Nhiều khả năng với bước đi trên, Mỹ muốn dồn kinh phí cho việc hoàn thành chiếc B-21 Raider để làm chủ lực của các đơn vị răn đe hạt nhân trong giai đoạn đầu của thế kỷ 21.
Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer tại căn cứ không quân Holloman Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer tại căn cứ không quân Holloman
Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu
Không quân Mỹ cho 17 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer ngừng hoạt động đồng loạt
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Ảnh: Defence Blog

Vào năm 2021, dự kiến có tới 17 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sẽ được Không quân Mỹ cho ngừng hoạt động. Theo đánh giá thì những phương tiện này đã khá cũ, không còn có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, chúng yêu cầu phải được hiện đại hóa và sửa chữa lớn với chi phí rất cao.

“Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã xác nhận trong một thông cáo mới đây từ công ty rằng Không quân Mỹ có kế hoạch ngừng hoạt động 17 máy bay ném bom B-1B Lancer lâu đời nhất vào năm 2021.

Như công ty lưu ý, các hoạt động hỗ trợ liên tục cho máy bay ném bom Lancer trong 20 năm qua đã làm hỏng cấu trúc khung thân do khai thác quá mức, không tương xứng với thiết kế dự kiến".

"Hiện tại, một số máy bay ném bom B-1B đang trong tình trạng yêu cầu hàng chục triệu USD cho mỗi chiếc để trở về nguyên trạng trong thời gian ngắn cho đến khi B-21 Raider được thông qua. Do đó, các quan chức Không quân đã đề xuất loại biên 17 máy bay B-1B bị lỗi vào năm 2021", ấn bản thông tin Defence Blog cho biết.

Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400 Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400
Video: Video: 'Pháo đài bay' B-52 của Không quân Mỹ chao đảo vì gió mạnh
In bài viết

Truyền hình