. Nguồn: AFP

Tại Herat, Taliban được cho là đã bắt giữ Ismail Khan - một chỉ huy lực lượng địa phương, từng là quan chức quân đội Afghanistan. Hình ảnh trên mạng xã hội cho tấy ông Khan (khoảng 70 tuổi) bị các tay súng Taliban giải đi. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Khan sau đó cho biết ông đã được phép trở về nơi ở của mình sau cuộc đàm phán với Taliban.

Liên quan diễn biến, sau khi Mỹ và Anh đưa hàng ngàn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán công dân và rút nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul, các quốc gia phương Tây khác cũng bắt đầu di tản công dân của mình.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 13/8 cũng cho biết nước này đang giảm số nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul xuống mức “tối thiểu”, AFP đưa tin.

Đan Mạch và Na Uy cùng ngày cũng tuyên bố sơ tán tất cả nhân viên đại sứ quán ở Kabul và tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao ở Afghanistan.

Taliban càn quét thần tốc, chiếm thêm 3 thủ phủ tỉnh tại miền Bắc Afghanistan chỉ trong 1 ngày Taliban càn quét thần tốc, chiếm thêm 3 thủ phủ tỉnh tại miền Bắc Afghanistan chỉ trong 1 ngày
Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng
In bài viết

Truyền hình